Cuộc 'đào thoát' ly kỳ của hai thiếu nữ bị lừa bán sang TQ

Ngày 20/12/2015 00:08 AM (GMT+7)

Hai thiếu nữ tại Đồng Hới, Quảng Bình bị bạn lừa bán sang Trung Quốc đã về nhà. Một được giải cứu và về với đứa con còn đỏ hỏn. Một trở về khi tự giải thoát, chạy trong đêm đen giữa cái lạnh 7 độ với hai lần đối mặt trùm buôn bán phụ nữ bên kia biên giới.

Bị người yêu rủ về quê chơi rồi đem… bán luôn

Thiếu nữ tên D. (SN 1994) ở phường Đồng Phú vừa thoát khỏi bọn buôn người từ Trung Quốc trở về vẫn còn hoảng hốt. D. đồng ý tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ của bố mẹ nhưng dặn trước không được nêu danh tính.

Cuộc đào thoát ly kỳ của hai thiếu nữ bị lừa bán sang TQ - 1

D. nhận dạng đối tượng bán cháu và A. qua Trung Quốc.  

Gia đình D. có năm chị em và hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. D. cho biết vừa đi làm, vừa đi học ngoại ngữ để xuất khẩu lao động Đài Loan nhằm phụ giúp gia đình.

Một lần, bạn cùng học là Nguyễn Văn Quân, Mai Tiến Tùng quê ở Hải Dương rủ về Hải Dương chơi. Chuyến đi có cả A., người dân tộc Tày (Yên Bái) là người yêu Tùng.

D. và A. đều không biết Hải Dương ở đâu nên đã bị Tùng và Quân lừa đưa qua cửa khẩu Móng Cái qua Trung Quốc mà vẫn cứ tưởng đang đi… Hải Dương.

Cuộc đào thoát ly kỳ của hai thiếu nữ bị lừa bán sang TQ - 2

Quân và Tùng, hai kẻ nhẫn tâm lừa bán bạn gái và người yêu qua Trung Quốc. Ảnh nạn nhân cung cấp 

D. kể: "Cả hai tên này bán cháu, bán cả người yêu cho một bà tên Hồng. Từ đó D. và A. bị đưa về trong một căn nhà giữa vùng hẻo lánh rồi bị giam lỏng ở đó vào ngày 13-10-2015. Cả hai thiếu nữ bị giam trên tầng, thức ăn mỗi ngày hai bữa là xương cá kho, cơm bẩn không thể ăn mà phải xin mì tôm để ăn.

Theo lời D. kể lại, căn nhà được canh giữ cẩn thận, D. và A. được cho dùng một điện thoại khá cũ nhưng mày mò một hồi thì bắt được sóng WiFi và dùng được mạng xã hội nên nhắn tin với hai tên đã bán họ là Quân và Tùng. Hai đối tượng này cho biết bọn buôn người này nói muốn chuộc phải đưa thêm ba phụ nữ khác cho chúng D. và A. mới được thả…

Từ đó hai thiếu nữ này quyết định bỏ trốn, một lần không thành vì bị tìm kiếm, bủa vây chặt nên cả hai quay trở lại căn nhà của đám buôn người. Đến ngày thứ bảy, lợi dụng bọn canh nhà đi tiếp khách về khuya, say rượu, ngủ li bì thì D. và A. bắt đầu nhảy từ lầu 2 xuống chạy trốn. "Lúc cháu nhảy xuống họ nghe động, mở cửa nhưng cả hai trốn kịp trong lùm mía. Trời lạnh dưới 7 độ, hai chị em phải xé áo buộc vào chân vì không có dép, chạy bộ giữa đồng, gà vịt kêu ré cũng liều chạy, rồi lạc vào một khu rừng, sau đó ra được đường cái, lại phải cứ chạy không kêu ai hết vì sợ họ bắt lại đi bán lần nữa. Đi khoảng 30-40 cây số thấy có cây xăng, vì cháu có biết tiếng Trung nên vào đó nhờ giúp đỡ. Họ gọi công an, 5 phút sau thì cảnh sát xuất hiện đưa về đồn", D. kể.

Nhưng khi về đồn, giải thích rõ ràng thì người ta cũng mời phiên dịch đến. Người đó không ai khác lại chính là… bà Hồng.

