Hai Hoàng quý phi Thái Lan: Người được yêu thương hết mực, kẻ là phế phi bị ghẻ lạnh

Ngày 25/10/2019 00:08 AM (GMT+7)

Cùng được sắc phong là Hoàng quý phi nhưng cách nhau gần một thế kỷ, hai người phụ nữ này lại có cuộc đời và số phận hoàn toàn trái ngược nhau.

Trước đây, Hoàng gia Thái Lan theo chế độ đa thê nhằm mục đích đảm bảo sự trung thành của các gia đình quyền lực trên khắp các tỉnh của vương quốc lớn. Các đời vua Rama IV, Rama V và Rama VI đều theo chế độ này, mãi đến đời vua Rama VII mới theo chế độ một vợ một chồng.

Nhưng đến đời vua Rama X (đời vua hiện tại), ông một lần nữa gây chấn động dư luận khi sắc phong bà Sineenat Wongvajirapakdi làm Hoàng quý phi. Trước đó, Thái Lan chỉ có một Hoàng quý phi là bà Pae Bunnag, phi tần của vua Rama V, được sắc phong vào năm 1921. Sau gần một thập kỷ, Hoàng gia Thái Lan mới lại có một Hoàng quý phi nhưng không thể ngờ, số phận của hai vị phi tần này lại hoàn toàn trái ngược nhau.

Hoàng quý phi đầu tiên được yêu thương hết mực

Trước bà Sineenat Wongvajirapakdi, bà Pae Bunnag là Hoàng quý phi duy nhất của đất nước Thái Lan. Bà Pae Bunnag sinh ngày 5/11/1854 trong một gia đình có địa vị. Bà đã gặp được vua Rama V khi cả hai cùng đến thăm một ngôi đền và nhanh chóng phải lòng nhau. Mặc dù khi đó, nhà vua đã có vợ nhưng vẫn quyết định cưới bà Pae Bunnag và phong cho bà làm Hoàng quý phi.

Hai Hoàng quý phi Thái Lan: Người được yêu thương hết mực, kẻ là phế phi bị ghẻ lạnh - 1

Bà Pae Bunnag là Hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan.

Mặc dù làm vợ lẽ nhưng bà Pae Bunnag lại được vua yêu chiều hết mực bởi sự thông minh, khéo léo và tính cách hòa nhã, thân thiện. Bên cạnh đó, bà Pae Bunnag cũng rất được dân chúng yêu quý khi làm nhiều công việc xã hội, tham gia các hoạt động ngoại giao để góp phần đem hình ảnh đất nước đến với thế giới. 

Hoàng quý phi Pae Bunnag có công lớn trong việc thay đổi phong cách ăn mặc của người dân để phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Sau này, bà được hoàng gia phong tặng nhiều chức vụ và huân chương cao quý, được người dân kính trọng. Suốt cả cuộc đời của mình, dù phải tranh đấu rất nhiều trong chốn hậu cung Thái Lan nhưng bà Pae Bunnag chưa từng để lại điều tiếng gì.

Hai Hoàng quý phi Thái Lan: Người được yêu thương hết mực, kẻ là phế phi bị ghẻ lạnh - 3

Bà Pae Bunnag đã có một cuộc đời vinh hiển.

Ngày 22/3/1943, Hoàng quý phi Pae Bunnag qua đời vì tuổi già, hưởng thọ 89 tuổi. Lễ tang của bà được diễn ra một cách trang trọng nhất theo nghi thức hoàng gia. Thi thể của bà được an táng tại nghĩa trang hoàng gia ở Băng Cốc.

Phế phi bị ruồng bỏ vì tham vọng quá lớn

Ngày 28/7/2019, bà Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, chính thức được sắc phong thành Hoàng quý phi của Hoàng gia Thái Lan. Tuy nhiên chỉ sau chưa đầy 3 tháng, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (hay còn gọi là Rama X) đã quyết định phế truất Hoàng quý phi với lý do "bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu". Tin tức này nhanh chóng lan truyền và gây chấn động báo giới quốc tế.

Hai Hoàng quý phi Thái Lan: Người được yêu thương hết mực, kẻ là phế phi bị ghẻ lạnh - 4

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi đã bị phế truất sau chưa đầy 3 tháng sắc phong.

Bà Sineenat sinh ngày 26/1/1985 tại miền bắc Thái Lan và từng làm y tá. Sau khi có mối quan hệ với hoàng tử, bà Sineenat bắt đầu quen biết với bộ máy quân sự và an ninh hoàng gia. Sau này, bà Sineenat trở thành vệ sĩ, phi công, lính nhảy dù và gia nhập đội cận vệ hoàng gia. Đầu năm 2019, bà được bổ nhiệm làm thiếu tướng.

Sau khi được sắc phong làm Hoàng quý phi, bà Sineenat cũng được phong tặng nhiều huân chương và tước hiệu khác. Bà Sineenat từng gây ấn tượng khi hoàng gia tung bức ảnh bà đang ngồi trong chiếc máy bay chiến đấu. Tuy nhiên hiện nay, những bức ảnh này đã bị gỡ khỏi trang web chính thức của Hoàng gia Thái Lan.

Hai Hoàng quý phi Thái Lan: Người được yêu thương hết mực, kẻ là phế phi bị ghẻ lạnh - 5

Hai Hoàng quý phi Thái Lan: Người được yêu thương hết mực, kẻ là phế phi bị ghẻ lạnh - 6

Những bức ảnh của bà Sineenat đã bị gỡ khỏi trang web Hoàng gia Thái Lan.

Hoàng quý phi Sineenat đã bị tước bỏ mọi cấp bậc và danh hiệu vì "có hành vi sai trái và không trung thành với nhà vua". Hoàng gia Thái Lan cáo buộc bà quá "tham vọng" và âm mưu "đưa bản thân lên vị trí của hoàng hậu". Hành vi của bà Sineenat cũng bị "coi là thiếu tôn trọng, thể hiện sự bất tuân với nhà vua và hoàng hậu, lạm dụng quyền lực của mình để ra lệnh thay cho nhà vua". Quốc vương Thái Lan tuyên bố bà Sineenat "không biết ơn danh hiệu được ban cho và cư xử không đúng mực với địa vị của mình".

Cho đến nay, bà Sineenat chỉ mới bị tước danh hiệu nên tất cả mọi người đều tò mò không biết điều gì đang chờ đợi bà ở phía trước. Tương lai của bà Sineenat sẽ ra sao sau khi bị phế truất?

Theo ông Pavin Chachavalpongasta, Phó giáo sư nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Kyoto (Nhật Bản), cho biết: "Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra với cô ấy". Ông Pavin cũng nói thêm rằng các thủ tục tố tụng khó có thể minh bạch được bởi quá khứ của bà Sineenat đã bị hoàng gia kiểm soát, do đó rất có thể tương lai của bà Sineenat cũng vẫn bị kiểm soát theo một cách nào đó.

Hai Hoàng quý phi Thái Lan: Người được yêu thương hết mực, kẻ là phế phi bị ghẻ lạnh - 7

Chưa rõ tương lai của bà Sineenat sẽ đi đâu về đâu nhưng chắc chắn sẽ bị Hoàng gia Thái Lan kiểm soát chặt chẽ.

Đây không phải lần đầu tiên một người vợ của Quốc vương Rama X bị phế truất. Năm 1996, ông đã tố cáo người vợ thứ hai là bà Sujarinee Vivacharawongse - người đã trốn sang Mỹ - và không nhận 4 người con trai của 2 người.

Tới năm 2014, người vợ thứ ba của vua Rama X là bà Srirasmi Suwadee cũng bị tước bỏ mọi chức danh và trục xuất khỏi cung điện sau khi 7 người thân trong gia đình bà dính líu tới vụ tham nhũng. Cậu con trai 14 tuổi của họ hiện đang được nhà vua nuôi dưỡng còn bà Srirasmi thì không rõ nơi ở.

Bà Tamara Loos, giáo sư lịch sử và nghiên cứu Thái Lan tại Đại học Cornell (Mỹ), chia sẻ: "Ngôn ngữ tàn bạo và lạnh lùng mà hoàng gia dùng để tố cáo bà Sineenat là cách nhà vua muốn hợp pháp hóa hình phạt dành cho bà Sineenat. Nhà vua đang muốn gửi một tín hiệu rằng không ai có thể động vào ông ấy và một khi không còn nhận được sự sủng ái, bạn sẽ không kiểm soát được số phận của mình. Mỗi một động thái của nhà vua, dù là về kinh tế, quân sự hay gia đình, đều cho thấy quyền lực của ông ấy".

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý
Những sóng gió trong Hoàng gia Thái Lan đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận và truyền thông quốc tế, đặc biệt sau sự việc Hoàng quý phi bị phế...
Theo Khánh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h