Đầu tuần thời tiết Hà Nội chuyển tốt dần, trời hửng nắng

Ngày 16/03/2015 08:10 AM (GMT+7)

Trong những ngày đầu tuần (từ 16 đến 20/3), không có đợt không khí lạnh mạnh nào tăng cường xuống nên các tỉnh miền Bắc thời tiết sẽ chuyển tốt hơn, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây, hửng nắng, trời ấm áp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, suốt khoảng thời gian qua, các tỉnh thành Bắc Bộ hầu như chìm trong mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, độ ẩm luôn ở mức cao, thậm chí có lúc bão hòa, không khí ẩm ướt kéo dài mang đến cảm giác khó chịu và số bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp do thời tiết cũng tăng khá cao, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, từ ngày 15/3, gió đông nam ẩm ở tầng thấp đã bắt đầu suy yếu, mây chỉ còn phát triển nhiều ở các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh. Trong khi đó ở các khu vực khác, nhiệt độ tăng khá nhanh, ở vùng núi có nơi tăng 7 – 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay ở Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội phổ biến 22 – 25 độ C.

Đến đêm, tại các vùng đồng bằng ven biển vẫn còn có mưa phùn kèm theo sương mù, song đến trưa chiều ngày hôm nay 16/, trời hửng nắng ấm, nhiệt độ tăng mạnh và phổ biến 25 – 27 độ C, vùng núi có nơi 28 – 31 độ C, khu vực Tây Bắc có nơi 33 – 35 độ C.

Từ ngày 16 đến 20/3 ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ tốt dần lên do không có khối khí lạnh nào tăng cường xuống, trạng thái phổ biến những ngày này là đêm và sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, vùng ven biển vài nơi có mưa nhỏ, trưa chiều giảm mây, hửng nắng.

Đầu tuần Hà Nội hửng nắng (Ảnh minh họa)

Hiện tượng mưa phùn, ẩm ướt cũng chấm dứt hoàn toàn vào đầu tuần, trời nắng trở lại đẩy nền nhiệt ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ lên 25 – 27 độ C, phía tây Bắc Bộ 28 – 30 độ C, khu vực Tây Bắc là 32 – 34 độ C.

Theo nhận định của chuyên gia Khí tượng, ở tỉnh Lào Cai nắng nóng cũng đã xuất hiện với cường độ mạnh, khô hanh kéo dài đe dọa đến các cánh rừng ở khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên, tại đây mức cảnh báo cháy rừng đã được đưa ra với cấp độ cực kỳ nguy hiểm.

Ở các tỉnh Trung Bộ, những ngày đầu tuần thời tiết cũng khá ổn định, trời hầu như ít mưa, ngày nắng, một vài nơi ở vùng núi phía tây xuất hiện nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ cao nhất dự báo 30 – 33 độ C, khu vực nắng nóng 32 – 34 độ C.

Trong khi đó ở Nam Bộ vẫn duy trì thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao lên tới 35 – 36 độ C ở các tỉnh miền đông Nam Bộ, nắng nóng, khô hạn khiến cho nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân bị thiếu nước tưới trầm trọng, nguy cơ cháy nổ đối với khu dân cư, nhà xưởng… tăng cao.

Thời tiết một số khu vực từ ngày 16 đến 20/3:

Các tỉnh phía tây Bắc Bộ: Không mưa, ngày nắng, khu vực Tây Bắc có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 18 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C, khu vực Tây Bắc 35 – 37 độ C.

Các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa: Đêm và sáng nhiều mây, có sương mù rải rác, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 28 độ C, vùng núi có nơi 30 – 32 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, vùng núi phía tây có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 29 – 32 độ C, phía nam 30 – 33 độ C, khu vực nắng nóng 32 – 34 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ: Không mưa, ngày nắng, miền đông Nam Bộ có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, miền đông trên 35 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot