Cô bé 12 tuổi từng phỏng vấn 14 nguyên thủ quốc gia

Ngày 11/05/2015 13:13 PM (GMT+7)

Hầu hết trẻ em thích được đi chơi khi hoàn thành xong bài tập về nhà thì Zuriel Oduwole (12 tuổi) lại cho camera và micro vào túi, nhảy lên một chiếc máy bay đi phỏng vấn các nguyên thủ quốc gia.

Sinh ra tại California với cha là người Nigeria và mẹ là người Mauritian, Zuriel Oduwole được biết đến là Nhà làm phim trẻ nhất thế giới. Ở tuổi 12, cô bé đã có 4 phim tài liệu tập trung vào các vấn đề ở châu Phi.

         Khởi đầu sớm

Tất cả bắt đầu từ 3 năm trước khi Oduwole tham gia vào cuộc thi làm phim tài liệu về cuộc cách mạng Ghana. Từ bộ phim đầu tay này, cô bé được mọi người khuyến khích và cô mong muốn được làm thêm nhiều phim hơn. Em bắt đầu tìm kiếm thông tin trên mạng về những công việc khi tham gia vào toàn bộ quá trình làm phim.

"Tôi đã tự chỉnh sửa, sản xuất, xây dựng và viết kịch bản cho bộ phim tài liệu của mình. Tôi phải học rất nhiều thứ", Oduwole chia sẻ.

Bộ phim thứ 2 của Oduwole là "Educating and Healing Africa Out of Poverty" (Tạm dịch: Giáo dục và giúp Châu Phi thoát nghèo) về sự liên minh châu Phi vào năm 1963. Sau đó, năm 2014, Oduwole tiếp tục với bộ phim "Technology in Educational Development" (Tạm dịch: Cộng nghệ trong sự phát triển giáo dục).

Dự án gần đây nhất của cô bé được quốc tế công nhận là "A Promising Africa" (Một châu Phi đầy hứa hẹn) với cảnh quay bắt đầu từ quê hương của cha cô, Nigeria.

Đặc biệt, Oduwole còn phỏng vấn 14 người đứng đầu nhà nước. "Tôi đã phỏng vấn 14 nguyên thủ quốc gia và một vài trong số đó là Tổng thống Tanzania, Liberia, Kenya, Nam Sudan, Nigeria và Cape Verde... Tôi cũng phỏng vấn thêm những nhà kinh doanh nổi tiếng như ông Aliko Dangote...", Oduwole tự hào chia sẻ.

Thành công vượt mong đợi

Đến nay, bộ phim tài liệu "A Promising Africa" đã nhận được sự ủng hộ lớn khi có tới 5 quốc gia trình chiếu trên truyền hình là Nigeria, Ghana, Nam Phi, Anh và Nhật Bản.

"Tôi hy vọng sau khi xem xong phim tài liệu mọi người sẽ thấy một châu Phi tràn đầy sức sống và nhiều thế mạnh. Ở đó không chỉ có những tin tức về chiến tranh, nạn đói, bệnh tật mà còn có các điệu múa, âm nhạc, văn hóa...", Oduwole chia sẻ.

Oduwole được xem là nhân vật tiên phong trẻ, nằm trong top 100 gương mặt mạnh mẽ nhất thế giới vào năm 2014 do Business Insider bình chọn, từng được sải bước trên thảm đỏ ở Lagos.

Oduwole hiện học ở nhà qua hệ thống giáo dục trực tuyến California. Mặc dù mới 12 tuổi nhưng Oduwole đang là một học sinh lớp 9.

Mẹ cô bé là bà Patricia, (kỹ sư máy tính) và bố là Ademola – một người làm việc trong ngành du lịch. Chính cha đã giúp cô rất nhiều khi thực hiện những dự án của mình.

Bên cạnh đó, Oduwole còn đi đến nhiều quốc gia châu Phi khác để nói chuyện với học sinh về tầm quan trọng của giáo dục. Cho đến nay, thông qua dự án "Dream Up, Speak Up, Stand Up", cô bé đã có cơ hội nói chuyện với 21.000 trẻ em ở 9 quốc gia.

Cô chia sẻ: "Giáo dục vô cùng quan trọng đối với các bé gái ở châu Phi. Ở nhiều nơi chỉ có con trai mới được đi học, con gái thì ở nhà. Họ không có nhiều lựa chọn cho cuộc sống khi lớn lên".

Theo Tào Nga (CNN) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự