Hoa hậu lừa đảo có thể ngồi tù suốt đời

Ngày 23/03/2015 05:06 AM (GMT+7)

Nếu Nga được xác định có hành vi lừa đảo số tiền 20 tỷ đồng thì mức án có thể phải nhận từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc chung thân.

Hiện tại, Cơ quan công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, ngụ Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng phạm là Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989) cũng đã bị tạm giam bốn tháng vì nghi ngờ có liên quan đến hành vi của Nga. Theo thông tin ban đầu, Nga lừa đại  gia M. số tiền 20 tỷ đồng. Nga chính là Hoa hậu thế giới người Việt tại Nga năm 2007.

Luật sư Trương Thị Thu Hà (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, với quyết định khởi tố của cơ quan điều tra, sau khi quá trình điều tra, nếu xác định Nga có tội thì sẽ có mức án tương xứng với hành vi đối tượng đã gây ra.

Nga bị bắt vì nghi ngờ lừa đảo 20 tỉ đồng

Nếu số tiền Nga lừa của ông M. được xác định lên đến 20 tỉ đồng như thông tin ban đầu thì Nga sẽ bị truy tố thuộc Khoản 4, Điều 139 luật hình sửa đổi năm 2009 quy định về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khoản 4 quy định, đối với những người chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể bị xử phạt từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc chung thân.

Ngoài ra, nếu Nga được xác định lừa đảo với số tiền khác thì sẽ chịu mức án tương đồng với pháp luật quy định. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Nga và Dung trong một lần chụp hình chung

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tái phạm nguy hiểm; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; Gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:  Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

Luật sư Trương Thị Thu Hà

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài ra, theo thông tin ban đầu, Nga đã cung cấp một số giấy tờ giả mạo để khẳng định mình không lừa đảo. Điều này có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, giả mạo chữ ký. Tùy vào từng trường hợp, mức độ nguy hiểm, Nga có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy tố hình sự với mức án thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm và mức cao nhất là tù chung thân.

Nếu xác định Nga phạm cả hai tội trên thì mức án sẽ được tổng hợp từ cả hai tội.

Riêng trường hợp, nếu sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Nga không phạm tội thì người đẹp sẽ được thả.

Theo Nhật Quang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