Cô gái bất ngờ trở về sau 16 năm bị bán sang Trung Quốc

Ngày 23/05/2017 20:23 PM (GMT+7)

Tin lời người lạ, thiếu nữ 13 tuổi bị bán sang Trung Quốc, sau 16 năm lưu lạc, cô đã trở về trong niềm hân hoan của gia đình.

Đây là câu chuyện của chị Phạm Thị A, trú thôn Chiến Thắng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Mấy ngày hôm nay, ngôi nhà bà của bà Nguyễn Thị Soạt (72 tuổi, mẹ A.) luôn rộn ràng người qua lại, hỏi thăm và chúc mừng vì gia đình đã được đoàn tụ với đứa con gái út, người bị lừa bán sang Trung Quốc suốt 16 năm qua.

Năm 2001, Phạm Thị A. và 5 người cùng học trốn nhà ra Hà Nội làm thuê để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Tại đây, A. cùng nhóm bạn đã bị một người phụ nữ lạ mặt dụ dỗ lừa bán sang Trung Quốc.

co gai bat ngo tro ve sau 16 nam bi ban sang trung quoc - 1

Bà Nguyễn Thị Soạt mẹ A. kể lại câu chuyện xảy ra với đứa con của mình.

Khoảng 3 tháng sau đó, 5 người bạn đi cùng A. may mắn trốn được về nhà và báo cáo với chính quyền vụ việc.

Từ ngày nhận tin con gái đang bị lưu lạc nơi đất khách quê người, ông Phạm Văn Khái (bố của A.) cùng gia đình vô cùng buồn bã. Để có tiền đi tìm con gái, ông Khái đã bán hết tàu thuyền và các tài sản có giá trị trong nhà.

Suốt 6 tháng sau đó, ông Khái ôm ảnh con gái ăn nằm ngoài cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, với mong muốn có ai đó nhìn ảnh thì biết được thông tin về đứa con của mình.

Đối diện với nỗi đau tinh thần lẫn sự cùng cực về vật chất, ông Khải như ngã khụy khi trở về quê thì gặp cảnh người vợ vì quá thương nhớ con mà lâm bệnh trầm cảm.

Cuộc sống của gia đình rơi vào cảnh khó khăn trăm bề, sau hơn 3 năm tìm kiếm trong vô vọng, mặc dù không muốn nhưng ông Khái vẫn phải lên Công an xã xóa tên con gái khỏi sổ hộ khẩu, để bớt phần đóng góp.

Mặc dù vậy, trong lòng người cha vẫn còn thương nhớ con gái da diết, mỗi khi có thời gian hoặc giành dụm được ít tiền, ông lại lên cửa khẩu để hỏi thăm thông tin về A.

Bà Nguyễn Thị Soạt (72 tuổi, mẹ A.) nghẹn ngào kể lại: “Dù thương con, nhưng lâu quá chúng tôi chẳng còn hi vọng gì, riêng chồng tôi đến lúc qua đời vẫn dặn các con phải tìm em về…”.

Lời dặn của ông Khải trước lúc lâm chung luôn khiến vợ và các con day dứt, họ hằng ngày vẫn luôn nung nấu quyết tâm một ngày nào đó sẽ tìm được A.

co gai bat ngo tro ve sau 16 nam bi ban sang trung quoc - 2

Phạm Thị A. bất ngờ trở về sau 16 năm bị bán sang Trung Quốc.

Anh Phạm Văn Quang, anh trai của A. bùi ngùi cho biết, dù anh không trực tiếp đi tìm em gái, nhưng mỗi khi nhận được tin có người ở Trung Quốc mới về, lại cùng người anh trai Phạm Văn Phúc tìm đến tận nhà hỏi thăm tin tức về A.

Trưa 19/5, anh Phạm Văn Phúc đang liên hoan về nhà mới thì nhận được điện thoại của đài truyền hình Thanh Hóa thông báo đã tìm thấy em Phạm Thị A. mất tích sau 16 năm, chỉ nghe thấy vậy, anh cùng chính quyền xã vội vàng bắt xe lên thành phố để đón em về.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Phạm Thị A. trở về trong tình trạng sức khỏe và tinh thần bình thường, nhưng do lưu lạc nơi xứ người quá lâu nên A. quên hết tiếng mẹ đẻ.

Ông Bùi Văn Hưng, Phó trưởng Công an xã Ngư Lộc cho biết, khi về đến cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Phạm Thị A. không thể nhớ được gì. Tại đây, A. quen chị Thái Thị Lý, ngụ xã Hòa Thuận, huyện Đồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Biết chị Lý từng đi Trung Quốc, nên A. nhờ chị Lý tìm gia đình. Dựa trên số điện thoại bàn của một người cậu của A. (số cũ), chị Lý đưa A. về nhà mình để cùng tìm cách liên lạc với gia đình.

Sau khi lên trình báo chính quyền địa phương và được biết đây là số của tỉnh Thanh Hóa (số cũ), chị Lý đã nhờ truyền hình của tỉnh Thanh Hóa tra danh bạ và tìm được người nhà của Phạm Thị A.

Từ ngày trở về nhà sau 16 năm xa cách, A. sống trong niềm hân hoan của gia đình. Hằng ngày, A. giúp chị dâu dọn dẹp và cùng cháu Phạm Thị Ánh Ngọc học tiếng Việt. Ngôi nhà nhỏ giờ đây luôn tràn ngập tiếng cười nói và hạnh phúc, bởi sự đoàn tụ bất ngờ này.

Theo Hà Khải (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự