Hà Nội: Nữ sinh mắc viêm não mô cầu, hàng chục người phải cách ly

Ngày 01/12/2016 10:11 AM (GMT+7)

Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận một ca nhiễm bệnh não mô cầu trong cộng đồng.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, bệnh nhân bị viêm não mô cầu là một nữ sinh 18 tuổi, hiện đang đang học tại một Trung tâm Nhật ngữ trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cử nhân viên y tế tới nơi ở, nơi học của học sinh này để xử lý dịch, điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh. Được biết, trung tâm này có khoảng 70 học viên đang theo học.

Còn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, BS Nguyễn Trung Cấp – Phó trưởng khoa Cấp cứu xác nhận khoa đang điều trị cho một trường hợp nữ sinh mắc viêm não mô cầu. Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 27/11. Các bác sĩ chẩn đoán nữ sinh này bị viêm màng não sau đó phát hiện vi khuẩn não mô cầu.

ha noi: nu sinh mac viem nao mo cau, hang chuc nguoi phai cach ly - 1

Vết ban trên da của một bệnh nhân viêm màng não mô cầu. (Ảnh minh họa)

Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và đã tiến triển tốt. Được biết, sau khi nữ sinh này vào viện, còn có 2 bạn học cùng cùng nhập viện để theo dõi vì có những biểu hiện sốt.

Bàn về căn bệnh nay, TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm, lây lan rất nhanh. Trẻ em bị mắc có nhiều trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ.

Bệnh này thường xảy ra ở những khu tập thể, nơi tập trung đông người, lây qua đường hô hấp và tiếp xúc với các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Ai cũng có thể mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu, kể cả trẻ em và người lớn.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự