COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn

Hà Anh Ngày 01/08/2021 12:11 PM (GMT+7)

Tối 31/7, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng thông báo về các ca nhiễm mới và các địa điểm liên quan đến bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 05:24 20/09/2021)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 20/09/2021

Số mũi đã tiêm toàn quốc

34.628.832

Số mũi tiêm hôm qua

456.723

Tối 31/7, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng thông báo về các ca nhiễm mới và các địa điểm liên quan đến bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn. 

Trước đó, vào chiều cùng ngày, TP Đà Nẵng ghi nhận 55 ca mắc mới, liên quan chủ yếu đến chuỗi lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang.

Đáng chú ý là chuỗi lây nhiễm liên quan đến cảng cá Thọ Quang (BN N.B.K, phường Nại Hiên Đông) trong ngày ghi nhận 47 ca mắc mới. Trong đó có 21 trường hợp F1 (19 trường hợp đã cách ly tập trung), 5 ca trong khu vực phong tỏa, 1 ca đến khám tại bệnh viện và 20 ca khác đều liên quan đến cảng cá, được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện. Chuỗi lây nhiễm này hiện đã ghi nhận tổng số 202 ca mắc mới và có nguy cơ rất cao.

Theo nhận định của ngành y tế TP Đà Nẵng, số ca mắc trên địa bàn TP đang có dấu hiệu gia tăng. Dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 1

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 3

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 4

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 5

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 6

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 7

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 8

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 9

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 10

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 11

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 12

TP.HCM chính thức tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ký văn bản khẩn về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, toàn địa bàn tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

UBND TP.HCM yêu cầu người đứng đầu các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận huyện và TP Thủ Đức, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn 2468 ngày 23/7 và các công văn khác từ ngày 9/7 đến nay.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 13

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày. Ảnh minh họa

Các địa phương cần tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân thành phố yên tâm "ai ở đâu ở đấy". Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi thành phố cho đến khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND thành phố phối hợp với các tỉnh thành đưa về quê theo nhu cầu.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định.

Về vấn đề tiêm chủng, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn.

Các quận huyện và TP Thủ Đức cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng phấn đấu mỗi ngày một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người/ngày. Tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18 giờ đối với những điểm tiêm có khả năng đáp ứng để đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, có thể tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù.

Cùng với đó, các địa phương đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã công bố việc toàn địa bàn tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Thành ủy, với các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa đến ngày 1/8.

Tính đến trưa 1/8, TP.HCM đã có 92.733 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng được bộ Y tế công bố.

(Theo Đời sống & Pháp luật)

Vĩnh Phúc: F0 trèo rào khỏi bệnh viện, đi nhờ xe một người đàn ông để về nhà

Chiều nay (1/8), thông tin từ Công an TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đang xác minh lời khai của ông Lưu Văn S. (43 tuổi, trú tại xã Kim Long, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) để truy tìm người tiếp xúc với người đàn ông này.

Trước đó, ông S. là bệnh nhân mắc Covid-19, đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc. Khoảng 19h ngày 31/7, lợi dụng lúc cán bộ y tế không chú ý, ông S đã vượt rào, bỏ trốn khỏi khu điều trị.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 14

Ảnh minh họa.

Sau đó không lâu, lực lượng chức năng đã đưa bệnh nhân này trở về Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc khi người đàn ông này đang đi bộ về nhà.

Khi trở về bệnh viện, bệnh nhân này có biểu hiện tâm lý không ổn định, khai báo không rõ ràng.

Tuy nhiên, ông S khai, ngay khi ra khỏi bệnh viện ông đã được một người đàn ông đi xe máy màu đỏ cho đi nhờ nhưng không nhớ đặc điểm nhận dạng của người này.

Công an TP Vĩnh Yên đang tích cực truy tìm người đàn ông trên để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

(Theo Báo Giao Thông)

Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 16-8

Ngày 1-8, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Chỉ thị về tăng cường một số biện pháp cấp bách thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, TP tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên toàn địa bàn TP đến 0 giờ ngày 16-8-2021; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 15

TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện nghiêm hơn nữa việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 16-8-2021. Ảnh: NHẪN NAM

Chỉ thị cũng quy định, người dân đang cư trú trên địa bàn TP Cần Thơ tuyệt đối không được tự ý ra khỏi TP cho đến khi hết thực hiện giãn cách xã hội (trừ trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép). Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để người dân của địa phương mình tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn TP.

Thực hiện triệt để quy định về giãn cách xã hội; cấm các phương tiện giao thông (bao gồm cả người điều khiển và người đi cùng trên phương tiện) từ các tỉnh, TP khác vào TP Cần Thơ, trừ các trường hợp chở người dân đến các cơ sở khám, chữa bệnh để cấp cứu. Người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ và lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Mỗi hộ gia đình chỉ cử một người đại diện đi mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu theo nguyên tắc không quá 3 lần/tuần trong phạm vi phường, xã, thị trấn nơi cư trú.

Chỉ thị chỉ cho phép triển khai, thi công đối với công trình giao thông, xây dựng quan trọng, thật sự cấp bách và bảo đảm thực hiện phương án vừa cách ly vừa thi công với yêu cầu 3 tại chỗ (sản xuất, ăn, nghỉ ngơi tại chỗ).

Ngân hàng, kho bạc, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa và các đơn vị đang được phép hoạt động chỉ duy trì hoạt động với công suất tối thiểu để cung ứng kịp thời các dịch vụ cần thiết, bố trí nhân sự luân phiên làm việc trực tiếp, bảo đảm thực hiện nghiêm giãn cách…

“Chủ tịch UBND TP kêu gọi nhân dân TP, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chia sẻ, ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện việc giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đấy” và thực hiện nghiêm 5K. Việc thực hiện giãn cách xã hội không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của TP nói riêng và đất nước nói chung” – Chỉ thị nêu.

Đồng thời, các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm... Các địa phương không tự đặt ra các quy định, thủ tục trái với quy định của pháp luật, những gì chưa hợp lý phát sinh từ thực tế thì phải để xuất sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp để thực hiện thống nhất trên địa bàn TP; Thường xuyên rà soát, cập nhật, không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phầm và thiếu thuốc chữa bệnh thiết yếu.

Sở Y tế xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế đối với tình huống khi có 5.000 người mắc COVID-19 trở lên trên địa bàn TP, làm căn cứ cho việc mua sắm, dự trữ, tổ chức lực lượng, đầu tư nguồn lực, trình UBND TP trước ngày 5-8-2021…

(Theo Pháp luật Tp.HCM)

Ổ dịch COVID-19 ở Nam Kinh lan ra hơn 20 thành phố ở Trung Quốc

He Qinghua - một quan chức cấp cao của Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết ổ dịch mới ở Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) có thể sẽ tiếp tục lan rộng ra nhiều khu vực trong thời gian ngắn.

Theo He Qinghua, ổ dịch mới nhất ở Nam Kinh được xác định có liên quan đến biến thể Delta dễ lây lan và lây lan nhanh. Trong khi đó, đợt bùng phát xảy ra vào mùa hè, khi người dân tăng cường đi du lịch. Nơi đầu tiên ghi nhận các ca bệnh là sân bay quốc tế Lukou - có lưu lượng hành khách lớn.

“Do ba yếu tố trên, ổ dịch ở Nam Kinh đã lây lan sang các vùng khác trong và ngoài tỉnh Giang Tô. Có nguy cơ tiếp tục lây lan ra nhiều vùng hơn nữa”, ông He nói.

Dữ liệu từ Uỷ ban Y tế Quốc gia cho thấy tính riêng tháng Bảy, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 328 ca lây lan trong cộng đồng, xấp xỉ tổng số ca của 5 tháng trước đó.

Ước tính ổ dịch ở Nam Kinh đã lây lan ra hơn 20 thành phố khác ở Trung Quốc. Ngoài Nam Kinh, thành phố Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam) cũng là một điểm nóng khác trong đợt bùng phát lần này.

Ít nhất 8 ca mắc COVID-19 mới đã được ghi nhận ở Trương Gia Giới trong ngày Chủ nhật. Ít nhất 7 thành phố ở 5 tỉnh khác, bao gồm Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, và Giang Tô, đều đã ghi nhận các ca bệnh liên quan đến ổ dịch Trương Gia Giới.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 16

Chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu của Trung Quốc, Zhong Nanshan, cho biết ông đã bớt lo lắng về ổ dịch ở Nam Kinh vì thành phố gần như đã kiểm soát được tình hình. Nhưng ông chưa biết liệu ổ dịch ở Trương Gia Giới có tiếp tục lây lan hay không.

Tính đến chiều thứ Bảy, Trung Quốc có ba khu vực rủi ro cao và 70 khu vực rủi ro ở mức trung bình.

Đến 18h thứ Sáu, 29 tỉnh, thành phố đã ban hành thông báo yêu cầu người dân giảm bớt các chuyến đi nội tỉnh không cần thiết. Một số thành phố ở các tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến đã yêu cầu giáo viên và học sinh huỷ các hoạt động giao lưu/đào tạo bên ngoài tỉnh trong thời gian nghỉ hè.

(Theo Tiền Phong)

Nữ chủ quán ăn ở Hải Dương dương tính SARS-CoV-2

Chiều 1/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, địa phương vừa ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2, là chị N.T.N (SN 1975, trú tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành), chủ một cửa hàng ăn uống tại địa phương.

Theo dịch tễ, chiều 27/7 chị N.T.N có tiếp một nhóm người đến cửa hàng uống bia tại cửa hàng, trong đó có anh T (ở cùng thôn, được công bố là F0 tại Quảng Bình ngày 31/7).

