Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng

Ngày 05/05/2016 22:00 PM (GMT+7)

Năm 2015, Formosa nhập khẩu 384 tấn hóa chất, gồm 103 loại khác nhau đều có khai báo, đăng ký với Bộ Công Thương và được chấp thuận nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Tuấn Hải cho biết như trên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, tổ chức tối nay (5-5).

Theo ông Hải, ngay sau khi nắm thông tin về hiện tượng cá chết hàng loạt, bộ này đã lập hai đoàn kiểm tra, trong đó một đoàn tập trung kiểm tra việc sử dụng hóa chất mà Formosa đã nhập khẩu.

Kết quả kiểm tra cho thấy cả năm 2015, dự án này đã nhập khẩu 384 tấn hóa chất, gồm 103 loại khác nhau. Tất cả hóa chất này đều được khai báo, đăng ký với Bộ Công Thương, được chấp thuận nhập khẩu.

hoa chat formosa nhap khau deu duoc phep su dung - 1

 Từ biển nhìn vào dự án Formosa.

Theo khai báo của Formosa, các loại hóa chất này phục vụ những mục đích như làm sạch bề mặt kim loại, tạo keo tụ, lắng đọng các hạt lơ lửng trong nước thải, ổn định nước làm mát…

Đến nay, doanh nghiệp đã sử dụng 51 tấn, số còn lại vẫn lưu kho đầy đủ. Tuy nhiên, việc sử dụng thế nào thì phải tuân thủ pháp luật về môi trường. Việc này sẽ có kết luận chính thức, công khai với dư luận.

“Đến ngành y tế còn phải nhập các loại hóa chất độc hại, vấn đề là phải sử dụng đúng mục đích. Formosa cũng vậy. Chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra và kết quả sẽ báo cáo Chính phủ” - Thứ trưởng Hải thông tin.

hoa chat formosa nhap khau deu duoc phep su dung - 2

 Cá chết hàng loạt dọc biển miền Trung. Ảnh: VIẾT LONG

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM, phải chăng ban đầu các bộ, ngành có phần lúng túng trước hiện tượng cá chết hàng loạt, tân Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cũng là người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng nói: “Đây là sự việc đầu tiên diễn ra trên diện rộng như vậy. Ta chưa có kinh nghiệm xử lý tình huống. Họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có rút kinh nghiệm là thông tin, báo cáo từ địa phương lên Chính phủ còn chậm, thụ động”.

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định thực tế Thủ tướng đã vào cuộc rất quyết liệt. Ngay từ ban đầu đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp cùng các bộ chuyên môn vào Hà Tĩnh.

Các nhà khoa học, chuyên môn, kể cả chuyên gia nước ngoài cũng được mời để xác minh, làm rõ sự việc. “Thủ tướng chỉ đạo rất rõ. Tinh thần là mọi kết luận phải dựa trên căn cứ xác đáng, khoa học và khi có là phải công khai, minh bạch. Kiểm tra, xử lý nghiêm, không loại trừ bất cứ cá nhân, tổ chức nào” - ông Dũng cho biết.

Cũng theo người phát ngôn của Chính phủ, Bộ TN&MT là cơ quan phát ngôn chính thức về kết quả xác minh nguyên nhân việc thủy, hải sản chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết thêm kể cả có thông tin nửa đêm cũng sẽ công bố ngay để báo chí đưa tin tới người dân.

Theo Nghĩa Nhân (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Cá chết hàng loạt ở miền Trung