Hơn 2.100 người chết do lở đất ở Afghanistan

Ngày 03/05/2014 21:11 PM (GMT+7)

Hơn 2.100 người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ sạt lở đất tại một ngôi làng ở vùng núi phía đông bắc Afghanistan hôm thứ sáu (2.5).

Thảm họa thiên nhiên kinh hoàng diễn ra vào đầu giờ chiều ngày 2/5 (giờ địa phương) sau nhiều ngày mưa tầm tã tại ngôi làng ở vùng núi hẻo lánh của quận Argo, tỉnh Badakhshan. 

Các quan chức tỉnh Badakhshan cho biết hai trận lở đất liên tiếp do mưa lớn kéo dài trong hai ngày liền đã xảy ra tại Aab Bareek ở tỉnh Badakhshan, phá hủy 300-400 căn nhà, khiến hàng trăm ngôi nhà khác đang trong tình trạng bị đe dọa.

Naweed Forotan, phát ngôn viên cho tỉnh trưởng tỉnh Badakshan (đông bắc Afghanistan) nơi xảy ra thiên tai, nói với hãng tin Reuters rằng “trên 2.100 người thuộc 300 gia đình đều đã chết”.

Dân làng từ bỏ tìm thấy người sống sót sau vụ lở đất kinh hoàng. Ảnh: Reuters

Cảnh sát trưởng tỉnh Badakshan, ông Faziluddin Hayar, cho biết lực lượng cứu hộ đang nỗ lực cứu người nhưng không có đủ dụng cụ cần thiết. Vài chục cảnh sát cùng người dân đào bới bằng những dụng cụ thô sơ để tìm những người mất tích.

"Do lượng đất sạt lở quá lớn, chúng tôi e rằng không ai trong số những người mất tích có thể sống sót" – ông Hayar nói.

Các quan chức lo sợ vùng đồi núi không ổn định tại hiện trường thiên tai sẽ tiếp tục sạt lở, đe dọa hàng ngàn người sống sót lẫn hàng trăm nhân viên cứu hộ vừa đến tỉnh Badakhshan ở đông bắc Afghanistan và giáp Tajikistan.

Trước thảm họa nói trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Afghanistan sẵn sàng hỗ trợ chính phủ nước này trong việc cứu trợ người dân và sẵn sàng chia sẻ với Afghanistan trong việc ứng phó thảm họa này.

Tỉnh Badakshan nằm trong dãy núi Hundu Kush và Pamir, giáp biên giới Trung Quốc và là một trong những vùng xa xôi nhất của đất nước Afghanistan. 

Sạt lở thường xuyên xảy ra ở vùng núi hiểm trở ở miền bắc Afghanistan. Một trong những vụ sạt lở nghiêm trọng nhất ở đây đã diễn ra vào tháng 2/2010 khiến hơn 170 nạn nhân thiệt mạng.

Theo Hà Anh (Reuters) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin tức quốc tế
Tin hay đừng bỏ lỡ