Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Có thật con thông minh nhờ sinh không cắt dây rốn?

Ngày 25/09/2015 10:50 AM (GMT+7)

“Có thể, phương thức 'Lotus birth' được chia sẻ trên mạng là chưa đầy đủ. Phụ huynh cần tỉnh táo, không nên áp dụng sai, tránh trường hợp đáng tiếc cho cả mẹ và bé sau sinh”, bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Bệnh viện Từ Dũ) khuyến cáo.

Tây hóa phương pháp sinh

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng, nhiều người chia sẻ về phương pháp Liên sinh (sinh con Hoa sen), theo tiếng nước ngoài là Lotus birth. Họ cho rằng, đây là phương pháp sinh được các bà mẹ ở Mỹ và phương Tây lựa chọn. Điều đặc biệt của Lotus birth là sau khi sinh, bác sĩ không cắt dây rốn như bình thường mà để lại cho đến khi nó tự rụng.

Các diễn đàn cho hay, phương pháp Lotus birth có khá nhiều ưu điểm. Chẳng hạn, em bé sẽ nhận được các dưỡng chất từ nhau thai cho đến khi cuống nhau khô và rụng. Tăng thời gian nghỉ ngơi cho mẹ và kéo dài cảm giác an toàn của bé. Mẹ và bé được ở cùng nhau, tăng sự liên kết giữa hai mẹ con. Người mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn để nhanh chóng hồi phục.

Phương pháp sinh Hoa sen được nhiều bà mẹ quan tâm

Điều khiến các bà mẹ chú ý tới Lotus birth là những trao đổi trên diễn đàn, cho rằng khi trẻ được sinh ra không cắt dây rốn thì có hệ miễn dịch tốt hơn cách sinh thông thường. Trí thông minh của những đứa trẻ này vượt trội hơn so với trẻ sinh thông thường (?!). Ngoài ra, cuống nhau rụng tự nhiên giúp trẻ có một chiếc rốn đẹp hơn so với trường hợp cắt cuống nhau vừa mới ra đời.

Trong một diễn đàn dành cho các bà mẹ, thành viên có tên Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: “Tôi đang mang thai, có nghe đến phương pháp sinh Lotus birth với nhiều ưu điểm. Đối với bậc cha mẹ, con khỏe mạnh, thông minh là điều quan trọng nhất. Cách sinh này lại đáp ứng được những điều này. Nhưng, không biết có bà mẹ nào từng sinh bằng cách này chưa?”.

Một bà mẹ khác lại viết: “Tôi không biết phương pháp sinh Hoa sen như thế nào nhưng nhiều người bảo có quá nhiều điểm lợi cho mẹ lẫn bé. Mình chuẩn bị sinh, không biết, khi sinh với phương thức mới này có để lại hậu quả gì không. Mình vừa muốn sinh bằng cách này nhưng lại vừa sợ, lỡ không đúng, xảy ra chuyện gì thì chẳng biết phải làm sao”.

Một số thành viên khác lại đặt ra vấn đề, nếu không cắt nhau thai cho bé thì khi sinh ra, nhau thai được đặt ở đâu? Trẻ mới sinh cũng cần được tắm rửa, vệ sinh… mà nhau thai còn thì làm sao tắm rửa? Nếu để nhau thai thì có nguy cơ nhiễm trùng cao…

Coi chừng hại cả mẹ lẫn con

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Bệnh viện Từ Dũ) cho hay, có nghe đến phương pháp sinh Lotus birth nhưng đến nay, tại Việt Nam chưa có bà mẹ nào sinh bằng cách này. Chất dinh dưỡng từ nhau thai rất tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, việc những chất này sẽ giúp trẻ thông minh thì chưa có nghiên cứu khoa học nào xác định.

Khi mới sinh, sức khỏe các mẹ rất yếu, chăm sóc một đứa trẻ theo cách sinh thông thường rất khó chứ chưa nói đến cách sinh theo phương thức giữ nhau thai. Nếu giữ nhau thai, điều quan trọng là phải giữ vệ sinh cơ thể cho trẻ ở môi trường vô trùng.

Ở nước ta hiện nay, điều này là không thể đáp ứng. Do đó, nếu sử dụng Lotus birth, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và mẹ là điều khó tránh khỏi. Thậm chí, nếu trường hợp đặc biệt, sinh mạng của bé có thể bị đe dọa.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên không nên áp dụng phương pháp sinh Hoa sen tại Việt Nam

Khi được hỏi về phương pháp Lotus birth, nhiều bác sĩ chuyên khoa cho hay, hiện tại, ở nước ta chỉ có phương pháp sinh chậm cắt rốn từ 1 đến 2 phút, khi máu dây rốn không đập nữa thì sẽ cắt. Sau khi sinh, sinh mạng, sức khỏe của trẻ là điều quan trọng nhất nên việc cắt dây rốn nhanh hay chậm không được đặt lên hàng đầu. Khi sinh xong, trẻ cần được bú ngay những giây phút đầu tiên.

Tất cả các chuyên gia khẳng định, chưa có bất kì nghiên cứu nào khẳng định việc giữ dây rốn của trẻ sau sinh là tốt. Nhưng, nếu giữ dây rốn, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của trẻ là khó tránh khỏi. Do đó, bác sĩ Hà đưa ra lời khuyên: “Có thể, phương thức Lotus birth được chia sẻ trên mạng là chưa đầy đủ. Phụ huynh cần tỉnh táo, không nên áp dụng sai, tránh trường hợp đáng tiếc cho cả mẹ và bé sau sinh”.

Theo Nhật Vy
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu

Video chọn lọc

Tận hưởng hương vị tinh tế của mùa thu với 5 món ăn siêu đẹp mắt từ quả lê

Tin tức thị trường