Hoàng Xuân Vinh: Từ kém duyên đến người hùng Olympic

Ngày 07/08/2016 11:15 AM (GMT+7)

Đứng trước sức ép cực lớn khi tranh tài với VĐV nước chủ nhà Brazil Wu Filipe Almeida ở lượt đấu quyết định của chung kết 10m súng ngắn hơi nam tại Olympic Rio 2016 nhưng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã làm nên một chiến công phi thường cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Video Hoàng Xuân Vinh làm nên lịch sử với tấm HCV cao quý ở Olympic Rio cho Việt Nam (Bản quyền thuộc VTV):

Ở chung kết 10m súng ngắn hơi nam tại Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh (Việt Nam) đã xuất sắc lần lượt đánh bại Pang Wei (Trung Quốc - 180,4 điểm) và Wu Filipe Almeida (Brazil - 202,1 điểm) để giành tấm HCV lịch sử cho ĐT bắn súng Việt Nam khi anh đạt thành tích 202,5 điểm.

Hoàng Xuân Vinh: Từ kém duyên đến người hùng Olympic - 1

Hoàng Xuân Vinh (phải) và đại diện nước chủ nhà Brazil - Wu Filipe Almeida tranh tài nghẹt thở ở lượt đấu cho tấm HCV Olympic Rio 2016

Hoàng Xuân Vinh: Từ kém duyên đến người hùng Olympic - 2

Xuân Vinh xếp đầu tiên trong danh sách 3 VĐV giành huy chương ở chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam ở Olympic Rio năm nay

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử tại các kỳ Thế vận hội mùa hè, một VĐV Việt Nam được đứng trên bục xếp hạng cao nhất. Tấm HCV của Hoàng Xuân Vinh đã giải cơn khát HCV đã kéo dài đến 36 năm của thể thao Việt Nam kể từ khi chúng ta hội nhập lại đấu trường quốc tế từ Olympic Moscow (Nga) năm 1980.

Trước đó, ngày 12/9/2014 đánh dấu ngày trọng đại của thể thao Việt Nam trên con đường tới Rio 2016. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trở thành người mở hàng cho TTVN bằng suất chính thức tham dự Olympic.

Tại giải bắn súng VĐTG diễn ra ở Tây Ban Nha, ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm, Hoàng Xuân Vinh đã kết thúc ở vị trí thứ 4 chung cuộc và chính thức giành quyền tham dự Olympic Rio 2016. Đây cũng là lần thứ 2 trong sự nghiệp, Hoàng Xuân Vinh đạt được vinh dự này.

Hoàng Xuân Vinh: Từ kém duyên đến người hùng Olympic - 3

Hoàng Xuân Vinh dường như không dám tin vào mắt mình vì thành tích tuyệt vời anh vừa lập được ở Olympic Rio năm nay

Để có được vinh quang như ngày hôm nay, nam xạ thủ sinh năm 1974 của Việt Nam đã trải qua không ít thất bại trên trường quốc tế. 

Thất bại cay đắng nhất là tại ASIAD 16 tại Quảng Châu, Trung Quốc 2010, Xuân Vinh chính là kỳ vọng vàng của đoàn thể thao Việt Nam và tưởng chừng như anh đã nắm chắc chức vô địch cá nhân nội dung súng ngắn bắn nhanh khi hơn các đối thủ tới 4 điểm ở loạt bắn cuối cùng.

Thế nhưng, một phát bắn đi ra ngoài mà sau này chính dân trong nghề phải thừa nhận... kém cả nghiệp dư đã khiến anh tụt xuống hạng... 13 chung cuộc! Kỳ ASIAD đó, may mà đoàn thể thao Việt Nam "giải khát vàng" bằng chức vô địch của nữ võ sĩ Wushu Dương Thúy Vi, nếu không có lẽ, Xuân Vinh khi đó đã trở thành... tội đồ.

Chưa dừng lại ở đó, đến Olympic London 2012, với tư cách xạ thủ vượt qua vòng loại thế giới để giành suất tham dự chính thức và nếu nhìn vào thành tích, Hoàng Xuân Vinh có cửa để giành huy chương, nhưng lại lần nữa, phong độ phập phù ở thời điểm quyết định khiến anh kém xạ thủ giành HCĐ đúng 0,1 điểm. Cũng cần phải nhắc lại rằng, kỳ Thế vận hội đó, Xuân Vinh vẫn cứ là niềm hy vọng huy chương lớn nhất của thể thao nước nhà.

Hoàng Xuân Vinh: Từ kém duyên đến người hùng Olympic - 4

Xạ thủ của quân đội đã biết vượt qua áp lực tâm lý để giành Vàng về cho thể thao Việt Nam ở Olympic

Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả sức ép từ thành tích không tốt trong quá khứ, Hoàng Xuân Vinh đã làm nên kỳ tích khi giành tấm HCV cao quý cho Bắn súng Việt Nam và cả thể thao Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử ở Olympic Rio năm nay.

Hoàng Xuân Vinh: Từ kém duyên đến người hùng Olympic - 5

Khoảnh khắc lịch sử của riêng cá nhân Hoàng Xuân Vinh và cả của Thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic 

Video Hoàng Xuân Vinh nhận tấm HCV lịch sử cho bắn súng Việt Nam (Bản quyền thuộc VTV):

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (ĐT Bắn súng Việt Nam):

- Ngày sinh: 6/10/1974 tại Sơn Tây, Hà Nội. 

- Năm 1999: 25 tuổi bắn súng chuyên nghiệp 

- Năm 2000: 26 tuổi có tấm HCV và phá kỉ lục quốc gia để được gọi vào đội tuyển Bắn súng quốc gia Việt Nam

- Năm 2001: 27 tuổi giành tấm HCV SEA Games đầu tiên 

- Năm 2006: 32 tuổi tham dự ASIAD và giành HCĐ đồng đội 

- Năm 2012: 38 tuổi giành HCV châu Á và giành suất chính thức tham dự Olympic London 2012 

- Năm 2014: 40 tuổi giành HCV Cúp thế giới và phá kỉ lục thế giới nội dung súng ngắn hơi nam.

- Năm 2016: 42 tuổi giành HCV Olympic Rio, trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên trong lịch sử giành HCV ở một kỳ Thế vận hội mùa hè.

(Theo Đăng Đức (Khám Phá))
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h