Giải mã những cái chết bất đắc kỳ tử của giới phạm nhân

Ngày 23/11/2016 09:28 AM (GMT+7)

1001 kế tuồn ma túy vào bên trong trại giam cùng những cái chết bất đắc kỳ tử của phạm nhân. Chỉ đến khi giám định viên pháp y vào cuộc, ẩn số này mới được giải mã.

Ẩn số

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Hồ Kim Châu, Nguyên Trưởng Khoa Khám nghiệm - Viện Pháp y Quốc gia nhớ lại những vụ án đặc biệt mà trực tiếp bác sĩ cùng đội ngũ giám định pháp y tham gia khám nghiệm.

Lần này, tạm gác lại những vụ án rùng rợn, bí hiểm mà thay vào đó là hành trình giải mã ẩn số về những cái chết bất đắc kỳ tử của những đối tượng phạm tội đang phải cải tạo trong các trại giam.

Giải mã những cái chết bất đắc kỳ tử của giới phạm nhân - 1

Bác sĩ Hồ Kim Châu kể lại những vụ án trực tiếp tham gia khám nghiệm pháp y

Điều mà các giám định viên pháp y trăn trở nhất là khi tiếp nhận những vụ án liên quan đến cái chết bất thường của phạm nhân ở trong trại. Vì thế, bằng cái tâm các bác sĩ pháp y lại càng phải nhanh chóng vào cuộc để đưa ra một bản kết luận chuẩn xác nhất nhằm tránh kéo dài những nghi vấn, bức xúc của thân nhân các can phạm bị giam giữ trong trại.

Trong số rất nhiều lần xuống hiện trường làm công tác khám nghiệm tử thi, bác sĩ Châu nhớ lại vụ án của phạm nhân Trần Ngọc T. (SN 1978, can phạm thuộc một trại tạm giam ở Hà Nội). Trước đó, đối tượng này có dấu hiệu mệt mỏi, đau bụng quằn quại, dữ dội. Mặc dù được đi đi cấp cứu ngay tức khắc nhưng đối tượng T. đã tử vong. Sau đó xác chết được chuyển đến bệnh viện Việt Đức để tiến hành khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân.

Trước sự kêu gào, than khóc của gia đình can phạm cùng những ánh mắt nghi vấn đồ dồn về phía cán bộ trại, các giám định viên pháp y nhanh chóng được mời vào cuộc để nhằm làm sáng tỏ mọi nghi vấn và dị nghị.

Kết quả khám nghiệm tử thi được công bố như sau: khám ngoài không phát hiện thương tích do ngoại lực tác động, chỉ thấy vùng bẹn trái có một cái “mà” chích ma túy, hậu môn có dịch màu vàng chảy ra. Từ chi tiết này cùng với thông tin mà cán bộ trại giam cung cấp xác định, đối tượng này là một con nghiện lâu năm. Khám trong: phát hiện trực tràng có một khối màu tím sẫm, sờ tương đối cứng, đã bị hoại tử. Tiếp tục kiểm tra kỹ bên trong thấy một bọc thuốc lào được bọc bởi nhiều lớp nilon, nặng khoảng 190g, một đầu hở bị ướt. Mở ra có hai bật lửa ga, một cái màu xanh, một cái màu trắng nhưng đã bị vỡ.

Giải mã những cái chết bất đắc kỳ tử của giới phạm nhân - 2

Các mẫu vật phẩm lấy ra từ thi thể của phạm nhân

Từ những thông tin trên, ban đầu một đội ngũ giám định viên pháp y đã kết luận, nguyên nhân tử vong của can phạm T. là do ngộ độc khí ga. Thế nhưng, kết luận này nhanh chóng bị bác bỏ bởi khả năng này về mặt lý thuyết cũng như thực tiễn là không xảy ra. Nguyên nhân về cái chết của đối tượng K. sẽ là một ẩn số nếu như không có giám định viên pháp y vào cuộc.

Hay như trường hợp của một phạm nhân tên Nguyễn Trung K. (SN 1988, trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Lý do K. phải vào chốn lao tù bởi đây là đối tượng gây ra rất nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Nội. Ngày 26/5/2015, K. bị công an dẫn giải đến TAND quận Thanh Xuân xét xử. Diễn biến phiên tòa hôm đó không có gì bất thường, chỉ đến khi kết thúc phiên xét xử, trước khi ra về bị cáo K. được các đồng chí dẫn giải tạo điều kiện cho gặp người nhà ít phút trước khi quay trở lại ra xe thùng về trại.

Thế nhưng đến khoảng 19 giờ cùng ngày, phạm nhân K. có dấu hiệu mệt mỏi, khó thở. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay lúc đó nhưng chỉ một thời gian ngắn đối tượng này đã tử vong. Ngay khi nhận được tin báo từ phía cán bộ trại tạm giam, gia đình can phạm vô cùng bức xúc, quy kết về nguyên nhân dẫn đến cái chết của K. là do phía trại giam.

Để giải đáp tất cả mọi vướng mắc từ phía gia đình can phạm cũng như “minh oan” cho trại tạm giam, lực lượng pháp y đã nhanh chóng vào cuộc.

Giải mã

Tiến hành khám nghiệm tử thi can phạm Nguyễn Trung K., kết quả khám ngoài không thấy có dấu hiệu của ngoại lực tác động. Khám trong cũng không thấy có dấu hiệu gì bất thường. Quay sang tiến hành kiểm tra thực quản và dạ dày, thấy không có thức ăn nhưng có chất dịch đục cùng với gợn cao su, rải rác có những hạt màu trắng, các giám định viên đã thu mẫu dịch trong dạ dày can phạm K. để tiến hành xét nghiệm. Đồng thời, quá trình kiểm tra bên trong ruột non phát hiện một bọc to bằng quả trứng gà được bọc bằng lớp vỏ cao su, sau xác định là bọc bằng vỏ bóng bay, được thắt nút ở một đầu.

Tất cả các mẫu này đều được niêm phong và đưa về cơ quan điều tra. Quá trình mở niêm phong các mẫu vật phẩm, có sự chứng kiến của gia đình nạn nhân xác nhận mẫu vật to bằng quả trứng gà cân nặng 3,659g, khi mở phát hiện bên trong chứa tinh thể màu trắng, kích thước khác nhau và được các giám định viên phòng ma túy xác định đây là ma túy tổng hợp.

Trong khi đó các giám định viên của Viện pháp y Quốc Gia cũng thu mẫu máu phủ tạng, dịch dạ dày để làm xét nghiệm độc chất và vi thể. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong mẫu máu và phủ tạng có chứa chất amphetamine. Từ đây, các giám định viên đã kết luận được nguyên nhân chết của can phạm Nguyễn Trung K. là do bị ngộ độc chất ma túy tổng hợp amphetamine.

Mở rộng điều tra nhận định, nhiều khả năng nguồn gốc số ma túy này được tuồn sang cho K. là vào khoảng thời gian gặp người thân và bạn bè trước khi lên xe thùng về trại giam.

Còn đối với trường hợp của can phạm Trần Ngọc T., trước tất cả những dấu hỏi cùng với sự không đồng tình với kết quả giám định như trên, các giám định viên pháp y của viện pháp y Quốc gia vào cuộc, đầu tiên đánh giá về cơ chế đưa thuốc lào vào hậu môn là phải xoán nhỏ lại để có thể dễ dàng đưa vào bên trong. Trường hợp bật lửa bị vỡ thì cũng không thể thoát khi ra bên ngoài vì túi bóng kín. Nếu có vỡ thì cũng sẽ bị ra ngoài theo đường hậu môn do vậy nguyên nhân tử vong không phải do ngộ độc khí ga như kết luận giám định trước.

Các giám định viên của Viện pháp y Quốc Gia lại tiếp tục tiến hành xét nghiệm vi thể, xét nghiệm máu và độc chất phủ tạng. Kết quả cho thấy nồng độ nicotine trong máu là rất cao. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của can phạm T.

Cũng theo chia sẻ của bác sỹ Hồ Kim Châu, nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi và vô cớ của các đối tượng như T. và K. xuất phát từ việc không hiểu biết. Đối với những con nghiện lâu năm, một khi lên cơn thèm thuốc, các đối tượng sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để có thể tuồn vào sử dụng.

Như đối tượng T. liều lĩnh nhét cả thuốc lào vào bên trong hậu môn để khi thèm thuốc sẽ lôi ra dùng dần mà không lường trước được hậu quả khi gói thuốc lào hở sẽ ngấm vào các niêm mạc trực tràng, tiếp đến sẽ ngấm trực tiếp vào máu dẫn đến cái chết do ngộ độc nicotine.

Bác sĩ Châu cũng cho biết thêm, theo báo cáo của cán bộ trại giam thì trường hợp của can phạm T. cùng với phương thức thủ đoạn như trên thì từ trước tới nay là chưa từng xảy.

Mở rộng hơn về những thủ đoạn giấu ma túy trong giới phạm nhân, trong thực tiễn khám nghiệm tử thi, bác sĩ Châu cũng từng chứng kiến nhiều trường hợp các con nghiện giấu ma túy vào lon nước ngọt, trong quần lót, nuốt vào trong dạ dày hay giấu vào hậu môn, các con nghiện nữ cũng không ngại ngần khi mà giấu cả ma túy vào bên trong vùng kín để khi thèm thuốc có thể lôi ra sử dụng hoặc bán cho những đối tượng khác với giá cắt cổ.

Theo Yến Nhi (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự