Gặp gỡ người mẹ cho con nhỏ vượt cái rét Hà Nội, dậy sớm đi nhặt rác ở Hồ Gươm

Minh Khuê Ngày 13/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Dù Hà Nội đang trải qua những ngày rét kỷ lục, nhiều gia đình chỉ muốn ủ ấm con trong nhà nhưng vẫn có một người mẹ khác biệt không ngần ngại đánh thức con dậy sớm, "lôi kéo" con đi nhặt rác cùng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng là thành viên sáng lập cộng đồng Green E-bike Vietnam với hơn 1000 thành viên tham gia hoạt động. Hiện tại, bước đầu nhóm đã kết nối với các tổ chức hoạt động về môi trường, năng lượng sạch để xây dựng các hoạt động thiết thực, kết nối thành viên, góp phần ảnh hưởng đến việc cắt giảm ô nhiễm không khí và tăng cường sức khỏe thể chất của những người tham gia.

Chị Hằng cũng là mẹ của 2 bé (Cún 7 tuổi và Típ 4 tuổi). Tuy con còn nhỏ nhưng chị vẫn thường xuyên “rủ rê” các bé tham gia vào những hoạt động Xanh – bảo vệ môi trường cùng nhóm của mẹ. Gặp gỡ chị sau sự kiện Đạp xe tình nguyện thu gom rác ở Hồ Gươm vào ngày 10/1 vừa qua, người mẹ trẻ đầy năng lượng hào hứng chia sẻ về cách chị truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho con.

Gặp gỡ người mẹ cho con nhỏ vượt cái rét Hà Nội, dậy sớm đi nhặt rác ở Hồ Gươm - 1

Chị Hằng thường xuyên rủ các con nhỏ tham gia vào hoạt động Xanh – bảo vệ môi trường cùng nhóm của mẹ

Thời tiết Hà Nội những ngày này chuyển rét, nhiều phụ huynh lo giữ ấm con trong nhà. Động lực nào khiến cho bạn - một người mẹ sẵn sàng đưa con mình vượt cái rét để ra đường gom rác vào buổi sáng?

Với trẻ con thì hoạt động vui chơi ngoài trời luôn thú vị, các bé nhà mình đã từng đi chơi dưới thời tiết 0 độ C. Người cần động viên lại là chính mình vì vừa bay từ Bình Dương về Hà Nội lúc 2h đêm hôm trước, và nghe mọi người tả Hà Nội đang lạnh kinh khủng nhưng mình đã động viên các con và cả mình là giờ này các cô công nhân môi trường vẫn phải đi dọn rác mà có được nghỉ đâu.

Gặp gỡ người mẹ cho con nhỏ vượt cái rét Hà Nội, dậy sớm đi nhặt rác ở Hồ Gươm - 3

Yêu thích đạp xe nên chị thường xuyên sử dụng xe đạp vào mọi công việc cần đến di chuyển

Thành quả của nhóm Green E-bike Vietnam sau chuyến đạp xe thu gom rác hôm đó?

Nhóm đã thu được nhiều bao tải rác (bọn mình cũng không đếm và không cân), mình và con mình được học cách phân loại rác:

1. Rác bẩn – những loại nilong và nhựa dùng 1 lần không tái chế được thì thu nhặt vào bao tải to màu xanh rồi gặp thùng rác thì sẽ bỏ vào đúng nơi quy định.

2. Nhựa có thể tái chế được như chai nước lọc, giấy nilong sạch… thì bỏ vào bao tải vàng để các bạn Green Life mang về gửi đến đơn vị tái chế. 

3. Pin chì nhặt ở đường, gắp dưới nắp cống lên thì bỏ vào 1 lọ nhựa mang về gửi cho Việt Nam Tái chế xử lý.

Gặp gỡ người mẹ cho con nhỏ vượt cái rét Hà Nội, dậy sớm đi nhặt rác ở Hồ Gươm - 4

Sau chuyến xe đạp thu gom rác, chị và con được học cách phân loại rác

Sau khi tham gia buổi hoạt động bảo vệ môi trường, bé Cún có chia sẻ cảm xúc với bạn không? Bé có cơ hội học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống không?

Bạn Cún nhà mình rất vui, con rất thích được đạp xe đi chơi cùng bố mẹ, được chơi các hoạt động vận động, đối với bạn ấy thì việc đi nhặt rác này như là đi chơi thôi, qua đó con quan sát thấy những điều như: “sao có thùng rác ở ngay đây mà người ta lại nhét rác vào trong cột đèn ạ mẹ?”. Mình thì tranh thủ dặn con khi ở nhà cũng phải gọn gàng ngăn nắp nếu không người khác sẽ phải đi dọn đồ cho con như thế này. Ngoài ra, Cún được giao tiếp với nhiều người, còn được luyện tập nói tiếng Anh với các cô chú trong nhóm Green E-Bike Vietnam, lao động xong được bố mẹ tặng 1 món đồ ngọt là các bạn ấy thích lắm.

Video bé Cún 7 tuổi (con trai của chị Hằng) tham gia nhặt rác ở Hồ Gươm cùng với các cô chú trong nhóm Green E-Bike Vietnam

Gặp gỡ người mẹ cho con nhỏ vượt cái rét Hà Nội, dậy sớm đi nhặt rác ở Hồ Gươm - 5

Theo chị Hằng, con vận động nhiều và dạn dày sương gió thường xuyên càng tăng sức đề kháng và điều quan trọng là các bé luôn cảm thấy thích thú với hoạt động ngoài trời

Gặp gỡ người mẹ cho con nhỏ vượt cái rét Hà Nội, dậy sớm đi nhặt rác ở Hồ Gươm - 6

Cún được giao tiếp với nhiều người, còn được luyện tập nói tiếng Anh với các cô chú trong nhóm Green E-Bike Vietnam

Ngoài các hoạt động cùng nhóm của mẹ, gia đình có tạo điều kiện cho bé khám phá các vùng đất và tham gia những chuyến trải nghiệm dịch chuyển khác không?

Gia đình mình cũng không có điều kiện và thời gian để thường xuyên tổ chức đi chơi xa, chủ yếu nếu rảnh rỗi thì sẽ đưa các bạn về quê thăm ông bà nội, ông bà ngoại. Nhưng mình thì không bao giờ ngại đưa các bé đi đâu đó để các con được trải nghiệm, các bạn từng được đi Trung Quốc chơi dưới thời tiết đóng băng 0 độ C và trộm vía dù rất rét, các con leo núi còn khỏe hơn cả bố mẹ. Khi đi chơi những nơi có thời tiết lạnh như vậy, mình thường mang theo các gói muối sinh lý, tới nơi pha ra cho cả nhà súc họng sáng và tối, và mang theo 1 lọ quất hồng bì ngâm mật ong, thỉnh thoảng cho các bạn nhấp một ngụm.

Với những ông bố bà mẹ vẫn đầy lo lắng, không cho con ra đường khi trời lạnh, từ kinh nghiệm của bản thân, bạn sẽ nhắn gửi điều gì đến họ?

Cho các con vận động nhiều và dạn dày sương gió thường xuyên càng tăng sức đề kháng, trừ những ngày ô nhiễm độc hại không nên ra ngoài, sợ nhất là ô nhiễm không khí, không được ra ngoài trời chơi vui nữa thôi.

Lịch trình của bạn thật bận rộn: chăm sóc gia đình, kinh doanh, hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện… Bạn có phải là người ưa dịch chuyển? Một ngày của bạn chủ yếu ngồi văn phòng hay ở bên ngoài nhiều?

Không hẳn lắm, mình chỉ ưa thích những môn thể thao nhẹ nhàng, thư giãn như đạp xe, bơi (những môn mà đầu óc được thả lỏng khi tập). Nên mình rất thích việc đi làm hàng ngày bằng xe đạp của mình. Sáng đi làm vừa vặn ga vừa đạp, đến nơi không bị toát mồ hôi hay mệt quá sức, tinh thần phấn chấn để khởi động ngày làm việc mới giàu năng lượng, sau 8 tiếng ngồi ì ở văn phòng cả ngày thì lại được đạp xe thong dong đi về nhà, mình thấy được giải tỏa stress, tinh thần thư thái và cảm nhận cuộc sống bình yên hơn, hạnh phúc hơn.

Mà khi đi quen rồi mình đạp bằng chân là chính, hầu như chỉ vặn ga những lúc sang đường cho an toàn, lúc lên dốc hoặc khởi động lại xe sau khi dừng đèn đỏ cho đỡ bị mệt. Mùa đông này chỉ nhờ đi xe đạp hàng ngày mà mình vẫn giữ dáng như mùa hè, không hề bị mỡ bụng như những năm trước.

Là con của một người mẹ đầy năng lượng, các con của bạn có yêu thích vận động như mẹ không?

Hai bé nhà mình đều thích các hoạt động vận động ngoài trời (bơi, đạp xe, trượt ván, chạy nhảy…), và mình cũng luôn mong các bạn có hoạt động bổ ích cuối tuần bên ngoài thay vì ở nhà cả ngày là các bạn sẽ chỉ đòi xem tivi, điện thoại. Chắc do quen được gặp gỡ người lạ thường xuyên từ bé nên cả 2 bé đều rất bạo dạn khi tiếp xúc với mọi người.

Gặp gỡ người mẹ cho con nhỏ vượt cái rét Hà Nội, dậy sớm đi nhặt rác ở Hồ Gươm - 7

Hiện nhóm Green E-bike Vietnam đã có nhiều hoạt động để góp phần cắt giảm ô nhiễm không khí và tăng cường sức khỏe thể chất

Mong muốn của các bạn khi thành lập nhóm Green E-bike Vietnam là gì? Hiện tại nhóm duy trì hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của nhóm là truyền cảm hứng và lan tỏa những lợi ích, những trải nghiệm thú vị của việc đi xe đạp thường xuyên tới càng nhiều người càng tốt.

Hiện tại, nhóm đã kết nối với các tổ chức hoạt động về môi trường, năng lượng sạch để xây dựng những hoạt động thiết thực, có hiệu quả cụ thể, góp phần cắt giảm ô nhiễm không khí và tăng cường sức khỏe thể chất. Chúng mình bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhưng thiết thực và biến thành thói quen tốt hàng ngày, hàng tuần. Nhiều người cùng thực hiện hành động nhỏ thì sẽ tạo ra thành quả lớn, dần dần nhóm cũng sẽ xây dựng thành những chiến dịch lớn hơn, truyền cảm hứng rộng rãi hơn. Hiện tại, Chủ nhật hàng tuần nhóm đều đặn có những hoạt động đạp xe thể dục kết hợp với nhiều hoạt động bổ ích khác nhau.

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ tích cực. Chúc nhóm Green E-bike Vietnam ngày càng đóng góp được nhiều giá trị xanh cho cộng đồng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/gap-go-nguoi-me-cho-con-nho-vuot-cai-ret-ha-noi-day-s...

Đèn lồng vỏ bưởi một lần khoe vạn người thích, nhiều mẹ rần rần làm cho con chơi
Trung thu không đồ chơi nhựa màu mè và phát nhạc mà vẫn vui, đèn lồng vỏ bưởi đang là sự lựa chọn số một cho các chị em cùng làm cùng chơi với các bé.
Theo Minh Khuê (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h