Sáng 28/7, nữ chủ quán đi chợ Dòi, tại thôn Phương Duệ để mua rau, cáy và mua thịt. Sau khi biết tin có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại địa phương, chị N.T.N đã đi kiểm tra nhanh. Đến ngày 31/7, chị đến CDC Hải Dương xét nghiệm lại và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Như vậy, đến nay riêng xã Kim Xuyên (huyện Kim Thành) ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2, ở thôn Quỳnh Khê và thôn Phương Duệ.

Liên quan nữ bệnh nhân này, BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Kim Thành triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định ít nhất 5 trường hợp F1 là người thân gồm: chồng, bố mẹ chồng và người giúp việc tại cửa hàng.

Huyện Kim Thành cũng yêu cầu từ ngày 31/7, người dân không ra khỏi nhà từ 21h đến 5h hôm sau nếu không có việc thật sự cần thiết. Tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn uống dọc đường quốc lộ. Các địa điểm khác chỉ được phép bán hàng mang về.

Đồng thời, tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học. Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc. Tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, massage, quán game, bể bơi, công viên, khu vui chơi giải trí...

Cũng trong ngày 1/8, BCĐ Phòng chống COVID-19 thị xã Kinh Môn quyết định thiết lập vùng cách ly toàn bộ thôn Bãi Mạc, xã Thượng Quận, gồm 409 hộ, 1.300 nhân khẩu. Đây là khu vực được xác định có 11 trường hợp F1 của ca bệnh tại huyện Kim Thành.

Đồng thời, tạm dừng hoạt động bến đò Bãi Mạc và bến đò Phủ để đảm bảo an toàn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

(Theo Tiền Phong)

Sau khi đưa con đi khám bệnh, người bố dương tính SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết trong ngày 1-8, địa phương đã ghi nhận thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2, đều ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách.

Trường hợp thứ nhất là bà Đ.T.Y (SN 1966, trú tại thôn Đình, xã Thái Tân), là F1 của bệnh nhân Trần Hữu T. (SN 1949, nghề nghiệp y tế tư nhân; trú tại Thôn Thượng, xã Thái Tân, huyện Nam Sách) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 30-7.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 17

Chốt kiểm soát dịch tại thị trấn Nam Sách

Theo điều tra dịch tễ, hai tuần gần đây bà Đ.T.Y. không đi đâu xa. Ngày 23-7, bà có biểu hiện ho có đờm, chảy nước mũi, đau rát họng và người mệt mỏi. Từ ngày 26 đến ngày 27-7, bà đến nhà bệnh nhân T.H.T. khám và tiêm sau đó về nhà.

Ngày 28-7, bà được lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Ngày 30-7, ông T.H.T. được xác định dương tính SARS-CoV-2 nên bà Đ.T.Y. ra trạm y tế khai báo và được đưa đi cách ly tập trung.

Sáng 1-8, kết quả xét nghiệm xác định bà Đ.T.Y dương tính SARS-CoV-2. Qua rà soát, lực lượng chức năng xác định 9 trường hợp là F1 của nữ bệnh nhân.

Trường hợp thứ 2 là anh Đ.V.K. (trú thôn Mạc Bình, xã Thái Tân), là công nhân Công ty CP sản xuất và thương mại Đại An Tín, thuộc KCN Nam Sách.

Theo dịch tễ, tối 25-7, anh Đ.V.K. đưa con sang nhà ông T.H.T. khám bệnh và lấy thuốc. Ngày 26 đến ngày 27-7, nam công nhân đi làm tiếp xúc với nhiều người cùng công ty.

Ngày 31-7, nam công nhân được xác định là F1 của bệnh nhân T.H.T. và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Sáng 1-8, kết quả xét nghiệm xác định nam công nhân dương tính SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng rà soát, xác định có 6 F1 liên quan anh Đ.V.K..

Trường hợp thứ 3 là anh P.Q.H (trú thôn Tân Thắng, xã Thái Tân, huyện Nam Sách) làm công nhân Công ty TNHH Dây cáp điện ôtô Sumiden Việt Nam, KCN Đại An, TP Hải Dương.

Theo dịch tễ, ngày 15 đến ngày 24-7, anh đi làm tại công ty, tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp. Ngày 25-7, anh sang nhà bố vợ là bệnh nhân P.V.L. ở cùng thôn chơi.

Ngày 26 và 27-7, anh đi làm tại công ty và tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp. Tối 27-7, anh được lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho kết quả âm tính.

Ngày 28-7, ông P.V.L. dương tính SARS-CoV-2, anh P.Q.H. được xác định là F1 và được cách ly tập trung ngay sau đó. Đêm 31-7, kết quả xét nghiệm khẳng định anh dương tính SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng xác định có 43 F1 ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh tiếp xúc gần với anh P.Q.H..

Cũng trong chiều 1-8, Công an tỉnh Hải Dương cho hay theo kết quả truy vết, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Nam Sách có 23 ca dương tính SARS-Cov-2.

(Theo Người Lao Động)

Chủ tịch Hà Nội: Gần 100% lượng vaccine được phân bổ đã tiêm cho người dân

Đánh giá tình hình sau 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, Chỉ thị số 17/CT-UBND đã phát huy hiệu quả, giúp bóc tách được nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Tuy nhiên, những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện thật nghiêm, thành phố mới có cơ hội khu biệt và tìm ra hết F0.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 18

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Theo ông Chu Ngọc Anh, sau 8 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, hệ thống chính trị các cấp từ thành phố xuống cơ sở đã cơ bản triển khai thực hiện tốt.

Hầu hết người dân đã đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm nguyên tắc cách ly. Tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có chuyển biến tích cực.

Với sự nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu và nhờ thực hiện cách ly, kết hợp với khai báo y tế hằng ngày, người dân Hà Nội đã giúp cơ quan y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết, bóc tách thành công nhiều ca F0 trong cộng đồng.

Trong đó, cao điểm như ngày 30/7, thành phố đã phát hiện 119 ca mắc mới, bao gồm 69 ca trong cộng đồng.

"Điều này cho thấy, giãn cách xã hội là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, hiệu quả. Nếu không áp dụng biện pháp này, với hệ quả lây lan từ các ca mắc trong cộng đồng nêu trên, thành phố không giữ được như hiện nay", ông Chu Ngọc Anh nhìn nhận.

Đối với tình hình tiêm vaccine, ông Chu Ngọc Anh đánh giá cao nỗ lực của ngành Y tế, chính quyền các địa phương khi đã vận hành hiệu quả các dây chuyền tiêm và tổ chức tiêm kịp thời, an toàn.

Đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tiêm gần 100% số lượng vaccine đã nhận. Tới nay, Hà Nội mới nhận được một phần số lượng vaccine được phân bổ, vaccine về đến đâu sẽ triển khai tiêm ngay đến đó. Khi được Bộ Y tế phân bổ tiếp vaccine, việc triển khai tiêm sẽ lập tức được tiến hành.

Vì thế, biện pháp quan trọng nhất lúc này để đẩy lùi dịch phải là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND.

(Theo Báo Giao Thông)

Tiểu thương bán rau dương tính với SARS-CoV-2, một chợ ở Hà Nội tạm dừng hoạt động

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, qua xét nghiệm sàng lọc ho sốt cộng đồng, phát hiện một nữ tiểu thương quê ở Thường Tín dương tính với SARS-CoV-2. Qua xác minh dịch tến,, hàng ngày bệnh nhân đi chợ bán rau tại đầu mối (khu 1) Phùng Khoang, Trung Văn từ 3h30 đến khoảng 7 giờ sáng thì về, đi một mình. 

Ngày 26/7 bệnh nhân thấy đau lưng nên về sớm đi khám tại nhà bác sĩ gần nhà , lấy thuốc về uống nhưng không đỡ. Từ ngày 27/7- 29/7 bệnh nhân đau lưng nghỉ không đi bán hàng ở chợ.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 19

Nhân viên y tế đã tiến hành lấy mẫu cho hơn 300 tiểu thương tại chợ Phùng Khoang sau khi ở khu chợ này phát hiện một phụ nữ bán rau dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 30/7 bệnh nhân đến bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp để khám được làm Test nhanh dương tính và được chỉ định lấy mẫu PCR. Ngày 31/7 CDC khẳng định PCR dương tính.

Qua xác minh được biết, bệnh nhân bán hàng tại cầu số 41, có 31 người cùng bán. Đối diện cầu 41 là cầu 42 cũng có 31 người bán rau.

Liên quan đến trường hợp dương tính này, sáng ngày 1/8, một lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã tạm dừng hoạt động toàn bộ khu chợ này.

Qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định bệnh nhân bán hàng tại chợ đầu mối Phùng Khoang tiếp xúc với nhiều người. Sơ bộ có 12 trường hợp F1 là những người bán hàng xung quanh và có tiếp xúc với nhân. 

Được biết, tổng số có 300 người bán hàng tại chợ chia làm 2 khu, khu 1 có 100 người, khu 2 có 200 người. Hiện toàn chợ Phùng Khoang cũng đã được tiến hành phun khử khuẩn. Lấy mẫu xét nghiệm và liên hệ chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tại khu cách ly tập trung. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu cho 300 người bán hàng tại chợ Phùng Khoang vào hôm nay, ngày 1/8.

Lê Phương

Giãn cách xã hội TP.Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8

Ngày 1/8, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã ký văn bản về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.Phan Thiết từ 0h ngày 2/8 theo Chỉ thị số 16, thời gian giãn cách là 14 ngày. Việc thực hiện giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; khu phố thôn cách ly với khu phố thôn; xã phường cách ly với xã phường; TP.Phan Thiết cách ly với các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Bình Thuận cũng yêu cầu TP.Phan Thiết chỉ đạo tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Đồng thời, khẩn trương xác định nguồn lây, rà soát, truy vết tất cả các trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Tiến hành khử khuẩn các khu vực có liên quan.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 20

Giãn cách xã hội TP.Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8.

Người dân trên địa bàn TP.Phan Thiết được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ,... được tiếp tục hoạt động.

TP.Phan Thiết phối hợp với Sở Công Thương, làm việc với các cơ sở cung ứng hàng hóa thiết yếu (siêu thị, cửa hàng tiện ích,..) để đảm bảo nhu yếu phẩm, các điều kiện cần thiết phục vụ người dân, nhất là trong những ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố, không để tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, cấp cứu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất...

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận vào sáng ngày 31/7, Đại tá Trần Văn Mười, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, ngay sau khi ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 đang công tác tại Công an TP.Phan Thiết, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã họp khẩn cùng với các phòng nghiệp vụ.

Theo UBND TP. Phan Thiết, đến sáng 31/7 đã xác định được 143 trường hợp F1, 90 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu test nhanh COVID-19. Ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn những địa điểm có liên quan đến các ca nhiễm. Do chưa xác định được nguồn lây của 2 ca nghi mắc COVID-19 nên Phan Thiết kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho áp dụng biện pháp phòng chống dịch ở mức cao hơn để hạn chế sự lây lan ra cộng đồng.

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhận định, Phan Thiết vẫn chưa tìm được nguồn lây nên phải tập trung điều tra dịch tễ, truy vết cho hết các trường hợp F1.

Sáng 1/8, Bình Thuận có 32 ca nghi nhiễm COVID-19. Trong đó thị xã La Gi có 31 ca, gồm 17 ca là F1 trong khu cách ly, 14 ca trong khu phong tỏa; TP.Phan Thiết có 1 ca là F1 trong khu cách ly.

(Theo Tiền Phong)

Kết luận quan trọng của Bí thư Thành ủy TP HCM về Chỉ thị 12

Ngày 31-7, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến mở rộng để đánh giá triển khai thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Kết thúc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có kết luận: 

Mỗi cấp, mỗi ngành, toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở cần nhìn nhận đúng vấn đề về TP đang đối mặt mang tính lịch sử, cực kỳ quan trọng của TP nói riêng và của Việt Nam nói chung, lớn hơn của thế giới; tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 với sự lây lan của chủng Delta rất đặc thù nên cần trân trọng, những việc làm, giá trị của từng việc làm, trách nhiệm, tình người trong công tác phòng, chống đại dịch, với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ lịch sử này.

Đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy chỉ rõ:

Công tác chống dịch với các biện pháp thực hiện đã vào nền nếp hơn, bài bản hơn, hiệu quả hơn, tạo sự chuyển biến rất quan trọng, đó là cơ sở, nền tảng, niềm tin để tiến đến thành công. Sự ứng phó triển khai các vấn đề khẩn cấp nhanh hơn, từng địa phương chủ động tốt hơn, từng cấp từng bộ phận phối hợp chặt chẽ hơn, nhân dân đồng tình ủng hộ mạnh mẽ hơn. Trong từng khu dân cư, khu cách ly, vai trò của nhân dân tự quản rộng hơn, quyết liệt hơn. 

Toàn hệ thống chính trị, y tế, các lực lượng tuyến đầu như công an, quân đội, dân quân đều ra quân tổ chức phối hợp đồng bộ hơn, chặt chẽ hơn. Chúng ta cũng đã huy động được lực lượng toàn xã hội quyết tâm phòng chống dịch. Đây là sự ủng rất cao, rất có giá trị. Chúng ta có đủ niềm tin thực hiện triệt để Chỉ thị 16.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 21

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên

Cơ bản kiểm soát được các ca lây lan mới, hầu hết F0 trong khu phong tỏa. Việc thực hiện giãn cách trong khu dân cư, xóm làng hiệu quả, không có nhiều ca mới. Cần tập trung quản lý, theo sát, hỗ trợ điều trị F0, hỗ trợ y tế, thu dung điều trị, tổ chức chặt chẽ hơn, triển khai khẩn trương hơn, trách nhiệm và hiệu quả từng cấp cao hơn (hệ thống xe cấp cứu, tiếp ứng, y tế nhiều hơn) để cấp cứu cứu người. Đây là những nỗ lực để thực hiện mục tiêu hạn chế tử vong, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

An sinh xã hội là vấn đề cực kỳ khó khăn, phức tạp, khó lo chu đáo được, nhưng ghi nhận sự nỗ lực toàn hệ thống, các lực lượng khối đại đoàn kết từ TP đến cơ sở đã quy tụ được sức mạnh nồng hậu, rất lớn chặt chẽ để chăm lo. Điều này nói lên trách nhiệm niềm tin, lòng tử tế, rất đáng ghi nhận.

Từng cấp ủy, người đứng đầu, địa phương nêu cao trách nhiệm, bám sát công tác phòng, chống dịch, công tác chăm lo cho nhân dân. Trân trọng ghi nhận các nhà thiện nguyện, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế, vật chất chăm lo cho Nhân dân.

Sự phối hợp tiếp nhận hàng hóa cũng là khâu quan trọng, các cơ quan, đơn vị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tổ chức được hệ thống cung ứng, phân phối hàng hóa thiết yếu đến người dân. Đánh giá cao các địa phương có cơ chế tăng cường thông tin, phát hiện người nghèo người khó khăn, cố gắng hết sức trong tổ chức hệ thống cung ứng, tiếp nhận phân phối. Hoạt động cung ứng hàng hóa hiện nay rất cần thiết nhưng cực kỳ khó khăn phức tạp khi thực hiện trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16. Các giải pháp thực hiện cần đồng bộ để không phát sinh mâu thuẫn trong hoạt động cung ứng hàng hóa.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết biến chủng Delta đang hiện hữu rất khó lường, phức tạp nên vấn đề lây nhiễm rất khó tránh khỏi. Trước bối cảnh, thách thức lớn đó là sự nỗ lực rất lớn của thành phố, với sự hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ. 

Theo đó, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, TP tiếp tục thực hiện giãn cách trong 2 tuần tới, với nới những nhiệm vụ trọng tâm:

Tiếp tục tập trung triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư; đây là nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19, bằng nhiều cách thức để tuyên truyền, vận động và sự đồng tình của Nhân dân cùng tham gia. Nhân dân ủng hộ ít thành công ít, ủng hộ nhiều thành công nhiều. Người dân cùng chính quyền thực hiện công tác phòng chống dịch.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Nếu có ca F0 thì cần xử lý bài bản không để dịch bệnh lây lan.

Tập trung quản lý, theo dõi, tư vấn hướng dẫn, vận chuyển điều trị F0 theo những quy trình, quy định đã đề ra, nơi nào để xảy ra tình trạng F0 chậm chăm sóc nơi đó người đứng đầu chịu trách nhiệm. Khi người dân cần tư vấn hay khi vào bệnh viện phải đảm bảo người trực, luân phiên chia ca 24/7 ca để giải quyết việc này.

Mỗi lực lượng có chỉ huy, có cơ chế phối hợp, cấp thành phố có lực lượng sẵn sàng, không bị động, lúng túng và bỏ sót. Toàn thể hoạt động này dưới sự chỉ đạo của từng thường vụ, Ban thường vụ, Ban chỉ đạo, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tham mưu của ngành Y tế các cấp. Huy động mọi nguồn lực tham gia công tác phòng, chống dịch (đúng theo lệnh của tình hình khẩn cấp).

Về tiêm vắc - xin là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, phải quyết tâm đến tháng 8 đạt trên 70% bằng những giải pháp thích hợp, khẩn trương, chặt chẽ, càng sớm, càng tốt. Tổ chức các điểm tiêm rải đều, thậm chí đến từng nhà dân, tiêm ngoài giờ, phải xử lý ngay nếu có rủi ro, để giảm số ca bệnh nặng.

Về hỗ trợ người nghèo, tránh để sót, không được kéo dài và cố gắng tiếp sức kịp thời bằng kinh nghiệm, cách làm của mỗi địa phương, không chủ quan; sẵn sàng đón nhận hỗ trợ của các địa phương để chăm lo cho người nghèo, sẵn sàng đón nhận để tiếp nhận cho người nghèo.

Lo cho người dân khác tỉnh về quê, các địa phương rà soát, thống kê để có biện pháp hỗ trợ, chia sẻ tạo điều kiện để người dân bám trụ, nếu muốn về quê thì có kế hoạch, lập danh sách cụ thể và giao về địa phương. Cơ quan truyền thông tăng cường thông tin về chủ trương của Thành phố trong công tác chăm lo đến các đối tượng này, thành phố sẵn sàng lo nhưng người dân cần hợp tác, không đi lại tự do gây nguy cơ lây nhiễm cho các tỉnh.

Bảo vệ nguồn lực y tế bằng nhiều cách, cần có chính sách dưỡng quân, giữ gìn, bảo vệ, hạn chế tối đa lây nhiễm để ngành y tế chiến đấu lâu dài, không chỉ riêng với dịch bệnh Covid-19 mà còn nhiều bệnh khác.

Công tác truyền thông, cần đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác đầy đủ, trọng tâm, công khai, nổi bật trong công tác phòng, chống dịch, như xuất viện, các ca F0 thực hiện điều trị…

Chế độ chính sách đối với cán bộ nhân viên y tế, mua sắm các trang thiết bị, phương tiện cần khẩn trương triển khai nhanh chóng để đảm bảo càng nhanh càng tốt cho công tác phòng, chống dịch.

"Công tác phòng chống dịch đã đi đúng hướng, có kết quả bước đầu, cần tiếp tục phát huy, tạo sự chuyển biến và tiếp tục phát huy. Nhân dân đã ủng hộ chúng ta phải quyết tâm không để phụ lòng nhân dân. Chúng ta cần tập trung nỗ lực, quyết tâm quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn nữa, trách nhiệm cao hơn nữa, hiệu quả cụ thể hơn nữa. Với những gì chúng ta đã làm được, tin tưởng sẽ hoàn thành và chiến thắng cuộc chiến chống dịch" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo Người lao động

Thanh Hóa tạm dừng đón công dân từ vùng có dịch Covid-19 về quê

Sáng ngày 1-8, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, vừa ký công điện số 23/CĐ-UBND gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP về việc tạm dừng đón công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội.

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 22

Công dân Thanh Hóa về quê từ vùng có dịch tới thời điểm này đã lên tới gần 15.000 người

Công điện nêu rõ trong thời gian qua, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà luôn dõi theo, chia sẻ khó khăn và có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa nhằm chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền TP HCM và các tỉnh phía Nam giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân, trong đó có công dân Thanh Hóa đang lưu trú, học tập, làm việc, sinh sống, công tác tại các địa phương nói trên vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã chi viện 109 cán bộ, y, bác sĩ; khoảng 2.200 tấn nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá gần 90 tỉ đồng và 3 tỉ đồng tiền mặt. Đặc biệt, đến ngày 30-7, các địa phương trong tỉnh đã đón và tiếp nhận gần 15.000 công dân Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trở về quê hương.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ và sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Thanh Hóa quyết định tạm dừng đón công dân (bao gồm cả công dân Thanh Hóa) từ các tỉnh, TP, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người được chính quyền các tỉnh, TP nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép về tỉnh) bắt đầu từ 0 giờ ngày 1-8.

Đối với những công dân đã rời khỏi các tỉnh, TP đang giãn cách xã hội trước 0 giờ ngày 1-8 về địa phương: Giao các huyện, thị xã, TP trong tỉnh tổ chức đón, chăm sóc chu đáo, yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế đúng quy định, tuyệt đối không để dịch lây lan.

(Theo Người Lao Động)

Nhiều tỉnh miền Tây thay đổi kế hoạch đón công dân sau Công điện của Thủ tướng

Đồng Tháp: Gần 21 giờ tối 31-7, trao đổi với Báo Người Lao Động qua điện thoại, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh - cho biết theo kế hoạch thì đầu tuần tới sẽ tổ chức hội đồng hương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và nhờ ý kiến TP HCM hỗ trợ triển khai kế hoạch đón công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP HCM trở về địa phương. Tuy nhiên, sau khi có Công điện của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh sẽ chậm lại kế hoạch này, chờ thỏa thuận với TP HCM.

"Tôi đã ký văn bản rồi, đang chờ ý kiến của TP HCM. Mình vẫn làm nhưng chậm lại và làm kỹ càng hơn. Khuyến khích bà con, gia đình đang ở đâu thì ở đó để thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Sóc Trăng: Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, xác nhận cũng sẽ tạm gác lại kế hoạch rước công dân trở về sau khi có Công điện của Thủ tướng.

Long An: Theo ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh, Long An vẫn thực hiện việc đón công dân của mình thông qua các hội đồng hương. "Chúng tôi vẫn đang thông qua các hội đồng hương. Hôm 31-7 đã đón khoảng 100 người ở Tây Ninh trở về rồi tổ chức test, cách ly. Nếu kết quả PCR âm tính 2 lần thì sẽ cho bà con về. Kế hoạch vẫn tiếp tục thực hiện".

Trà Vinh: Ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: "Khi có Công điện của Thủ tướng, tôi đã trao đổi với các anh trong Thường trực Tỉnh ủy thì theo công điện này thì người dân không thể rời khỏi vị trí mình đang ở được. Cho nên tạm dừng kế hoạch đón công dân cho đến khi có chỉ đạo mới. Trong thời gian tạm dừng sẽ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng nêu trong Công điện, sẽ rà soát để tăng cường hỗ trợ chi viện cho nơi có đồng bào tỉnh mình ở trên đó".

Trước đó, vào ngày 30-7, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh ban hành kế hoạch đón công dân từ TP HCM và Bình Dương về. Về thời gian tiếp nhận công dân, sẽ tiếp nhận danh sách đăng ký từ ngày 1 đến ngày 6-8. Sau đó các đơn vị tại Trà Vinh sẽ phối hợp Ban Liên lạc Hội đồng hương Trà Vinh tại TPHCM sàng lọc đối tượng theo diện ưu tiên để tổ chức các đợt rước công dân về Trà Vinh.

