Chọn trường mầm non cho con và cách phát hiện bạo lực

Ngày 08/10/2015 00:09 AM (GMT+7)

Hãy tinh ý khi chọn trường cho con và quan tâm đến con để phát hiện con bị bạo hành.

Trong mấy ngày qua, dư luận vô cùng đau xót và bức xúc với hai vụ bạo hành trẻ mầm non xảy ra liên tiếp là vụ học sinh 2 tuổi ở Xuân Mai (Văn Quan, Lạng Sơn) gào khóc, nhặt rác ăn khi bị cô cho đứng ngoài cửa và vụ bé 15 tháng tuổi bị 3 cô giáo trói chân, nhét giẻ vào miệng ở Quảng Bình. Mọi việc dường như bắt đầu "mất kiểm soát" bởi không ai tin trong môi trường giáo dục lại có những cô giáo hành xử phản giáo dục như vậy.

Thế nhưng, xử lý các cô "hổ dữ" lại là việc của các cơ quan chức năng, còn với các ông bố, bà mẹ trẻ, để con mình không rơi vào hoàn cảnh đau thương tương tự thì không còn cách nào khác hãy là người sáng suốt khi tìm trường mầm non để "chọn mặt gửi vàng" và hãy biết cách phát hiện, phòng tránh bạo lực cho con.

Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ, khi con đã đủ lớn, việc đưa con đi trẻ là vô cùng đáng ngại. Hàng trăm câu hỏi vẩn vơ trong đầu ta mỗi đêm như trường này có hợp với con không? Cô giáo có đánh con không? Cô có biết cho con ăn không? Con chưa biết tự đi vệ sinh, cô giáo có giúp không? Trời lạnh thế này, cô có mặc áo đủ ấm cho con không hay khi toát mồ hôi cô có cởi bớt áo ra cho con không?... 

Hãy tìm trường tốt để trẻ vui đùa, háo hức đến lớp (Ảnh minh họa)

Việc đưa con đến trường là việc không thể không làm, vì vậy để giảm bớt "gánh nặng tâm lý" này, các bậc phụ huynh hãy làm theo từng bước như sau:

Chọn trường cho con

Tìm hiểu cẩn thận và những thứ cha mẹ cần tận mắt nhìn thấy trước khi đưa con vào học chính thức là:

1. Giấy phép hoạt động của trường. Nếu là trường công lập thì khỏi phải lo lắng. Nếu là trường tư thì ở biển hiệu có ghi thêm chữ Phòng Giáo dục quận...

Tuyệt đối không đưa con vào các cơ sở trông giữ trẻ không có biển hiệu hay giấy phép. 

Biển hiệu trường phải to đẹp, hoành tráng (những cơ sở tư nhân chui lủi thường không dám làm vì sợ cơ quan chức năng chú ý đến xử lý).

2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Con ăn ở trường nên phụ huynh khéo léo yêu cầu giấy phép này. Những cơ sở chui thường không được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Bằng cấp của cô giáo. Cha mẹ có thể ngỏ ý: "Em ơi, giờ ở khắp nơi có quá nhiều các cô giáo không có bằng cấp đi dạy con, làm con sợ. Chị biết trường mình không thế nhưng ông bà nội cháu không tin, cho chị mượn bằng của em, photo công chứng cũng được, chị chụp cái ảnh đem về cho ông bà xem được không?". 

4. Khuôn viên trường có những cái lợi hoặc hại cho con đập ngay vào mắt là có sạch không? Có phù hợp với trẻ không? Cầu thang có thấp không? Sân trường có rộng, thoáng không? Đồ chơi có an toàn không? 

Tuyệt đối trong trường không có cầu trượt hỏng, lỏng lẻo giữa sân mà không ai xử lý. Đặc biệt, trường nào có sân chơi cát thì... gửi ngay không cần suy nghĩ vì chơi cát là việc cực kỳ cần thiết và quan trọng với sự phát triển trí não của trẻ. Trường có sân chơi cát chứng tỏ người đứng đầu trường có hiểu biết sư phạm mầm non tốt.

5. Khuôn viên lớp học phải rộng rãi, bố trí phù hợp và không quá ngăn nắp (vì ngăn nắp quá chứng tỏ các con không được chơi). Nhiều dụng cụ học tập và đang được sử dụng như bút sáp, bút màu cái ngắn cái dài (chứng tỏ các bé dùng nhiều), các tranh vẽ không ngay ngắn lắm (các cô chú trọng dạy con và đưa sản phẩm của con lên tường). 

6. Cuối cùng hỏi "nhà thông thái" tốt nhất là con. Trẻ con rất giỏi trong việc nhận ra ai là người tốt với chúng. Nếu tập cho con quen trường lớp rồi, con vui vẻ đi học, không khóc nhưng cứ nhìn thấy cô giáo đó là khóc toáng lên thì nên chuyển lớp ngay.

Phương pháp phát hiện con bị bạo lực

Nếu con đột ngột khóc, hờn, nôn ói... mà không hề ốm đau, mệt mỏi thì ngay lập tức phải đề phòng. Nếu 2, 3 ngày con đi học nhìn thấy ai đó mà khóc thét lên thì phải chuyển trường ngay cho con bởi nhiều khi người giữ trẻ đánh không để lại dấu vết trên cơ thể bé. Bố mẹ phải thật tinh ý.

Khi con về nhà, liên tục hỏi han con về trường lớp. Không đặt câu hỏi kiểu "Hôm nay con học gì?" mà phải nói "Ngày xưa bố/mẹ đi học vui lắm, cô giáo thường cho ăn bánh này, kẹo này, tập hát này...", lập tức trẻ sẽ buôn dưa lê về lớp học nếu trẻ đủ khả năng ngôn ngữ để trả lời.

Quan tâm hỏi han con thật nhiều khi đón con. Hỏi cô xem con ăn gì, chơi gì, vui không? Càng tỏ ra quan tâm con bao nhiêu, người giữ trẻ càng phải để ý và cẩn trọng bấy nhiêu.

Khi con có vết bầm hay có dấu vết gì đó trên người bố mẹ đừng làm toáng lên. Hãy im lặng điều tra. Khi có dấu hiệu rõ hơn thì hãy xử lý.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự