Cấp bách chống cúm gia cầm trước Tết

Ngày 25/12/2013 06:28 AM (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp vừa đề nghị các tỉnh chống dịch cúm gia cầm, kiểm soát chặt gia cầm nhập khẩu, nhập lậu…nhằm không để xảy ra dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho Tết Nguyên Đán.

Ngày 24/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã có Chỉ thị về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N1, H7N9 và H10N8 nhằm ngăn ngừa dịch bệnh và đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho Tết Nguyên Đán.

Bộ trưởng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Ủy ban nhân các cấp và các Ban, ngành liên quan thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh đến tận thôn, ấp và tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao.

Phát hiện sớm các ổ dịch để dập tắt kịp thời, không để dịch lây lan; khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, tiêu huỷ ngay đàn gia cầm bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực có dịch, lập chốt kiểm dịch để ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài ổ dịch.

Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, kiểm dịch tại gốc; xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

Các tỉnh biên giới lấy mẫu để giám sát sự lưu hành của vi rút cúm A/H5N1, H7N9 và H10N8 từ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, nhập khẩu từ các nước có dịch.

Mọi hình thức buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới…đều bị cấm.

Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng thú y, quản lý thị trường, hải quan kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, lưu thông trong nước.

Cấp bách chống cúm gia cầm trước Tết - 1

Dịch cúm gia cầm có thể bùng phát mạnh do buôn bán gia cầm qua biên giới tăng mạnh (Ảnh: ktdt.vn)

Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xảy ra rải rác ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số gia cầm mắc bệnh lên tới hơn 123.000 con, chủ yếu là vịt và ngan. Dịch cúm gia cầm còn xảy ra trên chim trĩ và chim cút ở Tiền Giang và chim yến ở Ninh Thuận.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định, hiện nay và thời gian tới, các tỉnh phía Bắc, có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Đây là điều kiện làm dịch bệnh bùng phát mạnh hơn do sức đề kháng đàn gia cầm giảm. Hơn nữa, thời gian tới cũng là các dịp lễ, Tết, buôn bán, vận chuyển, nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm tăng cũng làm dịch bệnh dễ lây lan hơn.

Tính từ đầu năm đến nay, dịch cúm A/H7N9 trên người đã xảy ra ở 12 tỉnh tại Trung Quốc. 140 người mắc bệnh và 47 người tử vong. Mới đây nhất, theo thông tin từ phía Trung Quốc, tại tỉnh Giang Tây có 1 trường hợp mắc bệnh cúm A/H10N8 và đã tử vong vào ngày 6/12/2013. Loại vi rút cúm gây bệnh cho nạn nhân trên đã tìm thấy trên các loài chim hoang dã, đã biến đổi và lây sang người.

Mặc dù dịch cúm A/H7N9 và H10N8 chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam rất cao, nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, thành phố Hà Nội, Hải Phòng,...

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017