Loài này có màu hồng lạ mắt, hương vị thơm ngọt, hấp dẫn, người thành phố "săn lùng" những năm gần đây.
Ở vùng biển Nghệ An có một loại hản sản nghe tên vô cùng lạ, chắc chắn nhiều người thành phố chưa từng được thưởng thức, đó là con vạng biển.
Theo tìm hiểu, con vạng là tên gọi khác của con nghêu hồng. Từ vỏ đến ruột của loài này có màu hồng lạ mắt, khác hẳn với màu của các loài nghêu khác.
Con vạng có nhiều ở vùng biển Nghệ An, từ vỏ đến ruột đều có màu hồng lạ mắt
Người dân miền biển ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An cho biết con vạng có nhiều nhất vào những tháng mùa hè. Kích thước to gấp 3-4 lần so với con ngao. Loài này sống ở vùng nước sâu, nên muốn khai thác phải lặn ở vùng biển sâu. Những người có kinh nghiệm mới biết được khu vực có nhiều vạng và thời điểm để đánh bắt. Có thời điểm khi thời tiết thay đổi, một lượng lớn vạng đạt vào bờ. Người dân Cửa Lò nhanh chóng thông báo cho nhau, mang theo dụng cụ để đi vớt "lộc biển".
"Con vạng khó khai thác hơn so với con ngao, có nhóm như dân lặn cả ngày mới bắt được vài kg vạng biển. Nếu như trước đây chỉ có người miền biển biết tới chúng thì giờ đây vạng thành đặc sản được nhiều nhà hàng, quán ăn tìm mua.
Từ con vạng có thể nướng mỡ hành, nấu lẩu chua cay, xào với mướp hương, hấp sả ớt chấm mắm gừng... Đây là món khoái khẩu dành cho các đấng mày râu nhậu lai rai, cho các chị em có niềm đam mê hải sản. Khi ăn, từng con vạng béo mầm, ngọt tự nhiên, vô cùng hấp dẫn", bạn Hạnh (ở Nghệ An) chia sẻ.
Con vạng có kích thước lớn hơn con ngao, thịt ngọt tự nhiên nên được người thành phố ưa chuộng
Ngày trước, bà con bắt vạng về để hấp, nấu canh với các loại rau tập tàng. Còn bây giờ, vạng được chế biến thành các món cầu kỳ và hấp dẫn hơn. Trên chợ mạng, thỉnh thoảng có vài cửa hàng hải sản rao bán con vạng biển với giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg tùy thời điểm. Người bán giới thiệu, đây là loài hải sản ở vùng biển miền Trung, phần thịt bên trong sẽ có màu hồng, dày và ngọt rất thanh, không mọng đầy nước như nghêu chúng ta thường ăn.
Vì có màu sắc lạ và đẹp mắt nên nhiều người thành phố đặt mua con vạng về đổi bữa cho bữa cơm gia đình. Bạn Hoàn (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Mình quê ở miền biển nên từ nhỏ đã biết tới con vạng. Bẵng đi một thời gian, loài này hiếm khi xuất hiện, chủ yếu ở chợ bán các loại ngao, nghêu chứ ít thấy có hàng bán vạng. Có lẽ hàng có bao nhiêu nhà hàng, quán ăn đặt hết để phục vụ du khách. Đợt vừa rồi có người đăng bán, mình đặt 3kg về để vừa hấp vừa nướng mỡ hành. Chúng có kích thước lớn hơn ngao, phần thịt bên trong lại có màu hồng nên mấy đứa trẻ nhà mình rất thích thú".
Con vạng có giá 30.000 - 50.000 đồng/kg nhưng không phổ biến như con ngao, chỉ thỉnh thoảng mới có người bán trên chợ mạng
Bí quyết để chọn con vạng tươi là những con có màu sắc tươi sáng, con nào ngả màu là đang yếu hoặc sắp chết, cần tránh lấy. Loài này thường được đánh bắt từ sáng sớm đến khoảng 10h sáng. Mỗi buổi như vậy, mỗi người sẽ mang về 3-4kg vạng để ăn hoặc bán cho các nhà hàng, cửa hàng hải sản.