Cô gái trẻ cứ mỗi khi "lên đỉnh" là lăn ra ngủ vì mắc bệnh lạ

Ngày 19/09/2017 09:44 AM (GMT+7)

Hội chứng kỳ lạ này khiến một cô gái trẻ ở Anh dễ dàng ngủ gục mỗi khi cười, buồn bã, thậm chí ngay cả khi đạt cực khoái và chuyển dạ.

Jessica Southall, 20 tuổi, ở thành phố Nottingham, nước Anh, là một trong số ít người trên thế giới mắc căn bệnh cực kỳ hiếm gặp mang tên hội chứng ngủ rũ kèm tê liệt nhất thời. Hội chứng kỳ lạ này khiến chị ngủ gục mỗi khi cười, buồn bã, thậm chí ngay cả khi đạt cực khoái và chuyển dạ.

“Khi cười, tôi không thể dừng lại và trong khoảnh khắc tiếp theo, đầu tôi sẽ gục xuống ngực hoặc tôi sẽ lăn ra sàn. Lúc đó, tôi vẫn hoàn toàn tỉnh táo khi bị tê liệt bất ngờ.

Tôi có thể nghe thấy tất cả mọi thứ, nhưng tôi không thể nói, cũng không thể di chuyển như kiểu cơ thể tôi đang bị mắc kẹt. Tôi không thể đáp lại điều gì cho đến khi cảm xúc đó trôi qua. Với mọi người, tôi giống như là đang ngủ say vậy", chị Jessica chia sẻ.

Cô gái trẻ cứ mỗi khi amp;#34;lên đỉnhamp;#34; là lăn ra ngủ vì mắc bệnh lạ - 1

Chỉ cần một nụ cười khúc khích, một trò đùa hoặc khóc nhiều cũng có thể khiến Jessica đổ gục ở bất cứ không gian và thời gian nào

Được biết, lần đầu tiên Jessica có hiện tượng lạ này là vào năm 15 tuổi. Chị có thể ngủ thiếp đi trong lớp học, trên xe bus, thậm chí là trong lúc đang nói chuyện với mọi người. Khi ấy, gia đình, giáo viên và cả bác sĩ đều nghĩ rằng hiện tượng này xuất hiện là do Jessica bị căng thẳng do học tập.

“Tôi ngủ trên xe bus trên đường đến trường, trong những giờ học, trên đường về nhà, ngay khi đang ăn tối. Vào cuối tuần, tôi không thể thức dậy trước 3 giờ chiều. Sau đó, tôi xuống cầu thang và lại ngủ tiếp trên ghế sofa. Mọi người nghĩ tôi lười biếng, nhưng tôi biết nó không phải vậy”, Jessica cho biết.

Năm 16 tuổi, tình trạng này của Jessica không chấm dứt, thậm chí chị có thể ngủ đến 13 tiếng/ngày. Vì lo lắng nên chị đã quyết định đi kiểm tra.

Các cuộc thử nghiệm và chụp cắt lớp cho kết quả rằng Jessica mắc hội chứng ngủ rũ. Đây là một thể trạng thần kinh hiếm gặp ảnh hưởng đến khả năng của não trong việc điều hòa chu trình thức và ngủ bình thường được, khiến Jessica rơi vào tình trạng mệt mỏi.

Bên cạnh đó, Jessica cũng được chẩn đoán mắc phải một chứng bệnh kì lạ khác tên là “cataplexy” (đột ngột mất trương lực cơ). Chứng bệnh này khiến bất cứ một cảm xúc mạnh nào cũng làm suy yếu hệ thống cơ bắp. Chỉ cần một nụ cười khúc khích, một trò đùa hoặc khóc nhiều cũng có thể khiến Jessica đổ gục ở bất cứ không gian và thời gian nào.

Điều này xảy ra ngay cả khi Jessica đạt cực khoái. Mỗi khi hai người quan hệ tình dục, Jessica thường sẽ ngủ gục ngay lập tức. Chính vì thế khi mới bắt đầu hẹn hò, Jessica và chồng gần như rất khó có thể nói chuyện được với nhau bởi vì chị sẽ đột nhiên "lăn ra ngủ" sau khi họ thân mật với nhau.

Cô gái trẻ cứ mỗi khi amp;#34;lên đỉnhamp;#34; là lăn ra ngủ vì mắc bệnh lạ - 2

Jessica và chồng

"Nghe có vẻ hài hước nhưng tôi đã phải cố hết sức để tâm đến chuyện đó khi gặp chồng tôi, anh Junior Santiago. Tôi cũng phải giải thích với anh ấy rằng chuyện này chỉ xảy ra khi anh ấy khiến tôi ở trong trạng thái tuyệt vời nhất” chị Jessica nói.

Sau khi phát hiện ra bệnh, Jessica đã được kê loại thuốc dành cho trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chủ ý (ADHD) để giúp tỉnh táo hơn. Nhưng thật kỳ quái, tình trạng này của cô gái trẻ bất ngờ có dấu hiệu thuyên giảm khi mang thai cô con gái Briella, hiện đã được 1 tuổi. Jessica nghi ngờ rằng có thể là do khi mang thai được ngủ nhiều hơn nên bệnh tình đỡ hơn.

Cô gái trẻ cứ mỗi khi amp;#34;lên đỉnhamp;#34; là lăn ra ngủ vì mắc bệnh lạ - 3

Tình trạng này của cô gái trẻ bất ngờ có dấu hiệu thuyên giảm khi mang thai cô con gái Briella, hiện đã được 1 tuổi.

Ngay cả 2 lần chuyển dạ sinh con, Jessica cũng rơi vào trạng thái ngủ gục nhưng may mắn chị đã vượt cạn thành công. Hiện tại, Jessica vẫn phải ngủ 11 tiếng mỗi ngày và bất ngờ ngủ gục mỗi khi cười, buồn bã, thậm chí ngay cả khi đạt cực khoái. Nhưng giờ chị đã khống chế cơ thể tốt hơn.

"Giờ tôi đã biết rõ về cơ thể mình hơn nên mỗi khi cười, tôi sẽ nắm vào một vật gì đó để khi các cơ của tôi đột nhiên thả lỏng, tôi vẫn sẽ ổn", Jessica cho biết.

Theo Nhật Linh/Dịch từ Thesun (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới