Hà Nội mưa dông lớn, đề phòng ngập lụt

Ngày 29/08/2014 14:08 PM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của vùng mây phát triển này, dự báo trong hôm nay (29/8) các quận trung tâm thành phố Hà Nội sẽ xuất hiện những cơn mưa rào và dông.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp, khu vực các tỉnh Đông Bắc Bộ đang có mây đối lưu phát triển. Vùng mây này còn tiếp tục hoạt động mạnh, di chuyển sâu hơn vào đất liền và sẽ gây mưa rào cho một số tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ.

Khu vực Hà Nội hiện đang có vừa và mưa to, lượng mưa đo được từ 1 giờ đến 13 giờ chiều nay tại một số vị trí như sau: Láng 62mm, Hà Đông 73mm, Thượng Cát 77mm. Trận mưa này có khả năng gây ngập úng cho các quận nội thành Hà Nội từ 0,1-0,3m tại các tuyến phố như: Cầu Giấy,Trần Đăng Ninh, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Giải Phóng, Lĩnh Nam, Pháp Vân, Tam Trinh, Trương Định, Định Công Thượng, Giải Phóng, Nguyễn Chí Thanh, Trường Chinh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Khuyến...

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng xoáy thấp kết hợp với gió đông nam hoạt động mạnh nên từ chiều và đêm nay (28/8) ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ mưa to kéo dài liên tục đến sáng ngày 30/8 với tổng lượng mưa phổ biến từ 50- 150mm, có nơi trên 150mm; ở khu vực phía Tây bắc Bộ lượng mưa phổ biến từ 30 – 70mm, có nơi trên 100mm.

Hà Nội có mưa lớn (Ảnh minh họa)

Trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình từ ngày 29 đến ngày 31 tháng 8, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 0,5 đến 1 mét. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 5000m3/s, đến hồ Hòa Bình có khả năng lên mức 6000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên trên mức báo động 1.

Lũ quét và trượt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc như Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc; đặc biệt ở các huyện như: Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang); Mù Căng Chải, Trạm Tấu, Yên Bình, Lục Yên, thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái); Mường Lay, Mường Tè, Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên); Bắc Yên, Mộc Châu, Yên Châu (tỉnh Sơn La); Lương Sơn, Kim Bôi, Mai Châu (tỉnh Hòa Bình); Pắc Nậm, Ba Bể, Bạch Thông, Thị xã Bắc Cạn (tỉnh Bắc Cạn); Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên); Tam Đảo, Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc).

Cần có biện pháp phòng chống ngập lụt ở các vùng trũng, các đô thị ở Đồng Bằng Bắc Bộ như: Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình.

Dự báo chi tiết cho các tỉnh thành trong cả nước ngày và đêm nay (29/8/2014):

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 – 24oC. Nhiệt độ cao nhất từ : : 26 – 29oC.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, ngày có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ : : 22 – 25oC. Nhiệt độ cao nhất từ : : 26 – 29oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc có mưa, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; phía nam có mưa rào và dông rải rác. Gió tây bắc đến tây cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 – 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ : : 27 - 30oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 – 27oC. Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.Nhiệt độ thấp nhất từ : : 20 – 23oC. Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 – 31oC.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 – 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 – 33oC.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, ngày có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, có nguy cơ ngập lụt. Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 – 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ : : 25 – 28oC

Theo Hà Anh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết