Hoàng Xuân Vinh: Khó nói hết tâm trạng trước phát súng giành HCV

Ngày 15/08/2016 16:26 PM (GMT+7)

Nâng súng, hạ súng, ngắm bắn và nghẹt thở trước những phút giây căng thẳng ở trường bắn Olympic, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không thể quên tâm trạng đặc biệt của mình trong khoảnh khắc lịch sử của thể thao Việt Nam.

Tối 14/8, người hùng Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh đã về nước trong sự tiếp đón long trọng của Lãnh đạo Bộ VH-TT & DL, Tổng cục TDTT, Trung tâm thể thao Quân đội và hàng nghìn người hâm mộ tại sân bay Nội Bài. Anh đã có cuộc trao đổi cởi mở với giới truyền thông về những ngày đặc biệt vừa qua của mình.

hoang xuan vinh: kho noi het tam trang truoc phat sung gianh hcv - 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được chào đón nồng nhiệt tại sân bay Nội Bài

Anh nghĩ như thế nào sau một thời gian dài nếm trải ở nhiều đấu trường mới có thành tích như vậy ở Olympic 2016?

Để có được thành công, có rất nhiều lỗ lực của các cơ quan cũng như sự cố gắng của Tổng cục thể thao, sự chỉ đạo của ban huấn luyện và các vận động viên mới có thành tích chung của đội tuyển Việt Nam như ngày hôm nay.

Nhìn lại những ngày vừa qua, anh có một chút tiếc nuối gì khi giành huy chương bạc ở nội dung thi súng ngắn 50m ?

Tôi cho rằng, phần bắn thứ 2 tôi đã cố gắng hết sức và tôi cũng tự tin tinh thần để thi đấu cũng như phấn đấu để có thành tích, nhưng kết quả không được tốt lắm.  

hoang xuan vinh: kho noi het tam trang truoc phat sung gianh hcv - 2

Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL Nguyễn Ngọc Thiện (người mặc comple đen, bên phải) chúc mừng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Anh có thể chia sẻ trạng thái tâm lý của mình trước phát bắn quyết định định giành huy chương vàng?

Tôi cho rằng phát bắn đó khó có thể diễn tả nói hết được cái tâm trạng lúc bấy giờ. Nó như là phát súng định mệnh. Tôi tin rằng, tôi có niềm tin vào rất nhiều người đã giúp tôi và có nhiều khán giả đang theo dõi qua tivi.

Anh có nghĩ cuộc sống của anh sau Olympic 2016 có thay đổi gì không?

Tôi nghĩ mình có rất nhiều việc để làm và tôi tiếp tục cống hiến cho bộ môn bắn súng, cho thể thao Việt Nam.

Theo anh, đâu là điểm then chốt khi anh đạt được thành tích như ngày hôm nay?

Yếu tố then chốt là có được sự tập luyện bản thân và có nỗ lực của các cơ quan chức năng kết hợp. Một vấn đề nữa là do quá trình làm việc giữa tôi và BHL rất ăn ý, suốt trong quá trình dài nhiều năm, tôi đã ấp ủ niềm tin chiến thắng để có như ngày hôm nay.

hoang xuan vinh: kho noi het tam trang truoc phat sung gianh hcv - 3

Đông đảo phóng viên đã chờ đợi sự xuất hiện của Hoàng Xuân Vinh

Công việc đầu tiên của anh sau Olympic là gì?

Tôi chuẩn bị tiếp tục một số giải đấu.

Khi anh bắn phát cuối cùng ở nội dung 10m súng hơi nam, anh có quan tâm đến kết quả của đối thủ Brazil không hay anh chỉ tập trung vào phát súng của mình?

Tôi không quan tâm đến đối thủ xung quanh, tôi chỉ quan tâm đến kết quả của mình.

Anh bắn viên đạn cuối, đối thủ đoàn Brazil rất bất ngờ và vui vẻ trước kết quả của anh, anh nghĩ như thế nào về thái độ của đối thủ?

Họ chúc mừng chúng ta về chiến thắng. Tuy nhiên trong thể thao chúng ta phải  luyện tinh thần đoàn kết, cũng như tinh thần cao thượng. Cho dù chúng ta có chiến thắng, hay thất bại, thì chúng ta cũng phải chia sẻ niềm vui ấy.

hoang xuan vinh: kho noi het tam trang truoc phat sung gianh hcv - 4

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ tiếp tục chuẩn bị thi đấu các giải tiếp theo sau khi về nước

Sau thành công ở Olympic 2016, anh muốn gửi lời cảm ơn tới ai nhất?

Lúc này tôi cám ơn gia đình, vợ và con tôi, đã ủng hộ tôi. Tôi cũng xin cảm ơn tới lãnh đạo Nhà nước, các tổ chức, cơ quan, cám ơn quân đội nơi mà tôi đã rèn luyện và nuôi dưỡng tôi để trở thành vận động viên mang về vinh quang cho Tổ quốc. Một điều đặc biệt nữa tôi xin cảm ơn tất cả nhân dân cả nước, cũng như những người yêu thể thao, đã cổ vũ tinh thần cho cá nhân tôi và cho đoàn thể thao bắn súng hoàn thành nhiệm vụ tại Olympic 2016.

Giờ trở thành người nổi tiếng nhờ bắn súng, anh có hướng con mình theo nghiệp bắn súng?

Tôi sẽ để con lựa chọn.

hoang xuan vinh: kho noi het tam trang truoc phat sung gianh hcv - 5

...Trong "vòng vây" phóng viên & người hâm mộ

Giới truyền thông cũng như rất nhiều người hâm mộ thắc mắc là cảm xúc của anh sau khi giành HCV không thấy anh khóc sung sướng, hay chạy nhảy ăn mừng quanh sân như nhiều VĐV khác, anh có thể chia sẻ thêm cảm xúc của anh lúc đó như thế nào?

Lúc đó tôi rất vui, nhưng cảm xúc lúc đó đang bị kìm nén, bài thi rất căng thẳng. Sau đấy, tôi cũng ăn mừng chiến thắng theo cách của riêng tôi: thể hiện niềm vui từ trong đáy lòng với khán giả xem truyền hình.

Những ngày vừa qua, mọi người đã gửi cảm xúc, chia sẻ như thế nào nào với anh?

Có rất nhiều cảm xúc, nhưng tôi không chia sẻ hết được.

HLV Nguyễn Thị Nhung: Vô cùng xúc động

Khi tôi xuống đây, được các đồng chí lãnh đạo, anh em phóng viên cùng người hâm mộ đón chào, tôi vô cùng xúc động bởi vì tôi cảm thấy VĐV của mình, người hùng đã mang được niềm vinh quang cho Tổ quốc, được đón tiếp nồng nhiệt.

Đến bây giờ tôi vẫn chưa hết cảm xúc vỡ òa khi Hoàng Xuân Vinh giành HCV. Nó như là giây phút tôi nghĩ chắc chắn trong cuộc đời chưa từng bao giờ tôi có cảm xúc nhiều như vậy. Nó là hạnh phúc, là một điều gì đấy vỡ òa hết trong tôi mà tôi cũng không thể nào diễn tả hết được.

hoang xuan vinh: kho noi het tam trang truoc phat sung gianh hcv - 6

HLV Nguyễn Thị Nhung (phải)

Lúc ấy, như tình cảm tự nhiên, tôi khóc vì sung sướng . Khi khóc người ta có hai thái cực một là quá buồn, hai là quá sung sướng. Tôi nghĩ lúc đó là trạng thái quá sung sướng, tôi trào nước  mắt ra bởi vì học trò đã làm được điều mà tôi không thể tưởng tượng được, làm được điều cả đất nước chúng ta mong chờ.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh (Cựu trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic): Vượt quá sức tưởng tượng

Tôi hết sức cảm động, có thể lặng đi khi theo dõi cuộc đấu. Tôi đã theo dõi nhiều cuộc đấu rồi, giờ theo dõi trận đấu qua truyền hình cuộc thi của Hoàng Xuân Vinh quá xúc động và vượt qua cái sức tượng tượng của mình khi thấy anh giành HCV. Tôi tin tưởng Vinh sẽ có huy chương, nhưng việc đánh bại các nhà vô địch thế giới, Olympic và lấy được HCV quả thật tôi không thể tin được, cảm động, hết sức là sung sướng.

hoang xuan vinh: kho noi het tam trang truoc phat sung gianh hcv - 7

Hoàng Xuân Vinh cùng cựu trưởng đoàn Olympic VN Nguyễn Hồng Minh

Về Hoàng Xuân Vinh, tôi chỉ có thể nói anh là một con người điềm đạm, kiên trì và có ý chí cao, luôn nỗ lực để khắc phục những khó khăn bởi chúng ta biết anh Vinh đã thất bại nhiều giải đấu ...Vậy lần này, Vinh làm được điều kì diệu, thể hiện ý chí kiên cường của anh ấy. 

Theo Hồng Phú – Việt Linh (KP)
Tin bài cùng sự kiện Olympic Rio 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