Có dấu hiệu nhiễm MERS-CoV, người bệnh phải làm gì?

Ngày 11/06/2015 08:33 AM (GMT+7)

Trong trường hợp khẩn cấp, có dấu hiệu của bệnh MERS-CoV, khi chưa có sự can thiệp kịp thời của nhân viên y tế, người bệnh phải tự cách ly, không được để lây sang người khác.

Đến ngày 10.6, Hàn Quốc đã có 9 ca tử vong và 108 người lây nhiễm virus chết người MERS-CoV.

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn thờ ơ với dịch bệnh chết người này. Trước tình hình này, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa khuyến cáo giúp người dân hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của MERS-CoV.

Thưa ông, virus MERS-CoV cùng họ với bệnh SARS đang lây lan cực nhanh tại nhiều quốc gia. Liệu Việt Nam có khả năng khống chế MERS-CoV như bệnh SARS năm 2003? Từ thực tiễn của dịch MERS-CoV tại Hàn Quốc, ông có thể cho biết bài học kinh nghiệm rút ra đối với Việt Nam?

Chúng tôi cho rằng bài học từ dịch SARS vừa qua có ý nghĩa trong việc phòng chống MERS-CoV và nhiều dịch bệnh khác.

Dịch SARS năm 2003, Việt Nam đã cách ly và điều trị rất thành công, được thế giới ghi nhận trong khi quốc tế đang hoang mang tìm cách đối phó. Đây là sự động viên rất lớn đối với cán bộ y tế trong công tác chống dịch. Thời điểm đó, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ không để lây nhiễm từ bệnh nhân sang bệnh nhân hay nhân viên y tế. Việc cách ly được làm triệt để.

Đối với dịch MERS-CoV, mặc dù Hàn Quốc là quốc gia có điều kiện y tế rất tốt nhưng vẫn lây nhiễm MERS-CoV. Hậu quả khiến số người lây nhiễm tăng nhanh trong cơ sở y tế do mất cảnh giác.

Việc lây lan trong môi trường y tế rất dễ xảy ra. Bộ Y tế đã chỉ đạo hết sức cảnh giác, phát hiện và điều trị ca bệnh đầu tiên càng sớm càng tốt. Qua bài học về dịch SARS năm 2003 và dịch MERS-CoV ở Hàn Quốc, chúng ta tự tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh MERS-CoV.

Có dấu hiệu nhiễm MERS-CoV, người bệnh phải làm gì? - 1

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế (bên phải) yêu cầu các bệnh viện nâng cao mức cảnh báo với virus MERS-CoV 

Được biết, Hàn Quốc hiện đang trong tình trạng báo động trước sự lây lan của MERS-CoV. Tuy nhiên, ở nước ta nhiều người dân vẫn thờ ơ với bệnh chết người này. Thứ trưởng có thể đưa ra lời khuyên đối với những người chưa hiểu rõ mức độ nguy hiểm MERS-CoV?

Chúng tôi đã rất nhiều lần đưa ra khuyến cáo, cung cấp thông tin để người dân hiểu, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin sẽ được cung cấp đến người dân. Chúng tôi cũng mong người dân sẽ để ý và nên hiểu mức độ nguy hiểm của MERS-CoV. Đặc biệt những vị khách quốc tế, những người từ vùng dịch trở về, chú ý đến các triệu chứng nhằm kiểm tra, hợp tác với cơ sở y tế. Nếu phát hiện muộn, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao và lây lan ra cộng đồng.

Thưa thứ trưởng, trong thời điểm đang ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do MERS-CoV ngày càng tăng. Đặc biệt, dịch MERS-CoV  có nguy cơ xâm nhập nước ta từ các cảng hàng không, cửa khẩu biên giới. Vậy Bộ Y tế có biện pháp gì để ngăn ngừa dịch bệnh?

Trước bối cảnh dịch bệnh MERS-CoV diễn biến khó lường trên thế giới, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng dịch bệnh với các tình huống: Từ chưa có dịch, có dịch và dịch lây lan trong cộng đồng. Với mỗi tình huống, Bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp phòng chống thích hợp.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, lây lan của MERS -CoV trong cộng đồng là chưa có bằng chứng rõ ràng nhưng xuất hiện các ca bệnh ở Hàn Quốc rất đáng quan ngại. Tại đây, tốc độ gia tăng MERS- CoV rất nhanh (108 người nhiễm, 9 ca bệnh tử vong ở Hàn Quốc trong vòng hơn 2 tuần).

Hiện nay, Việt Nam chưa có ca mắc, chưa có dịch xâm nhập. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn cảnh báo để phòng ngừa dịch xâm nhập, phải theo dõi, giám sát chặt chẽ khả năng biến đổi về gen, khả năng lây truyền của MERS-CoV.

Do nguy cơ MERS -CoV lây lan vào Việt Nam là hoàn toàn có thể nên ngay từ khi dịch mới khởi phát, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên hạn chế đến các vùng có dịch, áp dụng các biện pháp đề phòng thông thường như: Rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang. Khi hắt hơi, sổ mũi phải có che chắn để tránh lây nhiễm cho người xung quanh.

Đặc biệt, khi có bất kỳ triệu chứng sốt, ho, khó thở và nếu người đó đi từ vùng có dịch thì phải đến ngay cơ sở y tế. Người dân cần phải hợp tác với cán bộ y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Vậy trong trường hợp khẩn cấp có dấu hiệu của bệnh MERS-CoV, người bệnh phải làm gì khi chưa có sự can thiệp kịp thời của nhân viên y tế?

Trước tiên, chúng ta đang ở giai đoạn chưa có ca bệnh, nên yếu tố dịch tễ rất quan trọng, tức là đi từ vùng có dịch như Trung Đông hay Hàn Quốc về hay không. Nếu có triệu chứng bất thường thì phải đến ngay cơ sở y tế.

Thứ  hai, nếu có dấu hiệu, người bệnh phải phòng để không lây nhiễm sang người khác.

Thứ ba, người bệnh cố gắng cập nhật thông tin, khuyến cáo y tế để có kiến thức bảo vệ sức khỏe.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS