Cục Y tế dự phòng khuyến cáo phòng bệnh viêm não mô cầu

Ngày 03/06/2016 00:09 AM (GMT+7)

Sau trường hợp một bé gái 5 tháng tuổi tại TP. HCM tử vong do bệnh viêm não mô cầu, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có khuyến cáo về bệnh và các biện pháp phòng chống đến người dân.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitides gây nên. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa cho trẻ khỏi bệnh viêm não mô cầu

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm.

Trước đó, ngày hôm qua 1/6, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, thông tin trường hợp bé gái tên là V.H.N.Y, 5 tháng tuổi, ngụ quận 11, TP. HCM tử vong do bệnh viêm não mô cầu.

Bé Y. nhập viện tại bệnh viện Nhiệt đới trong tình trạng sốt cao, nôn ói, xuất huyết trên da. Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bé gái bị viêm não mô cầu. Mặc dù được cứu chữa tận tình nhưng bé gái đã không qua khỏi.

Bệnh viện Nhiệt đới sau đó đã thông tin đến Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để triển khai các bước điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý dịch như như phát thuốc, hướng dẫn gia đình bệnh nhi khử khuẩn bằng Chloramin B; phát thuốc kháng sinh dự phòng cho người nhà, những người tiếp xúc với bệnh nhi và tư vấn người nhà tăng cường vệ sinh cá nhân, chủ động tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh.

Được biết, đây là ca bệnh đầu tiên phát hiện bị bệnh viêm não mô cầu tại TP. HCM từ đầu năm 2016 đến nay và cũng là trường hợp tử vong đầu tiên.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Viêm não mô cầu