Giải cứu cháu bé bị cậu bán sang TQ... lấy tiền ăn nhậu

Ngày 09/10/2015 08:12 AM (GMT+7)

Để có tiền ăn nhậu, Tẩn Láo Tả (SN 1975) đã nhẫn tâm bán cả cháu ruột của mình. Sau đó, y về Việt Nam và coi như không có chuyện gì xảy ra.

Bán cháu vì không đòi được nợ

Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, đơn vị hiện đang tạm giữ đối tượng Tẩn Láo Tả (tên gọi khác Tẩn Vẩn Lù, SN 1986), trú tại thôn Nậm Pung, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát để điều tra về hành vi mua bán trẻ em sang bên kia biên giới.

Nạn nhân không ai khác là cháu ruột của Tả, tên Lò Mùi G. (SN 2002, trú tại thôn km 4, xã Bản Vược, huyện Bát Xát).

Giải cứu cháu bé bị cậu bán sang TQ... lấy tiền ăn nhậu - 1

Đối tượng Tả tại Cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 26/9, Công an xã Bản Vược nhận được đơn đề nghị của ông Lò Kim Ph. (bố đẻ cháu G.) về việc Tẩn Láo Tả lừa bán con gái ông là Lò Mùi G. sang Trung Quốc.

Sau khi nhận được đơn của gia đình nạn nhân, Công an xã Bản Vược tiến hành xác minh vụ việc và phát hiện, Tả có những dấu hiệu bất thường. Đến ngày 27/9, Công an xã Bản Vược báo cáo Công an huyện Bát Xát và CQĐT đã xác định được đối tượng Tả hiện đang làm thuê trên địa bàn. Đến tối cùng ngày, CQĐT mời Tả lên Công an xã Bản Vược để tiến hành lấy lời khai.

Tại đây, đối tượng đã khai nhận, vào ngày 6/7/2015, Tả đã rủ cháu G., con gái của chị ruột mình sang Trung Quốc đòi tiền công bốc vác cùng. Trước đó, Tả có sang Trung Quốc làm thuê và bị chủ nợ lại tiền.

Khi sang đến Trung Quốc, Tả không đòi được tiền nên đã bán cháu G. cho một người đàn ông Trung Quốc tên Láo Ú, không rõ địa chỉ với giá 6.000 Nhân dân tệ (tương đương 20 triệu đồng). Đến ngày 28/9, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ CQĐT đã cùng với Tả đưa được em G. về với gia đình.

Kẻ bất hảo tại địa phương

Ngày 30/9, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Đệ, Phó Công an xã Bản Vược cho biết: “Hiện tại, nạn nhân trong vụ án này đã được đưa về nhà an toàn. Còn đối tượng bán người và mua người Công an xã đã bàn giao lên công an huyện xử lý. Hiện tại, em G. cũng dần ổn định lại tâm lý và đang được gia đình quản lý”.

Giải cứu cháu bé bị cậu bán sang TQ... lấy tiền ăn nhậu - 2

Làm thủ tục trao trả nạn nhân bị mua bán giữa lực lượng chức năng 2 nước Việt Nam -Trung Quốc (theo laocaionline).Ảnh minh họa.

Theo ông Đệ, trên địa bàn xã cũng thường xuyên có nhiều phụ nữ bị “mất tích” một thời gian, sau đó trở về. Khi bị “mất tích”, gia đình có trình báo cơ quan công an.

Cũng theo ông Đệ, gia đình em G. rất hoàn cảnh, em G. là con cả trong gia đình có hai chị em.

Đối tượng Tả thuộc vào dạng thanh niên chơi bời, lêu lổng ở địa phương. Tả làm nghề bốc vác cho một người Trung Quốc ở địa bàn xã Bản Vược. Thời gian làm thuê trên địa bàn, Tả cũng thường xuyên giao lưu với những người Trung Quốc.

Đã nhiều lần, Tả thực hiện ý định về địa phương để kiếm những cô gái trẻ bán sang Trung Quốc. Điều trên đã được người thân của Tả cảnh báo. Nhưng, do các gia đình cảnh giác, không cho con mình gặp gỡ với Tả nên y chưa thực hiện được hành vi của mình. Thế nên, lợi dụng lòng tin của cháu ruột, chị gái ruột, Tả đã đưa G. đi đòi tiền công cùng rồi bán.

Cũng theo thông tin của Công an huyện Bát Xát, trước lúc bị bắt về tội Buôn bán người, Tả đã có một tiền án về tội Cố ý gây thương tích.

Tả bị Tòa án nhân dân huyện Bát Xát tuyên phạt 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Vừa hết thời gian thử thách của 20 tháng tù thì Tả tiếp tục phạm tội.

Được biết từ đầu năm đến nay, Công an huyện Bát Xát đã triệt phá, bắt giữ hai vụ mua bán phụ nữ và trẻ em ở các xã vùng cao. Các đối tượng lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân, dụ dỗ đưa sang bên kia biên giới làm thuê rồi đem bán.

Công an huyện Bát Xát cũng có nhiều thông báo về các công an xã để tuyên truyền về việc không để kẻ xấu lợi dụng, thường xuyên rà soát các đối tượng có biểu hiện phạm tội Buôn bán người để xử lý nghiêm khắc.

Hoàn tất hồ sơ khởi tố đối tượng

Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, đối tượng Tả đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đang bị giam tại nhà tạm giam công an huyện. Hiện, cơ quan Công an huyện Bát Xát đang củng cố hồ sơ để khởi tố đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Xân Lĩnh (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot