Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?

Ngày 12/03/2015 17:59 PM (GMT+7)

Đề thi môn Văn lớp 10, lớp 11 của Kỳ thi chọn học sinh giỏi Olympic của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua rất “lạ”, gây nhiều tranh cãi khi có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi Olympic lớp 10, lớp 11. Đề thi môn Ngữ văn nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Cùng một bố cục (câu hỏi nghị luận xã hội 8 điểm, câu hỏi nghị luận văn học 12 điểm), các đề thi này còn được có thêm hình ảnh, chữ Hán và Tiếng Anh.

Đề thi “lạ” ở Vũng Tàu nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ xã hội, nhiều ý kiến cho rằng đề thi có nhiều nội dung khó, “đánh đố” đối với học sinh chỉ mới đang học về lớp 10, lớp 11. Hơn nữa, đề thi yêu cầu nghị luận xã hội đề cập tới các vấn đề “nóng” của thế giới, vượt xa phạm vi học của học sinh…

Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh? - 1

Đề thi chọn học sinh giỏi Olympic dành cho học sinh lớp 10.

Từng nhiều năm dạy môn Ngữ văn, NGƯT Đặng Đình Đại – Hiệu trưởng trường THPT Wellspring Mùa Xuân (Hà Nội) đánh giá, cả hai đề thi nói trên tương đối phù hợp, có các câu nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Đây là đề thi để chọn ra học sinh giỏi, nên các em đều là những học sinh giỏi môn Văn của các trường, nên đề thi này không phải là quá khó với các em. Đề thi thế này có tác dụng tốt với học sinh, làm giảm đi tình trạng học vẹt, học sáo mòn trong các nhà trường.

Theo thầy Đại, đối với đề thi lớp 10, câu 1 không có gì đặc biệt cả. Nhưng ở câu 2, nhiều người cho rằng chữ Hán có nghĩa là Trần (gồm chữ Đông và A), nói về giai đoạn hào hùng của một dân tộc. Chữ này có thể có trong sách, nhưng cũng có thể là ở các sách tham khảo. Là một học sinh giỏi, các em phải tự biết về chữ Trần, thời Trần - giai đoạn hào hùng được thể hiện qua nhiều tác phẩm văn học.

Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh? - 2

Đề thi học sinh giỏi môn văn lớp 11.

Còn đối với đề thi lớp 11, thầy Đại cho rằng, câu 1 dùng giải thích chưa rõ ràng, phù hợp. Nếu đã là tranh biếm họa thì nên nói rõ ai vẽ, trong bối cảnh nào. Nhưng nhìn ảnh cũng có thể nói về vụ thảm sát tại một tòa báo ở bên Pháp. Bức tranh mang ‎ý nghĩa lòng quyết tâm của những nhà báo chân chính, mạnh mẽ vươn lên. Các câu tiếng Anh nói về hôm qua, hôm nay, ngày mai là các câu phổ dụng, các em đều học môn tiếng Anh nên hoàn toàn dịch và hiểu được thông điểm từ bức tranh.

Nếu ai đó nói rằng học sinh không cập nhật tình hình thời sự sẽ khó làm được bài, nhưng sự kiện này quá nổi bật trên các phương tiện truyền thông trong thời gian qua. Văn cũng có nghĩa là đời, vậy nên các em cũng phải thường xuyên cập nhật tình hình thời sự. Đề thi này cũng na ná bài thơ của cụ Nguyễn Đình Chiểu: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.

“Theo tôi, đề thi hoàn toàn phù hợp với chương trình, đối tượng dự thi ở đây là để chọn ra học sinh giỏi môn Văn để tiếp tục đi thi ở cấp cao hơn, nên không thể đánh giá cảm quan là khó, hay ngoài cách học thông thường của các em. Đề thi rất mở, nên học sinh phải vận dụng khả năng văn học, cảm quan về thời sự để làm tốt bài thi. Tuy nhiên, các em cũng cần được làm quen với dạng đề thi này. Đề thi này chỉ khó với học sinh trung bình, hay bị “ép” đi thi học sinh giỏi”, NGƯT Đặng Đình Đại chia sẻ thêm.

Theo Quang Huy (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot