Doanh nghiệp giấu nhẹm vụ 5 công nhân chết vùi trong đá

Ngày 03/08/2014 09:17 AM (GMT+7)

Sau khi những khối đá lớn nặng hàng tấn sạt lở, vùi lấp 5 công nhân tại mỏ đá ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, doanh nghiệp không trình báo cơ quan chức năng mà tự ý làm xáo trộn hiện trường, đào bới tìm các nạn nhân rồi vội vàng đưa xác về quê.

Chiều 2-8, Công an TP Hải Phòng cho biết vào 18 giờ 30 phút chiều ngày 1-8, tại mỏ A, khu khai thác đá của Nhà máy xi-măng Phúc Sơn trên địa bàn xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đã xảy ra một vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do sạt lở đá, khiến ít nhất 5 người tử nạn.

5 nạn nhân thiệt mạng được xác định gồm các anh Đinh Văn Long (SN 1976) và Đinh Văn Luân (SN 1981), cùng đăng ký nhân khẩu thường trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; Bùi Văn Thi (SN 1980) và Bùi Văn Hoan (SN 1985), cùng đăng ký nhân khẩu thường trú tại xóm Đá, Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Nguyễn Văn Chung (SN 1979), đăng ký nhân khẩu thường trú tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Cả 5 nạn nhân đều là công nhân thuộc Công ty Kiên Ngọc, có trụ sở tại xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, là đơn vị thầu khai thác đá cho Công ty xi-măng Phúc Sơn. Trong số này, 2 nạn nhân ở Hòa Bình là Đinh Văn Luận và Đinh Văn Long mới xin vào làm việc tại đây 1 tháng thì gặp nạn.

Hiện trường vụ tai nạn lao động khiến 5 công nhân thiệt mạng (Ảnh: Trọng Đức)

Một số nhân chứng cho biết chiều 1-8, sau khi nổ mìn, nhóm công nhân này đã trèo lên núi cậy những tảng đá lớn vẫn chưa bị sạt xuống. Sau đó, khi trời tối, khi nhóm công nhân này đang lần dây đi xuống mặt đất thì bất ngờ những khối đá lớn nặng hàng tấn sạt lở, vùi lấp họ. Thời điểm trên, một số công nhân khác đang lao động ở phía dưới mặt đất đã kịp chạy thoát.

Theo điều tra của Báo Người Lao Động, mặt dù sự việc xảy ra từ chiều 1-8, nhưng Công ty TNHH Kiên Ngọc và Công ty Xi măng Phúc Sơn đã cố tình giấu nhẹm, không trình báo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Họ đã tự ý làm xáo trộn hiện trường, đào bới tìm các nạn nhân rồi vội vàng đưa xác về quê. Phải đến chiều 2-8, thời điểm đó vẫn còn 2 nạn nhân chưa được tìm thấy, cơ quan chức năng mới phát hiện ra sự việc qua thông tin của người dân cung cấp.

Lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên xác nhận mỏ đá này đã bị cấm từ năm 2013 nhưng vẫn khai thác khi chưa có giấy phép cấp cho vật liệu nổ. Hiện, việc giải phóng mặt bằng tại khu vực này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm vì còn 2 hộ dân là gia đình ông Chu Văn Quảng và gia đình ông Chu Văn Thắng vẫn nằm trong bán kính “an toàn khai thác”, chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Gần đây, 2 gia đình có đơn khiếu kiện gửi cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên nhưng Công ty Xi măng Phúc sơn và Công ty TNHH Kiên Ngọc vẫn tiến hành nổ mìn, khai thác đá trái phép.

Theo Trọng Đức (Người lao động)