Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý

Ngày 24/10/2019 00:08 AM (GMT+7)

Những sóng gió trong Hoàng gia Thái Lan đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận và truyền thông quốc tế, đặc biệt sau sự việc Hoàng quý phi bị phế truất.

Ngày 28/7/2019, Hoàng gia Thái Lan gây chấn động khi quyết định sắc phong Hoàng quý phi sau gần một thế kỷ không có chức sắc này. Tuy nhiên chỉ sau chưa đầy 3 tháng, Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, bất ngờ bị nhà vua phế truất với lý do "bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu". 

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 1

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trong ngày được sắc phong.

Theo công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette ngày 21/10 cho biết, bà Sineenat Wongvajirapakdi đã bị hủy bỏ mọi tước hiệu do "không trung thành với nhà vua", cũng như "chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu vì tham vọng cá nhân". Bà Sineenat bị cáo buộc muốn ngồi vào vị trí của Hoàng hậu, cư xử không đúng mực với danh phận của mình. Tin tức này một lần nữa dậy sóng dư luận và truyền thông quốc tế.

Tuy nhiên ít ai biết được rằng trước Hoàng quý phi Sineenat, có một Vương phi khác trong Hoàng tộc Thái Lan cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự, thậm chí còn bi đát hơn. Đó chính là bà Srirasmi Suwadee. Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (hay còn gọi là Rama X) đã gặp gỡ và kết hôn với bà Srirasmi khi ông vẫn còn là Thái tử.

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 3

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 4

Vương phi Srirasmi là người vợ thứ 3 của Thái tử Maha Vajiralongkorn, sau này trở thành vua Rama X.

Bà Srirasmi sinh ngày 9/12/1971, xuất thân trong một gia đình bình thường nhưng được đánh giá cao về nhan sắc và trí tuệ. Từ năm 1992, bà tham gia phục vụ hoàng gia và bắt đầu quen biết với Thái tử. Tháng 2/2001, cả hai bí mật kết hôn và bà Srirasmi được ban tên hoàng tộc là Srirasmi Akrapongpreecha. Cuộc hôn nhân được giữ bí mật đến đầu năm 2005, khi bà Srirasmi sinh con trai cho Thái tử và được sắc phong làm Công nương. Con trai cặp đôi cũng ngay lập tức trở thành Hoàng tử.

Trước khi kết hôn với bà Srirasmi, Quốc vương Thái Lan cũng từng yêu và cưới 2 người phụ nữ khác và có 6 người con. Tuy nhiên vì nhiều lý do, ông đều lần lượt ly hôn với 2 người phụ nữ này. Bà Srirasmi là người vợ thứ ba của nhà vua Thái Lan.

Trong khoảng thời gian tại vị, Vương phi Srirasmi rất được lòng công chúng khi tích cực tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện, đóng góp không nhỏ cho hình ảnh của nhà vua cũng như Hoàng gia. Bà Srirasmi là người khởi xướng và phát động chiến dịch cổ vũ sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ. Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti dù còn nhỏ tuổi nhưng cũng nhiều lần xuất hiện trong các hình ảnh quảng cáo của mẹ mình. Vương phi Srirasmi khi ấy được lòng dân chúng tới mức mọi người đều nghĩ rằng bà sẽ lên ngôi Hoàng hậu sau khi Thái tử đăng cơ.

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 5

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 6

Vương phi Srirasmi tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Tuy nhiên khi việc Thái tử đăng cơ chưa đến thì sự cố khác đã xảy ra. Tháng 11/2014, Thái tử Maha Vajiralongkorn bất ngờ gửi thư lên Bộ Nội vụ Thái Lan yêu cầu tước tước hiệu hoàng gia của bà Srirasmi. Nguyên nhân là bởi 7 thành viên trong gia đình bà Srirasmi bị bắt vì cáo buộc tham nhũng, lợi dụng địa vị Hoàng gia để trục lợi cá nhân nên Vương phi cũng bị liên đới.

Cuối cùng, bà Srirasmi đành ly hôn với Thái tử, rũ bỏ mọi tước vị, trở thành một thường dân với cái tên mới là Busaba Suwadee, nhận khoản tiền 200 triệu bath (hơn 150 tỷ đồng). Bà được ban danh hiệu "Thanpuying", vinh dự cao nhất dành cho một thường dân sau khi bị tước bỏ danh hiệu hoàng gia và phải rời khỏi cung điện.

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 7

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 8

Gia đình Thái tử thuở còn mặn nồng.

Tuy nhiên, điều đau đớn nhất đối với bà Srirasmi có lẽ là việc phải rời khỏi con trai mình, Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti. Đây là đứa con duy nhất do bà dứt ruột đẻ ra nhưng sau khi rời khỏi hoàng cung, bà Srirasmi sẽ không thể thường xuyên gặp con nữa, cũng không thể nuôi nấng và chăm sóc con. Sau này nếu có cơ hội gặp lại, dù là một người mẹ nhưng bà Srirasmi không thể tỏ ra quá gần gũi với Hoàng tử vì bà chỉ là một thường dân.

Thời điểm đó, hình ảnh bà Srirasmi chia tay Hoàng tử bé đã khiến không ít người đau lòng. Hoàng tử Dipangkorn quỳ trên manh chiếu nhỏ để lạy mẹ mình lần cuối trước khi chia tay nhau. Bà Srirasmi ôm chặt con khóc nức nở khiến ai cũng xót xa. Sau này, bà Srirasmi chuyển đến sống ở tỉnh Ratchaburi, miền Trung Thái Lan, còn Hoàng tử bé chuyển tới Đức sống cùng bố.

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 9

Trước Hoàng quý phi, một người vợ khác của vua Thái Lan cũng bị phế truất dù dân yêu quý - 10

Khoảnh khắc chia tay đau lòng giữa bà Srirasmi với Hoàng tử bé.

Từ sau đó, không có bất cứ thông tin hay hình ảnh nào về bà Srirasmi. Có người cho rằng bà đã quy y cửa phật, lại có thông tin khác cho rằng bà bị giam lỏng tại nhà, không được ra ngoài nhưng không có ai xác nhận. Nhiều người khi nhớ lại luôn cảm thấy tiếc nuối cho vị Vương phi xinh đẹp và hiền hậu. Sau thông tin Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất, dư luận một lần nữa nhớ về bà Srirasmi và sợ hãi trước những sóng gió chốn hậu cung Hoàng gia Thái Lan.

Lộ nguyên nhân tố cáo Hoàng quý phi Thái Lan có âm mưu lật đổ Hoàng hậu
Theo thông cáo của Hoàng gia Thái Lan, Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi đã bị phế truất vì tội "không trung thành với nhà vua" và âm mưu tranh...
Theo Khánh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h