Gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc chuẩn bị trở rét

Ngày 02/03/2020 11:15 AM (GMT+7)

Khoảng tối mai 2/3 miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh, trời trở rét. Dự báo trong tháng này, Bắc Bộ khả năng đón 3 - 4 đợt không khí lạnh.

Hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương dự báo khoảng đêm 03/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Gần sáng và ngày 04/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc chuẩn bị trở rét - 1

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới (Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m nên trong đêm nay và sáng mai (03/3) ở Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông. Từ chiều tối và đêm mai, do kết hợp với không khí lạnh nên mưa dông mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ, riêng khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ trưa ngày 04/3 ở Bắc Trung Bộ có mưa dông, sau đó mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 04/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ.

Từ gần sáng ngày 04/3, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều ngày 04/3, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Khu vực Hà Nội từ đêm mai và ngày 04/3 có mưa, mưa rào và dông. Từ ngày 04/3 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ.

Bắc Bộ từ nay tới ngày 2/3 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Từ khoảng chiều ngày 2/3 đến hết ngày 4/3 có mưa rào và giông rải rác, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trời lạnh.

Ngày 5/3, mưa giảm nhanh, trời rét. Ngày 6/3, nhiệt độ có xu hướng tăng dần, trời rét về đêm và sáng.

Các tỉnh Trung Bộ phổ biến có mưa vài nơi, ngày trời nắng. Thời kỳ từ đêm 3/3 đến sáng ngày 5/3 ở các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Bắc Trung Bộ trời lạnh, ngày 5/3 trời rét.

Tây Nguyên và Nam Bộ ít mưa, ngày trời nắng. Khu vực miền Đông Nam Bộ nắng nóng. Dòng chảy trên các sông ở Tây Nguyên giảm dần. Tình hình khô hạn thiếu nước cục bộ khả năng xảy ra tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk.

Tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần, độ mặn ở mức thấp hơn so với tuần qua.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 2/3, đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày trời nắng.

Từ đêm 2/3 đến ngày 5/3, có mưa rào và rải rác có giông. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 4 và 5/3 trời rét. Từ ngày 6/3 có mưa vài nơi, ngày trời nắng.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/gio-mua-dong-bac-tran-ve-mien-bac-chuan-bi-tro-ret-c...

COVID-19 ngày 2/3: Nhiều ĐH ở TP.HCM đổi lịch phút chót, số ca nhiễm ở Hàn Quốc, Ý tăng vọt
Trong vòng 24 giờ qua, số ca nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) ở Italia tăng 50% lên gần 1.700 người, trong khi số người tử vong cũng lên 34 ca.
Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết