Chuyên gia săn máy bay thề sẽ tìm thấy MH370

Ngày 01/06/2014 14:41 PM (GMT+7)

Đây là chuyên gia hàng đầu từng thực hiện thành công sứ mệnh tìm kiếm một máy bay rơi giữa Đại Tây Dương.

Ngày 31/5, một chuyên gia tìm kiếm đại dương người New Zealand cam kết sẽ tìm thấy máy bay mất tích MH370 nếu như công ty của ông thắng thầu khi chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay này được giao lại cho các nhà thầu tư nhân.

Chuyên gia Rob McCallum cho biết với thời gian và nguồn lực như vừa qua, đội tìm kiếm của ông có thể làm được việc mà các lực lượng cứu hộ của chính phủ đã bó tay suốt 2 tháng trời.

Chuyên gia săn máy bay thề sẽ tìm thấy MH370 - 1

Chuyên gia săn máy bay mất tích Rob McCallum

Ông McCallum chính là người đã thực hiện thành công sứ mệnh tìm kiếm chiếc máy bay AF 447 mất tích trên Đại Tây Dương hai năm trời sau khi các lực lượng chính phủ bất lực. Lần này, ông tin tưởng rằng công ty ông với chuyên môn về tìm kiếm biển sâu có thể tìm thấy MH370 dù nó đã mất tích 86 ngày.

Ông này tuyên bố: “Đó chính là việc mà chúng tôi làm để kiếm sống.”

McCallum cho biết đội của ông chuyên dùng các tiết bị lặn sâu để tìm kiếm các mục tiêu đơn lẻ, chẳng hạn như tàu, tàu ngầm hoặc máy bay dưới đáy biển.

Trong suốt 15 năm qua, McCallum đã thực hiện nhiều sứ mệnh tìm kiếm trên khắp thế giới cùng với nhiều chính phủ, với Liên Hợp Quốc và các công ty tư nhân, trong đó có chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic và tàu chiến Đức Bismarck.

Mới đây, nhà chức trách đã thừa nhận rằng những tín hiệu âm thanh mà họ thu được tại một vùng biển ở nam Ấn Độ Dương đã không giúp họ tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chiếc máy bay mất tích, và giờ đây chiến dịch tìm kiếm sẽ trông cậy vào thiết bị của các nhà thầu tư nhân.

Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc cho rằng chỉ có các thiết bị thủy âm siêu mạnh của nhà thầu tư nhân mới có thể chinh phục được vùng biển quá sâu của Ấn Độ Dương, nơi tàu ngầm mini Bluefin 21 của hải quân Mỹ cũng “bó tay”.

Trung tâm này cho biết chiến dịch tìm kiếm biển sâu sẽ bắt đầu vào tháng Tám tới và có thể kéo dài tới một năm. Tuy nhiên, McCallum tuyên bố rằng đội của ông có thể tìm thấy MH370 trong vòng chưa đầy 7 tháng trong một khu vực rộng khoảng 30.000 km vuông.

Ông này nói rằng vẫn chưa ước tính được chi phí cho chiến dịch tìm kiếm biển sâu này. Nếu huy động thêm nhiều phương tiện và thiết bị thì việc tìm kiếm sẽ nhanh hơn nhưng sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Chính phủ Úc dự kiến sẽ chi hơn 98 triệu USD cho giai đoạn 2 của chiến dịch tìm kiếm MH370, và đây trở thành chiến dịch tốn kém nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Theo Trí Dũng (NST) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370