Động đất 8,2 độ richter rung chuyển Chile

Ngày 02/04/2014 09:08 AM (GMT+7)

Hôm qua, một trận động đất mạnh 8 độ richter đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Iquique của Chile 83km.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, một trận động đất mạnh 8,2 độ richter lúc 18h46 ngày 1/4 (giờ địa phương), tức 6h46 sáng nay 2/4 giờ VN đã xảy ra ngoài khơi Thái Bình Dương của Chile, gây cảnh báo sóng thần ở Chile, Peru, Ecuador.

Tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 10km, cách Iquique, bờ biển miền bắc Chile 83km.

Phóng viên BBC đưa tin về vụ động đất

Ngay sau đó, lệnh cảnh báo sóng thần đã được phát đi ở 3 nước Chile, Peru, Ecuador, trong khi Columbia, Panama, Costa Rica ở trong tình trạng theo dõi chặt chẽ.

Chính quyền Chile đã nhanh chóng di tản người dân ở ven biển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Truyền hình Chile đã phát sóng một đoạn phim cho thấy người dân ở thành phố cảng Antofagasta đi bộ trên phố khi giao thông tắc nghẽn ở một số nơi. Người dân ở đây dường như rất bình tĩnh.

Người dân được lệnh sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm

Tổng thống Chile Rafael Correa cho biết trên Twitter: "Tất cả mọi người phải cảnh giác và sẵn sàng".

Văn phòng khẩn cấp quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Chile cho biết trận động đất khiến nhiều khu vực ở phía bắc xảy ra hiện tượng lở đất, lấp kín một số đoạn đường và đường cao tốc. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Chile là một trong những quốc gia bị động đất nhiều nhất trên thế giới và lâu nay người ta đã dự đoán sẽ xảy ra một trận động đất lớn ở miền bắc nước này.

Bản đồ tâm chấn trận động đất

Khu vực phía Nam Chile đã từng hứng chịu một trận động đất mạnh 8,8 độ richter kéo theo sóng thần đã tàn phá nhiều thị trấn duyên hải ở nam trung Chile và làm hàng trăm người thiệt mạng vào tháng 2/2010.

Theo thống kê sơ bộ, trận động đất này đã khiến hơn 500 người chết và thiệt hại vật chất lên tới 30 tỷ USD.

Theo M.Anh (BBC) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Động đất