Chuyện kể từ phòng xét nghiệm ADN: Tình người phía sau những bi kịch

Ngày 04/08/2018 06:01 AM (GMT+7)

Kết quả đôi khi thật phũ phàng, nhưng một thực tế không ai có thể phủ nhận, đó là xét nghiệm huyết thống ADN là xét nghiệm chính xác nhất hiện nay.

Hiện tại, Viện Khoa học hình sự có 3 phòng thí nghiệm được trang bị các máy móc đồng bộ, hiện đại trong giám định ADN. Trung tâm Giám định sinh học pháp lý (99 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội) là phòng thí nghiệm đầu não, hai phòng thí nghiệm với trang thiết bị tương đương ở Phân viện KHHS  tại 258 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh và Phân viện KHHS tại đường Đô Đốc Lân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Là một trung tâm "trẻ" của Viện Khoa học hình sự nhưng những con số về đội ngũ cán bộ đang công tác tại Trung tâm giám định sinh học pháp lý khiến cho nhiều người nể phục. Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn, Giám đốc trung tâm cho biết, toàn bộ cán bộ chiến sĩ có trình độ thạc sĩ trở lên, trong đó có 1 Phó giáo sư, 3 tiến sĩ và 3 nghiên cứu sinh, 23 giám định viên tư pháp kỹ thuật hình sự về sinh học.

chuyen ke tu phong xet nghiem adn: tinh nguoi phia sau nhung bi kich - 1

Đội ngũ cán bộ của trung tâm được đào tạo bài bản từ những trường đại học danh tiếng trong nước và hợp tác đào tạo với nhiều nước trên thế giới như Úc, Nga, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Cùng cơ sở máy móc, trang thiết bị hiện đại, các phòng thí nghiệm của trung tâm và các phân viện  đã và đang góp phần đắc lực trong lĩnh vực giám định ADN đối với những trường hợp thất lạc cha - con - mẹ, anh - em trai, chị - em gái, chú, bác, ông - cháu trai, các trường hợp nạn nhân không thể nhận dạng qua hình thái như nạn nhân các vụ cháy, chìm tàu... từ phục vụ yêu cầu của các vụ án hình sự đến yêu cầu giám định ADN của cá nhân.

Điển hình như một số vụ "thảm án" gây bức xúc trong dư luận như vụ án Lê Văn Luyện (Bắc Giang), Nguyễn Hải Dương (Bình Phước), Tẩn Láo Lở (Lào Cai), Doãn Trung Dũng (Quảng Ninh)..., kết quả giám định ADN của Trung tâm giám định sinh học pháp lý đã góp phần quan trọng giúp cơ quan điều tra nhanh chóng bắt giữ thủ phạm, mang lại niềm tin cho nhân dân.

Nói như vậy để thấy rằng, ngoài chuyên môn của những người làm công tác khoa học, các cán bộ, giám định viên của Trung tâm còn có sự nhạy bén, tư duy lô-gic của một cán bộ công an trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Chính vì vậy, những xét nghiệm ADN tại trung tâm, dù là phục vụ yêu cầu điều tra, phòng chống tội phạm hay phục vụ nhu cầu xét nghiệm ADN của cá nhân, đều đảm bảo thận trọng, quy trình giám định chặt chẽ, khách quan, chính xác, được người dân hết sức tin tưởng.

Khi niềm tin rạn vỡ

Các giám định viên của Trung tâm cho biết, ngoài nhiệm vụ giám định ADN phục vụ yêu cầu của Cơ quan điều tra, thì mảng việc xét nghiệm ADN theo yêu cầu của cá nhân mang lại cho giám định viên nhiều cảm xúc khác nhau khi chứng kiến vô vàn những tình huống bi - hài kịch trong cuộc sống đời thường.

Những trường hợp đưa trẻ đến làm xét nghiệm ADN, chủ yếu là đàn ông. Có người do mất niềm tin với bạn đời, do tình cờ phát hiện vợ ngoại tình, có trường hợp thấy con càng lớn càng khác biệt về ngoại hình và tính cách nên nảy sinh nghi ngờ. Cũng có trường hợp người mang con đến đề nghị xét nghiệm ADN là phụ nữ, nhằm chứng minh đứa con đó của chồng, hoặc của người đàn ông trong trường hợp họ chối bỏ trách nhiệm làm cha...

chuyen ke tu phong xet nghiem adn: tinh nguoi phia sau nhung bi kich - 2

Xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự luôn đảm bảo sự khách quan, chính xác.

Có người đàn ông sống đến quá nửa đời người rồi, lên chức ông rồi tự nhiên lôi bằng được con trai đến trung tâm để xét nghiệm bởi "nhà tôi toàn người da đen, sao da nó lại trắng?".

