Đã tìm được nguyên nhân gây 'bệnh lạ' ở Nigeria

Ngày 23/04/2015 09:17 AM (GMT+7)

Theo thông báo của WHO, nguyên nhân khiến 20 người tử vong ở Nigeria là do ngộ độc Methanol, khi người dân tự chế đồ uống chứa cồn.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), ngày 22/4 Tổ chức y tế thế giới đã thông báo chính thức về nguyên nhân khiến 25 người mắc “bệnh lạ” tại Ode- Irele, bang Ondo, phía Tây Nam Nigeria. Trong đó có 20 trường hợp tử vong.

Thông báo của WHO, các bệnh nhân đều là nam giới và làm nông nghiệp. Triệu chứng thông thường là đau đầu, mệt mỏi, sụt cân và tử vong nhanh, trước đó không có biểu hiện sốt. Các xét nghiệm đều loại trừ khả năng nhiễm vi rút Ebola, hay bất kỳ loại vi rút, vi khuẩn nào khác.

“Ngộ độc methanol được cho là nguyên nhân của vụ dịch này. Nhóm bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mờ mắt và tử vong nhanh, đặc biệt đều gặp ở nam giới”, WHO thông báo.

Theo WHO, ngộ độc methanol có liên quan tới việc sử dụng đồ uống tự chế chứa cồn. Methanol được sản sinh do kiểm soát không đúng cách trong quá trình chưng cất rượu hoặc được chủ ý cho vào rượu nhằm tăng nồng độ. Trước đó, cũng đã xảy ra vụ ngộ độc tương tự tại Mozambique, châu Phi vào tháng 1/2015 làm 73 người tử vong.

Căn bệnh bí ẩn vừa bùng phát ở thị trấn Ode-Irele, Nigeria

Được biết, ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Chính phủ Nigeria đã thành lập Đội đặc nhiệm quốc gia và kích hoạt Trung tâm Đáp ứng các trường hợp khẩn cấp (EOC). Nhiều biện pháp kiểm soát và khống chế dịch được triển khai như: tìm kiếm xác định các trường hợp chưa được báo cáo, kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh, phỏng vấn tìm hiểu thông tin dịch bệnh cũng như phân tích độc tính.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ông Gregory Hartl cho biết, các xét nghiệm bệnh phẩm các nạn nhân tử vong nghi do “bệnh lạ” tại Nigeria đều cho kết quả âm tính với vi rút và vi khuẩn. Đồng thời ông Gregory Hartl cho biết, nguyên nhân nhà chức trách nghi ngờ là do thuốc trừ sâu.

Theo Lê Phương (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh lạ
Tin hay đừng bỏ lỡ