Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao?

Ngày 26/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

"Hồi nhỏ hay ốm, lười ăn nên chỉ phát triển chiều cao khiến vợ chồng tôi vất vả. Nhưng bù lại, cháu có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ từ nhỏ, sống tình cảm nên gia đình yên tâm và hiện tại cháu đang học lớp 1...", mẹ cháu Thùy Dung cho biết.

Cách đây 7 năm, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương vào lúc 2h45 ngày 01/11/2013. Đó là bé Nguyễn Thị Thùy Dung, trú tại thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính (huyện Nam Sách, Hải Dương).

Sau 7 năm gặp lại, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi công dân thứ 90 triệu Việt Nam ngày nào chào đời nay đã lớn, nhanh nhẹn và hiện đang học lớp 1C trường Tiểu học Nam Chính.

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 1Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 2

Công dân thứ 90 triệu Việt Nam hiện đã 7 tuổi và đang học lớp 1

Trò chuyện với PV Báo Gia đình & Xã hội khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề, chị Lê Thị Duyên (SN 1986, mẹ cháu Thuỳ Dung) cười nói: "Đến giờ đã bước sang năm thứ 7, nhưng chưa khi nào vợ chồng tôi nghĩ con gái mình là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Chỉ khi sinh xong có người vào báo, lúc đó tôi mới biết. Tuy nhiên, cũng chưa hiểu rõ là thế nào, sau này được người của bệnh viện giải thích thì vợ chồng tôi mới hiểu…".

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 3

Chị Duyên - mẹ cháu Thùy Dung chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội

Nhớ lại 7 năm trước vào thời điểm chị Duyên chuyển dạ, anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1982, bố cháu Dung) lo lắng, đứng ngồi không yên. Anh kể, lúc vợ chuyển dạ được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nam Sách thăm khám. Tuy nhiên, do nhịp tim chị Duyên không đều nên đã được bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Hải Dương.

Tại đây, kết quả siêu âm có phần khác với lúc ban đầu nên chị vợ anh nằm tại bệnh viện theo dõi. Đến ngày thứ 3, thấy không biến chuyển, bác sĩ chuyển chị Duyên lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương và sinh cháu Thuỳ Dung tại đây.

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 5

Cháu Thùy Dung chào đời vào 2h45 rạng sáng 01/11/2013. Ảnh: TL

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 6

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bên công dân thứ 90 triệu Việt Nam. Ảnh: TL

Rạng sáng 01/11/2013, cháu Thùy Dung chào đời nặng 3,2kg bằng phương pháp đẻ thường trong niềm vui của gia đình người thân. 

Đến khoảng 5h sáng, gia đình được bác sĩ thông báo, cháu Thuỳ Dung là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam và sáng cùng ngày, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng nhiều người đến thăm, chúc mừng. Đến chiều 02/11/2013, chị Duyên cùng cháu Thùy Dung xuất viện về quê Hải Dương để tiện cho việc chăm sóc.

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 7

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 8

Cháu Thùy Dung lúc 4 tuổi

Khi cháu Dung vừa tròn 1 tháng, lãnh đạo xã Nam Chính đến chúc mừng và tặng quà. Cùng thời điểm này, Tổng Cục DS-KHHGĐ về nhà chia vui và tặng gia đình chiếc ti vi. Thậm chí, khi biết cháu Dung là công dân thứ 90 triệu Việt Nam thì có nhiều người hỏi thăm. Thậm chí có người còn tò mò đến tận nhà gặp mặt, xem trực tiếp thế nào.

Cũng theo chị Duyên, từ khi chào đời đến nay, cháu Dung phát triển bình thường như nhiều đứa trẻ khác. Hồi còn đi học mầm non, cháu hay thích ăn đồ ngọt như kẹo, sữa.

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 9

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 10

Cháu Thùy Dung bên bà nội.

Đặc biệt khi được khoảng 7 tháng tuổi, cháu Thùy Dung mọc răng phía trong quấy khóc suốt đêm, nhưng vợ chồng chị không biết cứ nghĩ con gái bị làm sao và kiểm tra thì mới biết. Khi gần 2 tuổi, cháu bị nồng ruột và đã được bác sĩ chữa khỏi.

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 11

Nét đáng yêu của công dân thứ 90 triệu Việt Nam

Trong căn nhà chuyển đổi thôn Hoàng Xá, câu chuyện sẻ chia giữa chúng tôi và gia đình chị Duyên luôn cởi mở. Riêng cháu Thùy Dung nay đã khác so với 3 năm trước chúng tôi ghé thăm. Cháu không còn nhút nhát, ngại gặp người lạ như trước mà hay nói, cười và có những nét tinh nghịch đáng yêu. Tuy nhiên, cháu lười ăn và hay ốm vặt.

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 12

Hiện tại, Thùy Dung đang học lớp 1C, trường Tiểu học Nam Chính

"So với chị gái, thì cháu Dung khó nuôi hơn, hồi nhỏ hay ốm, lười ăn nên chỉ phát triển chiều cao khiến vợ chồng tôi vất vả. Nhưng bù lại, cháu có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ từ nhỏ, sống tình cảm nên gia đình yên tâm. Hiện tại, cháu học tập bình thường, sáng cháu học ở trường, trưa ăn bán trú và tối được chị gái đưa về.

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 13

Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam chào đời cách đây 7 năm giờ ra sao? - 14

Mong muốn lớn nhất của chị Duyên trong năm mới: các con khỏe mạnh, học giỏi, chăm ngoan...

Năm 2018, cháu bị thoái vị bẹn được gia đình đưa đi phẫu thuật tại Hải Dương. Bình thường cháu lười ăn nên sau mỗi lần đi viện cháu gầy hơn. Còn từ lúc 5 tuổi đến nay, cháu ít ốm vặt hơn nên gia đình đỡ vất vả.

Trong năm mới Canh Tý này, tôi chỉ mong sao cháu khỏe mạnh, ngoan ngoãn, chăm học, vâng lời người thân và bớt ốm đau là vợ chồng tôi mừng rồi …", chị Duyên tâm sự.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/cuoc-song-hien-tai-cua-cong-dan-thu-90-trieu-viet-nam-gio-...

Cô bé bóng rổ cụt nửa người từng khiến cả thế giới cảm phục giờ ra sao?
Vào năm 2005, bức ảnh một bé gái bị cụt nửa người, phải di chuyển nhờ vào sự trợ giúp của một quả bóng rổ gắn vào thân dưới đã khiến cả thế giới đau...
Theo Bài & ảnh: Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h