ĐHQGHN công bố “thủ khoa” kỳ thi đánh giá năng lực 2015

Ngày 03/06/2015 00:10 AM (GMT+7)

Theo đánh giá ban đầu, trong kỳ thi đánh giá năng lực, có 2 thí sinh đạt 125/140 điểm tại điểm thi ĐH Vinh và ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Ngày 2/6, ngày cuối cùng trong kỳ thi ĐGNL (đánh giá năng lực) đợt 1, ĐHQGHN tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ thi vừa được thực hiện. Đại diện lãnh đạo nhà trường cho rằng kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc; phương thức thi mới đã mang lại kết quả tốt.

Trong kỳ thì, tổng cộng có 43.369 thí sinh đã tham gia trên tổng số 45.350 thí sinh đăng ký, đạt tỷ lệ 96%. Chỉ có 119 trường hợp thí sinh phải chuyển ca thi vì nhiều lý do khác nhau, tương đương với (0,27%). Đặc biệt có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất với 125/140 điểm.

Theo thầy Nguyễn Kim Sơn, phó giám đốc ĐHQGHN, kỳ thi đã diễn ra an toàn và nghiêm túc. Trong 8 ca thi chỉ có 9 thí sinh chịu kỷ luật với mức đình chỉ, tất cả đều do mang điện thoại vào phòng thi.

Đây cũng là lần đầu trường tổ chức thi với mô hình mới: 1 bài thi duy nhất, chỉ thi trong 1 buổi, thi hoàn toàn trên máy tính và biết kết quả ngay, tiết kiệm thời gian và chi phí cho gia đình thí sinh.

Thầy Nguyễn Kim Sơn, phó giám đốc ĐHQGHN chủ trì cuộc họp tổng kết kỳ thi đánh giá năng lực. (Ảnh: Việt Dũng).

Trên tất cả các cụm thi, hầu như không xảy ra chuyện thí sinh gặp khó khăn do không quen dùng máy tính hoặc không quen cách thi, kể cả những cụm thi ở xa trung tâm. Điều đó cho thấy công tác chuẩn bị, sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành có liên quan cùng nỗ lực của các phụ huynh, học sinh đã đem lại kết quả tích cực và học sinh Việt Nam rất phù hợp với hình thức thi hiện đại.

Thầy Sơn  cũng nhấn mạnh đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình đổi mới phương thức tuyển sinh cũng như đánh giá năng lực học sinh, sinh viên của trường ĐHQGHN theo chủ trương đổi mới phương pháp dạy và học của Bộ GD & ĐT.

Về nguyên tắc xét tuyển, HĐTS (Hội đồng tuyển sinh) sẽ sử dụng kết quả bài thi ĐGNL đợt 1 để xét tuyển đợt 1. Ngành học nào còn chỉ tiêu sẽ sử dụng kết quả bài thi ĐGNL đợt 1 và đợt 2 để xét tuyển bổ sung.

HĐTS sẽ căn cứ vào tiêu chí và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bài thi ĐGNL là 70 điểm trở lên để xây dựng điểm trúng tuyển. Điểm trúng tuyển của đợt bổ sung sẽ không thấp hơn đợt 1.

Thầy Nguyễn Kim Sơn cho biết trong tổng cộng 10.337 bài thi tại 4 cụm thi được thống kê đến thời điểm này, có 72,8% số bài đạt số điểm trên 70.

HĐTS các đơn vị sẽ công bố điểm xét tuyển vào các ngành học của đơn vị mình trước ngày 07/6/2015 và của đợt 2 (nếu có) trước ngày 09/8/2015. Riêng đối với HĐTS trường Đại học ngoại ngữ công bố điểm xét tuyển vào các ngành học của trường là điểm bài thi môn ngoại ngữ; HĐTS khoa Y Dược công bố điểm xét tuyển vào các ngành học của khoa là điểm bài thi ĐGNL bao gồm điểm phần bắt buộc và điểm khối kiến thức khoa học tự nhiên.

Đội sinh viên tình nguyện ĐHQGHN phục vụ phụ huynh và thí sinh suốt 8 ca thi. (Ảnh: Việt Dũng).

HĐTS ĐHQGHN thực hiện chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD & ĐT. Riêng diện ưu tiên xét tuyển, thí sinh phải dự thi đánh giá năng lực và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do trường quy định mới được ưu tiên xét tuyển.

Học sinh các trường THPT chuyên được xét tuyển vào các trường, khoa trực thuộc ĐHQGHN nếu đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN hoặc đạt danh hiệu học sinh giỏi cùng hạnh kiểm tốt trong cả 3 năm học.

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển (tổng số điểm của 3 môn thi) giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 đối với thang điểm 10. ĐHQGHN quy định khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực như sau: Điểm ưu tiên được cộng vào kết quả bài thi ĐGNL. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 5 điểm (140 : 1/30 ≈ 5), giữa hai khu vực kế tiếp là 2,5 điểm (140 : 0,5/30 ≈ 2,5).

Trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển trên website trước 30/6/2015 (đợt 1) và trước 30/8/2015 (đợt 2).

Theo Việt Dũng (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017