Đắng ngắt tâm sự của một bé gái bị cha dượng xâm hại tình dục

Ngày 01/12/2016 02:00 AM (GMT+7)

Trung bình mỗi ngày có 3 trẻ em bị xâm hại tình dục, đáng nói thủ phạm gây ra có đến 73% là người quen, 10% là cha đẻ hoạc cha dượng...

Đó là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ 3 đang diễn ra tại Hà Nội. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện mỗi năm có hơn 1.000 trường hợp xâm hại tình dục trẻ em, mỗi ngày 3 trẻ em bị xâm hại tình dục được báo cáo; gia tăng thông tin về lạm dụng tình dục trẻ em trai.

Đáng nói là có tới 73% thủ phạm là người quen, trong đó 10% là cha đẻ hoặc cha dượng. Thủ phạm gồm cả những người được cho là đáng tin cậy như người cao niên, người có uy tín, giáo viên, những người nổi tiếng hay cả những người trong hệ thống thực thi pháp luật.

Minh chứng cho những con số trên, tại Hội nghị này bất kể ai đọc tâm sự của một cô bé 15 tuổi, bị chính cha dượng của mình xâm hại tình dục cũng đều cảm thấy nhói lòng.

Phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục tại trường học, nơi ở và nơi làm việc là thông điệp được nhiều bạn trẻ mang đến hội nghị.

Cô bé tên Hằng chia sẻ, gia đình em tan vỡ từ khi em còn rất nhỏ, mẹ em đi bước nữa và em sống cùng cha dượng. Do sống cùng từ nhỏ nên em luôn gọi dượng là ba. Tuy nhiên, ba thường xuyên hành hạ mẹ em, dù cho chẳng có nguyên nhân gì, chỉ là “thích thì đánh”.

Cho đến khi Hằng lên lớp 7, ba dượng đã bớt hành hạ mẹ em vì có thú vui mới, đó chính là em. “Năm em học lớp 7, mẹ em đi ăn cưới ở Hải Phòng, em vẫn ngủ cùng ba như mọi khi. Ông ta mắt thì xem bóng đá, tay thì sờ đùi em, sau đó sờ soạng khắp cơ thể. Em sợ hãi, khóc thì ông ta tát vào mặt em và bảo: “Nếu nói với ai tao sẽ giết chết mẹ mày”. Kể từ đó, em là đồ ăn buổi sáng và buổi tối của ông ta, trừ khi em đến tháng...”, Hằng tâm sự.

Cứ như thế, vài ngày, rồi vài tháng, thậm chí đến tận bây giờ Hằng vẫn luôn là món “đồ ăn” của ba dượng mình. “Mẹ em đâu? Sao mẹ không biết? Tất nhiên là em giấu, vì mẹ em đi làm từ sáng đến tối mịt mới về. Cũng kể từ đó, mẹ em không còn bị đánh, bị mắng nữa, ông ta đối xử tốt với mẹ nhiều lắm...

...cho đến bây giờ, ngày ngày em vẫn tỏ ra bình thường như không có chuyện gì, em vẫn cười với ông ta trước mặt mẹ, nhưng em mệt lắm. Nhiều lúc em nghĩ mình giống như con..., nhưng họ làm vì tiền, em làm vì hạnh phúc của mẹ. Thà em đau khổ còn hơn để mẹ đau khổ, em làm vậy có sai không?”, Hằng chia sẻ và tự đặt ra câu hỏi cho mình.

Thực ra những trường hơp như của Hằng không phải là hiếm gặp, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ những gì mình đang chịu đựng. Bàn về vấn đề này tại Hội nghị, bà bà Khuất Thu Hồng  - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nhấn mạnh: “Bạo lực tình dục là tội ác nghiêm trọng chống lại phụ nữ và trẻ em. Nó chà đạp quyền cơ bản nhất của con người là được sống an toàn và được tôn trọng nhân phẩm”.

Theo bà Hồng, bạo lực tình dục dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ thể chất, tinh thần và cải tài chính cho nạn nhân. Nhiều nạn nhân và gia đình đã phải vật lộn với việc thay đổi sinh kế do phải chuyển nơi sinh sống để tránh bị kỳ thị. Thậm chí, không ít người đã phải tìm đến cái chết để thoát khỏi ám ảnh và bế tắc sau khi bị bạo hành tình dục.

Trong số 322 vụ bạo lực tình dục được đưa tin trên báo từ 2011-2016:

- 21,2% nạn nhân dưới 10 tuổi, trong đó có những em bé chỉ mới 2 tuổi.

- 60% nạn nhân từ 11-25 tuổi

- Gần 5% nạn nhân trên 40 tuổi, trong đó có những cụ bà đã 85 – 86 tuổi.

- 32% là các vụ  bạo lực kép: nạn nhân bị cưỡng hiếp, cướp tài sản, bị hành hung, thậm chí bị giết.

- 13,5% là các vụ cưỡng hiếp tập thể.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bạo lực tình dục