Chọn chân gà ở chợ và siêu thị, rẻ đến mấy cũng đừng mua nếu thấy 5 điểm khác thường

Hà Anh Ngày 24/10/2020 00:08 AM (GMT+7)

Chân gà là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ở chợ và các siêu thị, chân gà được bán với số lượng nhưng chất lượng thực sự của sản phẩm này khiến người mua lo lắng.

Từ nhiều năm trở lại đây, chân gà trở thành một trong những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ. Từ chiếc chân gà, người ta có thể chế biến ra thành nhiều món ngon như chân gà nướng, chân gà sả tắc, chân gà chiên mắm, chân gà rang muối.... Và vào những ngày thu se lạnh thế này, món chân gà lại càng bán đắt hàng hơn.

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao ở chợ, siêu thị, hay trên mạng xã hội, chân gà được bày bán tràn lan với số lượng lớn đến vậy.

Chọn chân gà ở chợ và siêu thị, rẻ đến mấy cũng đừng mua nếu thấy 5 điểm khác thường - 1

Thứ nhất, chân gà được lấy từ gà đẻ trứng thải loại. Loại gà này được nuôi để lấy trứng, sau một thời gian khai thác trứng thì chúng sẽ đượ thải loại để tiếp tục nuôi lứa mới. Những con gà thải loại này sẽ bán cho các cơ sở giết mổ với số lượng lớn và chân gà được lấy từ đây. Khi thải loại tới hàng ngàn con và của nhiều cơ sở chăn nuôi thì số lượng chân gà cũng rất nhiều, không giống như thua mua nhỏ lẻ 1-2 con ngoài chợ.

Thứ 2, đó là chân gà đông lạnh nhập khẩu. Ở nhiều nước trên thế giới, người dân không thích ăn chân gà, cho nên sản phẩm này được xuất khẩu sang các nước khác, chủ yếu là các nước châu Á. Trên thế giới có những cơ sở chăn nuôi theo kiểu công nghiệp, quy mô lên đến hàng chục ngàn con gà thì nguồn cung cấp chân gà để xuất khẩu sang nước khác là không thiếu. 

Chọn chân gà ở chợ và siêu thị, rẻ đến mấy cũng đừng mua nếu thấy 5 điểm khác thường - 3

Thứ 3, ngày nay, với nhiều giống gà, nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn, và các cơ sở chăn nuôi quy mô công nghiệp mọc lên nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cho nên, số lượng gà được đưa ra thị trường nhiều hơn. Trước đây, các hộ nông dân nuôi nhỏ lẻ, một đợt xuất chuồng chỉ vài ba trăm con, còn hiện nay có thể xuất chuồng cả ngàn con nên số lượng chân gà cũng vì vậy mà không hề hiếm.

Với số lượng lớn chân gà được tung ra thị trường, cả chân gà tươi và chân gà đông lạnh, điều mà người mua lo lắng là làm sao chọn được chân gà ngon, và đảm bảo an toàn. Dưới dây là cách chọn chân gà chị em kham khảo:

Ngửi bằng mũi

Quan sát bên ngoài là điều mà ai cũng làm khi mua gà hay chân gà. Tuy nhiên, nếu bạn dành một vài giây ngửi cũng đủ phát hiện chân gà có mùi ôi hay không. Khi  ngửi có mùi lạ, ôi thì dù rẻ mấy cũng đừng mua bởi đây là loại chân gà đã để lâu, có thể được đông lạnh rồi rã đông và tỏa ra mùi khó chịu. 

Chọn chân gà ở chợ và siêu thị, rẻ đến mấy cũng đừng mua nếu thấy 5 điểm khác thường - 4

Chân gà mập mạp có thể bị bơm nước

Khi thấy chân gà mập mạp bạn cần cảnh giác vì rất có thể chúng đã được bơm nước. Để phát hiện chân gà bị bơm nước hay không, người mua dùng tay bóp vào chân, nếu bị bơm nước thì chân gà nhanh bị mềm, đầu ngón dễ bị căng phồng. Vuốt thẳng từ trên xuống hết ngón chân thì có thể thấy nước chảy thành giọt hoặc bề mặt ẩm ướt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chân gà bị bơm nước.

Chân gà bị dính tay

Chân gà khi đã ôi hoặc biến chất chúng sẽ bị nhớt dính ở da. Nguyên nhân do bên trong chân gà chứa rất nhiều collagen, khi không còn tươi chúng sẽ bị biến đổi. Khi cầm hay sờ lên bề mặt da sẽ thấy dính tay là chân gà đã ôi.

Quan sát màu sắc

Với màu sắc, bạn chỉ cần cầm lên và nhìn bằng mắt thường là có thể phân biệt được. Khách nên chọn những chân gà có màu sắc đồng đều, không trắng quá nhưng cũng không mua những chân gà thâm tím, có màu đen hay những vết máu đỏ sẫm. Những chân gà này quá "đát" và để lâu, có dấu hiệu ươn, không còn ngon. Còn chân gà trắng quá mức có thể do đã được tẩy bằng oxy già hay hóa chất. Vì vậy, nếu thấy loại chân gà trắng toát, dù bán giá rẻ cũng đừng ham vì đưa chất độc vào người.

Chọn chân gà ở chợ và siêu thị, rẻ đến mấy cũng đừng mua nếu thấy 5 điểm khác thường - 5

Cẩn thận chân gà quá mềm

Nhiều người bán dùng mẹo rã đông chân gà đông lạnh rồi nói là chân gà tươi. Tuy nhiên, chân gà đông lạnh đã để lâu thì khi rã đông thường mềm, không giữ được độ cứng cáp. Chân gà càng mềm thì chứng tỏ có thể đã bị rã đông 2-3 lần. 

Theo quan sát, thông thường chân gà ngon sẽ có 4 ngón gập vào, chỉ khi nắm hay bóp mạnh thì các chân mới tách nhau. Còn nếu như chân gà đã bị bơm nước thì thường các ngon tách nhau ra, và da trên chân gà không còn các nếp nhăn.

Mua chân gà ở những nơi uy tín

Cách để giải quyết vấn đề lo lắng chân gà đảm bảo hay không là bạn nên mua loại chân gà được đóng túi có hạn sử dụng, thời gian nhập kho, công ty và đơn vị phân phối rõ ràng. Không nên mua các túi đựng chân gà không có tên đơn vị sản xuất, thời hạn sử dụng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chon-chan-ga-o-cho-va-sieu-thi-re-den-may-cung-dung-m...

Loại thịt lợn siêu bẩn ở chợ khách vẫn mua ầm ầm: 4 sự thật khiến chị em rụng rời
Mua thịt xay ở chợ tưởng tiết kiệm thời gian, nhưng bà nội trợ đâu biết những điều đáng lo ngại này.
Theo Hà Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