Thế nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy họ có quan hệ huyết thống cha - con. Hôm nhận kết quả, người bố hết khóc lại cười, rối rít cảm ơn giám định viên đã giúp ông giải tỏa những nghi ngờ giấu trong lòng mấy chục năm nay. Nếu không đi làm xét nghiệm ADN, có khi đến chết ông vẫn ôm khối ngờ vực này mà không biết sự thật không phải như vậy.

Lại có trường hợp người đàn ông lớn tuổi "khát" con trai, bí mật đi cặp bồ với cô sinh viên để kiếm đứa con nối dõi tông đường. Ông ta không tiếc tiền sắm nhà, sắm xe cho bồ vì cô ta đã sinh được con trai cho ông theo ý nguyện. Mọi việc được giấu kín vì ông ta còn đang đương chức. Đến khi nghỉ hưu, ông này quyết định đi làm xét nghiệm ADN để chính thức mang đứa con trai về nhà sống cùng, để ông được công khai "có con nối dõi" với họ hàng.

Đau lòng thay, kết quả xét nghiệm ADN cho biết đứa bé đó không phải con của ông. Ông bí mật thuê thám tử theo dõi mới biết cô nhân tình bé nhỏ trong lúc cặp kè với ông để được chu cấp vẫn bí mật giữ mối quan hệ với một chàng sinh viên nghèo.

Chàng trai kia chấp nhận cho người yêu cặp với người đáng tuổi bố mình để lấy tiền nuôi anh ta ăn học. Và đứa bé mà ông lầm tưởng đó là con mình chính là con của hai người. Biết sự thật cay đắng này, chỉ sau một đêm, người đàn ông bạc hết tóc. Với cái tuổi "hiu hắt" này thì ông ta chẳng thể làm lại những việc như mong muốn được nữa.

Nhưng buồn nhất vẫn là những vụ việc chính cha đẻ lại tìm cách chối bỏ con đẻ của mình. Ngay cả khi có kết quả giám định ADN kết luận là cha đứa trẻ, người đàn ông vẫn không tin kết quả, yêu cầu lấy mẫu và xét nghiệm lại. Nhưng ADN thì không thể nói dối. Chỉ buồn cho nhân tình thế thái. Khi không còn tình cảm, người ta sẵn sàng phủi tay, rũ bỏ trách nhiệm với giọt máu của chính mình. 

Theo các giám định viên sinh học, trong xã hội hiện đại, khi mối quan hệ giữa con người ngày càng trở nên phức tạp thì không tránh khỏi việc những người trong cuộc nảy sinh nghi ngờ về quan hệ huyết thống cha - con, họ hàng. Nếu mối nghi ngờ này không được hóa giải thì sẽ tạo ra vết nứt trong gia đình, đặc biệt tâm lý nặng nề cho cả người nghi ngờ và người bị nghi ngờ.

Khi đó, chỉ có xét nghiệm ADN là cách xác định huyết thống chính xác nhất hiện nay. Cho dù kết quả có thể phũ phàng với một số người song không thể phủ nhận sự rõ ràng, minh bạch của ADN. Người ta có thể đau đớn vì sự thật không ngờ tới nhưng thà một lần đau như vậy còn hơn phải sống trong day dứt, dằn vặt và nghi kỵ cả đời.

Tình người phía sau sự thật phũ phàng

Các giám định viên Trung tâm giám định Sinh học pháp lý (Viện Khoa học hình sự) nhớ mãi trường hợp ông A., hơn 50 tuổi, ở Hà Nội, là một công chức. Không ít người ghen tỵ với cuộc sống gia đình của ông A, vốn được coi là hình mẫu lý tưởng cho nhiều cặp gia đình khác. Ông A là một công chức gương mẫu, rất thân thiện với bà con lối xóm. Vợ ông A. là một phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng, lại là giáo viên.

Ông A. yêu thương vợ hết mực vì với nghiệp vụ sư phạm, vợ ông là người nghiêm khắc, dạy dỗ hai cậu con trai từ nhỏ đến giờ, khi chúng đã trở thành các chàng sinh viên đại học. Ông A luôn hãnh diện với các đồng nghiệp khi có 2 thằng con trai to cao, đẹp trai, ngoan ngoãn, học giỏi. Đi đâu, ông cũng tự hào khoe con, khoe vợ.

Trao nhầm con ở Ba Vì: Lý do bất ngờ khiến hai đứa trẻ chưa về với bố mẹ ruột
Do còn một số vướng mắc từ phía gia đình và thủ tục pháp lý nên đến thời điểm này dù đã có đơn ra tòa những 2 đứa trẻ bị trao nhầm vẫn chưa thể về với...
Theo Hương Vũ (Công An nhân dân)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