Hà Nội chặt hạ 6.700 cây xanh: “Hầu hết người dân ủng hộ“

Ngày 19/03/2015 09:38 AM (GMT+7)

Theo Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội, hầu hết người dân tại các khu vực thực hiện thay thế cây đồng thuận, ủng hộ việc chặt cây.

Trong văn bản gửi đến các cơ quan báo chí cuối ngày 18.3, ông Nguyễn Thịnh Thành – Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, cơ quan chức năng cải tạo, thay thế một số cây xanh trên tuyến phố. 

Trong quá trình triển khai thực hiện, một số báo, cơ quan thông tin đại chúng phản ánh nhiều chiều, đăng thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND thành phố, nêu ý kiến cá nhân trên một số trang mạng…

Giải thích lý do cải tạo, thay thế cây xanh đô thị, đại diện UBND Thành phố cho biết, hiện nay, Hà Nội có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát. Hệ thống cây xanh đa dạng với khoảng 70 loài.

 Hà Nội chặt hạ 6.700 cây xanh: “Hầu hết người dân ủng hộ“ - 1

Ủy ban Nhân dân Hà Nội cho rằng, 6.700 cây xanh này cần được thay thế bằng các loài cây phù hợp (Ảnh: Nguyễn Đức)

Trong đó, nhiều cây cổ thụ được trồng từ thời Pháp thuộc và sau ngày giải phóng Thủ đô đã xuất hiện dấu hiệu sâu mục ở thân, gốc, rễ bị thối, dễ đổ gãy trong mùa mưa bão, nhất là cây xà cừ. Nhiều cây cong, nghiêng, phát triển không đều như phượng, cơm nguội, quếch, bàng, xà xừ, long não… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân. 

Đặc biệt, trên một số tuyến đường tồn tại nhiều cây lâm nghiệp không phải cây đô thị như keo, cành giòn dễ gãy, tuổi thọ ngắn. Ngoài ra, một số cây trên tuyến phố do người dân tự ý trồng các loài cây không thuộc chủng loại đô thị như dâu da, vông, dướng, bông gòn, trứng cá… 

Để triển khai quy hoạch cây xanh trên địa bàn thành phố và thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị, thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh tổng kiểm tra rà soát hiện trạng hệ thống cây xanh trên các tuyến phố. 

Lập đề án huy động các nguồn lực để bảo tồn, cải tạo, từng bước thay thế cây xanh phù hợp với quy hoạch, đảm bảo an toàn, cảnh quan đô thị và môi trường sinh thái. 

Theo UBND Thành phố, qua rà soát, Hà Nội có khoảng 6.700 cây (tỷ lệ 5,58%) già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng giao thông, cây chết và gần chết, nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị. 

Vì vậy, các cây này cần được từng bước thay thế bằng các loài cây phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh đô thị đã được phê duyệt. 

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã đề xuất thành phố cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm (2015-2017), dự tính kinh phí xấp xỉ 60 tỷ đồng. Năm 2015, thành phố chưa bố trí kinh phí cho việc cải tạo, thay thế cây xanh. 

Theo UBND Hà Nội, trước khi triển khai thực hiện thay thế cây, Sở Xây dựng đã có đề án và kế hoạch cụ thể. Trong quá trình thực hiện, Sở Xây dựng đã tổ chức họp báo và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thông báo đến người dân được biết và đồng thuận. 

“Hầu hết nhân dân tại các khu vực thực hiện thay thế cây đồng thuận, ủng hộ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn một số ý kiến góp ý khác nhau, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp thu và giải thích, làm rõ và vận động để nhân dân hiểu, đồng thuận”, văn bản của Hà Nội cho biết.

Hà Nội cũng bày tỏ cảm ơn và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan báo chí và nhân dân.

Đại diện UBND Hà Nội cho hay, ngay sau khi nhận được thôn tin báo chí nêu và kiến nghị qua thư ngỏ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố.

Theo Dương Tùng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot