Giải pháp nào để thanh toán thừa cân, béo phì ở Việt Nam

Ngày 22/10/2015 15:36 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, hiện nay tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi đã giảm rõ rệt so với trước. Tuy nhiên, nước ta lại đang phải đối mặt với tỉ lệ thừa cân béo phì.

Theo đó, các cuộc điều tra dinh dưỡng cho thấy tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi và thể nhẹ cân ở trẻ em và học sinh giảm đáng kể so với thời gian trước. Tuy nhiên, tỉ lệ thừa cân béo phì lại gia tăng rất nhanh. Tại TP. Hồ Chí Minh, theo điều tra, chỉ trong vòng 7 năm (từ 2002-2009), tỉ lệ thừa cân béo phì của học sinh tiểu học đã tăng gấp 3-4 lần.

Tại Hà Nội, theo kết quả điều tra năm 2013 trên 2.375 trẻ ở độ tuổi từ 4-9 tại một số trường mẫu giáo và trường tiểu học thuộc Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội về tình trạng thừa cân, béo phì  cho thấy, tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ là 39,9% (tỷ lệ thừa cân là 21,9% và tỷ lệ béo phì là 18,0%), tỷ lệ thừa cân béo phì tăng dần theo lứa tuổi và học sinh nam có tỷ lệ cao hơn học sinh nữ.

giai phap nao de thanh toan thua can, beo phi o viet nam - 1

Việt Nam đang đối mặt với tình trạng béo phì ở trẻ em

Theo các chuyên gia y tế, thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ xơ vữa và thuyên tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim, bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, thừa cân béo phì gây các biến chứng thuộc về chuyển hóa, nội tiết và là yếu tố nguy cơ của đái tháo đường týp 2, đi kèm các rối loạn lipid máu như tăng triglycerid máu, tăng LDL và giảm HDL, do đó làm tăng nguy cơ tim mạch. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống, khả năng học tập và lao động của các em.

Các giải pháp để đối phó tình trạng thừa cân béo phì đó là, khuyến khích chế độ ăn hợp lý, lành mạnh và tăng cường hoạt động thể lực là vấn đề then chốt để phòng chống thừa cân - béo phì. Do đó phòng chống thừa cân - béo phì ở trẻ em không chỉ riêng là trách nhiệm của ngành y tế mà cần có sự phối hợp đa ngành, sự tham gia tích cực, chủ động của các ngành  giáo dục, nông nghiệp, công thương, tài chính, xây dựng, thể dục thể thao …  và các tổ chức đoàn thể xã hội.

Ngoài ra, nên khuyến khích chế độ ăn lành mạnh, trong đó nhấn mạnh khuyến khích tiêu thụ rau quả và kiểm soát các thực phẩm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là hạn chế đồ uống có đường và các can thiệp khuyến khích tăng cường hoạt động thể lực bằng các can thiệp về chính sách và triển khai với vai trò và trách nhiệm của nhiều bộ, ngành và tổ chức xã hội liên quan.

Mô hình khuyến khích chế độ ăn lành mạnh và tăng cường hoạt động thể lực trong trường học được coi là giải pháp can thiệp hiệu quả và khả thi trong phòng chống béo phì ở trẻ em.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự