Hóa chất nghi gây teo não trẻ sơ sinh có được sử dụng tại HN?

Ngày 21/02/2016 09:18 AM (GMT+7)

Với hơn 80 nghìn hành khách nhưng cơ quan chuyên môn không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm như: MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9, cúm A/H5N6 và Zika.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Zika gây nên có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ động, phối hợp, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dịch theo quy định; thực hiện chế độ giám sát, báo cáo dịch theo thẩm quyền; nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng chính phủ việc bổ sung danh mục dịch bệnh truyền nhiễm.

Bộ Tài chính có trách nhiệm bổ sung kịp thời kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Zika gây nên trong trường hợp dịch lan rộng.

Hà Nội khẳng định không sử dụng hóa chất dùng để diệt muỗi Pyriproxyfe (Ảnh minh họa)

Theo thông báo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (eCDC) đến ngày 18/2, có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận virus Zika, tăng 4 nước so với 2 ngày trước đó (16/2).

Mới nhất, ngày 20/2, Bộ Y tế Nam Phi đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này.

Cũng liên quan đến diễn biến phòng dịch bệnh do virus Zika, với nghi vấn hoạt chất Pyriproxyfen dùng để diệt ấu trùng muỗi trong nước sinh hoạt và nước ăn uống là nguyên nhân gây bệnh teo não trẻ sơ sinh chứ không phải do virus Zika, tại Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này, toàn thành phố chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus Zika. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố cũng không sử dụng loại hóa chất Pyriproxyfen.

TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các đơn vị có liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dịch bệnh do virus Zika, giám sát chặt chẽ các chuyến bay từ các nước có dịch, khuyến cáo người dân từ khu vực có dịch về khai báo ngay và làm các xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Trước đó, trong suốt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2016, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội đã kiểm dịch y tế 577 chuyến bay đến Hà Nội, với hơn 80 nghìn hành khách nhưng không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm như: MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9, cúm A/H5N6 và Zika.

Theo Thu Nguyên
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Virus Zika gây teo não

Video chọn lọc

Tin tức thị trường