Cuộc đào thoát ly kỳ của hai thiếu nữ bị lừa bán sang TQ - 3

D. cùng mẹ và bà nội khi cháu được đoàn tụ tại nhà 

"Bọn cháu lúc đó như suy sụp vì thấy bà ta. Bà ta nói là các cháu đi chơi lạc chứ không bị bán, bà ta hứa sẽ đưa hai chị em ra để về nước, nhưng cháu kiên quyết không để bà ta đưa ra mà quyết ở lại đồn công an vì sợ bà ta lừa bán lần nữa", D. kể trong nước mắt.

Theo D., bảy ngày ở trong căn nhà của bà Hồng giữa vùng vắng, có một người phụ nữ ở nhà bên cũng là một người Việt, có kể nghe là chị bị bán và nếu thoát về được thì gọi điện giùm cho gia đình chị để giải cứu.

Người này cũng kể, bà Hồng có gốc Ninh Bình, từng bị lừa bán sang Trung Quốc, lấy hai đời chồng, sau đó hành nghề buôn bán phụ nữ. Chính vì thế khi thấy bà Hồng, D. không chịu để người này bảo lãnh mà quyết ở lại đồn và sau đó được chuyển lên cấp cao hơn.

Từ đó, mãi đến ngày 18-12, sau 51 ngày cả D. và A. mới được đưa về lại Móng Cái nhưng không có ai đón mà phải đi đò, rồi nhờ người bắt xe về bến xe Mỹ Đình (Hà Nội).

Ở đây, D. được mẹ và bà nội đón trong nước mắt. D. kể thêm, bạn A. từng có chị bị bán sang Trung Quốc trong năm 2015 và giữa năm tự giải thoát về, phát giác hai đối tượng địa phương lừa bán nên chúng đã bị bắt và xử đi tù.

Khi D. và A. về lại chỗ trọ thì xe máy của A., đồ đạc, tivi, áo quần của cả hai đã bị Quân, Tùng lấy mất. Cả hai đã nhận diện được hai kẻ lừa bán mình trên mạng xã hội. Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình. D. còn cho biết tên Tùng vẫn còn liên hệ điện thoại với cô và xem như không có chuyện gì diễn ra.

Trở về với con nhỏ

Xã biển Bảo Ninh (Đồng Hới) ngày 19-12, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã, cho biết cháu H.T.Q.Tr. (SN 1993) bị bán sang Trung Quốc một năm trước đã trở về trong niềm vui của gia đình và làng xóm.

Cháu Tr. bị bạn là Ngô Văn Viện quê Hải Dương lừa bán trong chuyến rủ đi biên giới chơi vào ngày 16-12-2014 khi Tr. đang trọ học ở Thừa Thiên-Huế. Viện hiện vẫn chưa bị bắt.

Một năm sau được giải cứu, Tr. sống trong căn nhà nhỏ với bố mẹ, không tiếp xúc với người ngoài, bất cứ câu hỏi nào Tr. đều cố gắng từ chối và nói phải hỏi lại bố mẹ. Tr. không muốn nói chuyện với bất cứ ai.

Khi bị bán sang Trung Quốc, Tr. phải phục vụ trong một cơ sở nhạy cảm, rồi được một gia đình Trung Quốc mua về làm vợ cho con trai của họ. Tr. bị giam chặt trong một căn phòng không được ra ngoài. Được một thời gian Tr. có thai nên được nới lỏng sinh hoạt và được gia đình chồng cho ra khỏi phòng để làm việc trong nhà.

Nhân cơ hội này, Tr. đã tranh thủ điện thoại, nhắn tin về nhà, nhờ đó mà được giải cứu. Ngày về, Tr. ôm theo đứa con còn đỏ hỏn. Hiện chính quyền địa phương đang động viên mẹ con Tr. và xúc tiến các thủ tục, trình tự để làm giấy khai sinh cho cháu bé.

Bất cứ tiếp xúc nào nói về câu chuyện buồn một năm qua, Tr. đều rớm lệ và khóc, không muốn kể ra vì đó là một chấn thương tâm lý nặng nề chưa thể lành lặn.

 Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, cho biết sẽ tổ chức để Hội phụ nữ, đoàn thanh niên xã đến thăm hỏi, động viên cho Tr. lấy lại tinh thần, ổn định cuộc sống, kiếm được việc làm nhằm chăm sóc con nhỏ, hòa nhập với cuộc sống địa phương, không tự ti, tủi phận nữa.

Theo Minh Quê (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot