Du học sinh chết đuối tại Nhật Bản: Gia đình không đủ tiền đưa thi thể con về

Ngày 01/09/2016 14:01 PM (GMT+7)

5 ngày sau khi gặp nạn tại Koya (Kusuga, Fikuoka, Nhật Bản), thi thể em Đặng Văn Quang (SN 1994, quê xã An Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn chưa được đưa về nhà vì gia đình không thể xoay xở nhanh số tiền đến hàng trăm triệu đồng.

Sáng 1/9, PV tìm đến nhà ông Đặng Văn Lịch (bố em Quang) tại thôn Thống Nhất, xã An Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Trong ngôi nhà cấp bốn chật chội, không khí đau thương bao trùm trên từng nét mặt người thân.

Nén những giọt nước mắt chực trào ra khi ngồi trước mặt khách, chị Đặng Thị Vân (chị gái Quang) nghẹn ngào nói: “Mất đi đứa em trai đã đau đớn lắm rồi, bây giờ càng thương em đến quặn lòng vì gia đình không lo nổi tiền đưa thi thể em về nhà. Mẹ khóc lóc vật vã, ngất lên ngất xuống mấy ngày nay, xót lòng lắm”.

du hoc sinh chet duoi tai nhat ban: gia dinh khong du tien dua thi the con ve - 1

Du học sinh Đặng Văn Quang tại Nhật Bản (ảnh Facebook).

Chị Vân chia sẻ, gia đình có ba chị em, Quang là em út. Vì hoàn cảnh gia đình thuần nông, nếu để em Quang thi vào đại học thì cũng khó khăn để lo cho em ăn học, rồi sau này ra trường xin việc làm cũng rất khó. Thế nên vào tháng 4/2013, khi Quang học xong lớp 12, được sự tư vấn của nhiều người, gia đình đã quyết định vay ngân hàng 300 triệu đồng để cho Quang đi du học tại Nhật Bản. Theo chị Vân, mặc dù vay khoản tiền lớn, nhưng khi sang Nhật Bản vừa học vừa làm thì Quang cũng tự trang trải được học phí, rồi thu nhập từ lao động thêm cũng có thể trả dần khoản vay. Nếu ở lại lao động lâu dài ở Nhật Bản thì có cơ may tạo dựng cuộc sống sau này tốt hơn ở quê.

Nhưng mọi chuyện không như gia đình mong muốn, tin dữ ập đến khiến cho người nhà em Quang bàng hoàng, đau đớn.

Ngày 28/8, bạn học của Quang gọi điện báo cho gia đình Quang là em bị chết đuối ở Koyga (Nhật Bản) vào ngày 27/8, khi đi tắm biển cùng bạn bè. Theo thông tin từ những người bạn của Quang ở Nhật Bản, hiện thi thể em đang được lưu giữ tại một nhà xác, giới chức địa phương đang chờ người nhà đến nhận và đưa thi thể em về quê.

Theo chị Vân, từ khi đi du học, Quang vừa học vừa làm để trang trải học phí cũng như các khoản chi tiêu, em còn gửi tiền về để cho bố mẹ trả tiền lãi vay ngân hàng. Bây giờ, khi em không may qua đời ở đất nước Nhật Bản, gia đình không biết lấy đâu ra tiền để đi đưa thi thể em về, vì khoản tiền này phải lên đến hàng trăm triệu đồng.

Dù khó khăn là vậy, gia đình ông Lịch cũng đã chạy vạy trong mấy ngày hôm nay, cả vay nóng và nhờ bà con, làng xóm giúp đỡ, nên giờ đã vay được khoảng 200 triệu đồng để sang Nhật Bản đưa thi thể con về.

du hoc sinh chet duoi tai nhat ban: gia dinh khong du tien dua thi the con ve - 2

Bạn bè của Quang ở Nhật lập bàn thờ cho em trong những ngày chờ người thân đến nhận thị thể (ảnh Facebook)

“Dù biết là số tiền đó chưa đủ, nhưng bố và em Anh (anh trai của Quang) đã bay sang Nhật để làm thủ tục tiếp nhận thi thể em, mọi khoản thiếu thốn ở nhà sẽ xoay xở tiếp. Sáng nay bố và em Anh đã sang đến Nhật, đang tiếp xúc với Đại sứ quán để được hướng dẫn thủ tục cần thiết”, chị Vân cho biết.

Ông Đặng Văn Tín (bác họ của Quang) cho biết: “Bố mẹ Quang đều làm nông, nhà chỉ có 3 sào ruộng nên chỉ đủ ăn, không có tích góp. Bà con, làng xóm ở đây cũng đều là nông dân, điều kiện khó khăn cả nên cũng chỉ động viên tinh thần chứ vật chất không có. Bây giờ mà ai giúp được chút gì cũng cũng là rất đáng quý”.

Nhiều người bà con, láng giềng đến chia buồn với gia đình em Quang, ai cũng ngậm ngùi thương cảm. Họ đều xót thương cho số phận ngắn ngủi của Quang, vì ở trong xóm ai cũng biết Quang là người hiền lành, ngoan ngoãn, học giỏi.

du hoc sinh chet duoi tai nhat ban: gia dinh khong du tien dua thi the con ve - 3

Bà con, láng giềng đến chia buồn với gia đình ông Đặng Văn Lịch

Khi chúng tôi ngồi trò chuyện, chia sẻ với chị Vân cùng bà con lối xóm, thì bà Trần Thị Tâm (mẹ em Quang) được người nhà chăm sóc ở trong buồng. Vì bị sốc với nỗi đau quá lớn nên bà Tâm liên tục bị ngất xỉu, suy sụp không thể ngồi vững.

Ông Đặng Hồng Thuẩn – Chủ tịch UBND xã An Lộc cho biết, gia đình ông Lịch là nông dân bình thường, nên để có đủ hàng trăm triệu đồng đưa thi thể em Quang về nước là rất khó khăn, và ngoài khả năng của họ. Hiện chính quyền xã đã kêu gọi mọi người trong xã quyên góp, hỗ trợ cho gia đình ông Lịch được khoảng 20 triệu đồng.

Mọi sự giúp đỡ gia đình em Đặng Văn Quang xin liên hệ với chị Đặng Thị Vân (chị gái Quang) qua số điện thoại 0912.649.299.

Theo Quang Cường (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Việc tử tế