Tiền Giang: Một Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh tạm thời dừng việc lên kế hoạch đưa công dân của tỉnh này từ TP HCM về Tiền Giang. "Do mới có chủ trương đề nghị công dân của tỉnh đăng ký nên tỉnh cũng chưa có kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên, Thủ tướng có chỉ đạo thì chấp hành để phòng chống dịch"- vị lãnh đạo này nói.

An Giang: Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, tỉnh này chỉ mới tính toán kế hoạch sao cho phù hợp vì thực tế tình hình dịch Covid-19 ở địa phương đang diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Do vậy, tỉnh sẽ hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công dân ở lại TP HCM, Bình Dương sau khi có Công điện của Thủ tướng.

(Theo Người Lao Động)

Vì sao số ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nội lại tăng?

Trong những ngày gần đây, số ca dương tính ở Hà Nội luôn cao, thậm chí trong ngày 30/7 (tính từ 18h ngày 29/7 đến 18h ngày 30/7), con số này lên tới 119, trong đó có 61 được phát hiện tại cộng đồng, 12 ca chưa rõ nguồn lây.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết những ca được phát hiện tại khu cách ly tập trung đều được quản lý và không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Theo ông Tuấn, chỉ nên quan ngại đối với các ca được phát hiện tại cộng đồng. 

"Số ca mắc tăng lên chứng tỏ Hà Nội đã đánh giá được đúng nguy cơ và đã rà soát được đúng các đối tượng, không để bị sót lọt, đồng thời các biện pháp chống dịch đã được tăng cường" - ông Tuấn nói.

Hà Nội đã bước sang ngày thứ 8 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch TP. Ông Tuấn nhận định ít nhất, sau 7-10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, mới rà soát được gần hết các F0. 

"Dự kiến số ca dương tính tiếp tục tăng trong hai ngày tới đây. Phải ít nhất sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội cùng với sự tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của người dân thì số ca mắc sẽ giảm dần" - ông Tuấn nhận định.  

COVID-19 1/8: Lịch trình phức tạp của nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đi hàng loạt chợ và quán ăn - 23

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng

Hiện 29/30 quận, huyện, thị xã đều đã ghi nhận ca mắc. Các chùm ca bệnh đã xuất hiện rải rác từ quận đến huyện, từ khu vực nội thành đến ngoại thành. 

Thậm chí, hiện có một số ổ dịch có diễn biến kéo dài như tại Bệnh viện Phổi Hà Nội; tại thôn Thọ Am (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì); tại phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng); tại phường Tân Mai (quận Hoàng Mai)… Đặc biệt, hiện đã có nhiều chu kỳ lây nhiễm (từ F1 thành F0 lây cho F2 và F2 thành F0 lây cho F3) trong một ổ dịch.

Điều lo ngại tại Hà Nội là có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng mà chưa phát hiện ngay được do triệu chứng không rõ ràng. "Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, thậm chí kể cả trong khu giãn cách, khu phong toả" - ông Tuấn nói và khuyến cáo người dân chỉ cần có biểu hiện nhỏ thay đổi về sức khoẻ, cần phải khai báo ngay cho cán bộ y tế để giám sát, lấy mẫu. 

Đến nay, hàng chục trường hợp chỉ qua giám sát cộng đồng, qua triệu chứng ho, sốt đã phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. 

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, muốn phát hiện kịp thời ca bệnh, tiến tới cách ly, ngăn chặn và sớm khoanh vùng, dập dịch cần tập trung vào 3 vấn đề quan trọng nhất. 

Đầu tiên là ý thức tự giác của người dân trong tuân thủ thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17, tuân thủ biện pháp "5K" của Bộ Y tế. 

Thứ hai là tăng cường hiệu quả, vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà".

Thứ ba là tăng cường năng lực của hệ thống y tế, trong đó đẩy mạnh tiến độ giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Tuấn cho hay, mục tiêu khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, đó là sau 15 ngày, phải "bóc" được toàn bộ các F0 đang nằm rải rác tại cộng đồng. Khi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả cùng với ý thức tuân thủ nghiêm túc của người dân thì sau 15 ngày, dù không thể khẳng định Hà Nội sẽ dập dịch được 100%, nhưng ông Tuấn tin tưởng có thể khống chế được các ổ dịch.

(Theo Gia Đình & Xã hội)

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/covid-19-18-nguoi-ban-rau-o-cho-ha-noi-duong-tinh-...

Gửi phong bì 500k cho mỗi người đi đường về quê tránh dịch, người phụ nữ nhận mưa lời khen
Được nhận số tiền hỗ trợ ngay trên đường về quê tránh dịch bệnh, nhiều người đã bày tỏ sự bất ngờ và cảm phục trước tấm lòng của nhà hảo tâm.

Tin tức 24h

Theo Hà Anh (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19