Hoa hậu Phương Nga sẽ được “trắng án” nếu luật sư làm được điều này

Ngày 02/07/2017 18:11 PM (GMT+7)

Nếu những lời khai của Phương Nga trước tòa được các luật sư chứng minh là đúng sự thật, đồng thời không còn yếu tố phạm tội thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải ra quyết định đình chỉ vụ án.

Như đã đưa tin, chiều 29/6, HĐXX đã quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung. Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra. Tại phiên tòa, HĐXX cũng tuyên đã trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND TP.HCM để điều tra bổ sung.

Cụ thể, sau khi nghiên cứu hồ sơ, theo đề xuất của HĐXX, nhận thấy không cần áp dụng biên pháp tạm giam với Trương Hồ Phương Nga. Đồng thời, tòa công bố quyết định thứ 2, tương tự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thuỳ Dung, nhận thấy không cần thiết tạm giam đối với Dung nên quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm bị cáo đi khỏi nơi cư trú.

Hoa hậu Phương Nga sẽ được “trắng án” nếu luật sư làm được điều này - 1

Phương Nga và Thùy Dung được áp dụng biện pháp tại ngoại. Ảnh: Tư liệu

Trước đó, sáng 29.6, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phương Nga, đã chính thức gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến TAND TP.HCM, HĐXX vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Nga và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo cuộc chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ Q.3, TP.HCM) 16,5 tỉ đồng qua hành vi gian dối hứa mua nhà.

Theo đó, các luật sư kiến nghị hủy bỏ biện pháp tạm giam, cho Phương Nga được tại ngoại, hoặc có thể thay thế biện pháp “Tạm giam” bằng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Các luật sư cho rằng qua việc thẩm tra, xét hỏi tại phiên tòa những ngày qua cùng những tài liệu, chứng cứ mới do các luật sư cung cấp cho HĐXX cho thấy rõ có dấu hiệu oan sai của vụ án.

“Trong khi đó, bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã bị tạm giam từ ngày 19.3.2015 cho đến nay. Hơn nữa Phương Nga không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc cản trở việc xét xử của Tòa án nên việc tạm giam Phương Nga là không cần thiết”, ý kiến của các luật sư nêu trong văn bản kiến nghị.

Về câu chuyện, điều gì có thể xảy ra trong quá trình vụ án được trả hồ sơ để điều tra bổ sung, PV Báo Gia đình và Xã hội đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Văn Khương (Đoàn luật sư TP.HCM).

Theo luật sư Khương, sẽ có 2 khả năng xảy ra. Thứ nhất: Nếu những lời khai trước toà của Phương Nga, cùng với những bằng chứng mà luật sư của bị cáo đưa ra chứng minh cho những lời khai này là đúng sự thật và khách quan, đồng thời không còn yếu tố "lừa đảo", không có sự việc phạm tội hoặc hành vi phạm tội không cấu thành tội phạm thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định đình chỉ vụ án. Đồng thời, luật sư chứng minh được việc khởi tố vụ án ban đầu là sai dẫn đến việc Phương Nga bị ngồi tù "oan" trong suốt thời gian dài thì có thể yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ở khả năng còn lại, nếu trong quá trình điều tra bổ sung, những tài liệu, chứng cứ mà luật sư của Phương Nga không chứng minh được những lời khai của bị cáo là đúng sự thật và khách quan với các tình tiết của vụ án thì Phương Nga vẫn có thể bị truy tố tiếp. Đồng thời, luật sư của Mỹ chứng minh được việc Phương Nga nhận tiền để mua nhà như hồ sơ điều tra trước đây thì vụ án sẽ đi theo hướng kết tội Phương Nga như cáo trạng đã đề nghị.

Theo X.Thắng (Gia đình & Xã hội)