Hơn 5.000 người chen nhau xem lễ hội đua thuyền đầu năm mới

Ngày 13/02/2016 18:47 PM (GMT+7)

Ngày 13/2 (mùng 6 Tết), hơn 5.000 người dân tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã tập trung về sông Trà Bồng (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) theo dõi lễ hội đua thuyền truyền thống của ngư dân đầu năm mới Bính Thân 2016.

Theo BTC xã Bình Đông, khoảng 2 năm một lần tổ chức lễ hội đua thuyền giữa các làng có ngư dân đi biển đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa thu hút hàng nghìn người dân đến theo dõi, cổ vũ, tạo không khí vui tươi đầu năm mới.

Lễ hội đua thuyền chứa đựng yếu tố tâm linh với nguyện ước cầu mưa thuận, gió hòa để ngư dân ra khơi bình an, đánh bắt thắng lợi.

Năm nay, lễ hội đua thuyền đã thu hút hơn 5.000 người dân không chỉ trong tỉnh Quảng Ngãi mà còn có người dân tỉnh Quảng Nam tìm đến theo dõi. Hơn 2km đường biển ven sông Trà Bồng đã chật kín người chen nhau để có chỗ đứng xem. Nhiều người còn mang theo cờ Tổ Quốc, loa để cổ động.

Có 3 đội thi là Thượng Hòa, Tân Hy và Sơn Trà. Giải thưởng lễ hội là về nhất 15 triệu đồng; nhì 7 triệu và về ba là 5 triệu đồng.

Lễ hội đua thuyền thu hút 3 đội thi là các ngư dân Quảng Ngãi đi biển đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa

Một ngư dân được cột băng đỏ trên đầu trước khi vào lễ hội đua thuyền

Quấn băng tránh trật khớp chân, đeo bao tay chống lạnh

Hơn 5.000 người dân tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tập trung về sông Trà Bồng để theo dõi lễ hội đua thuyền

Một cụ già cười vui phấn khởi trong lễ hội

Một ngư dân trong đội thi rửa đuôi thuyền rồng mong may mắn

Kiểm tra lại dây, mái chèo trước khi vào cuộc đua

Các ngư dân lên thuyền chuẩn bị vào cuộc đua

Một ngư dân cao tuổi dặn dò một thành viên trong đội thi của làng mình về kĩ thuật

Lực lượng công an, bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ an toàn lễ hội đua thuyền

Đúng 9h30, lễ hội đua thuyền bắt đầu trên sông Trà Bồng với nguyện ước cầu mưa thuận, gió hòa để ngư dân ra khơi bình an, đánh bắt thắng lợi

3 người phụ nữ chèo thúng vẫy cờ Tổ Quốc cổ động đội đua

Nhiều người đem lên thuyền ra gần đường đua để theo dõi, cổ động

Một em bé được cha cõng trên cổ để theo dõi lễ hội

Kết quả, đội Thượng Hòa đã về nhất lễ hội đua thuyền với phần thưởng 15 triệu đồng; các đội Tân Hy, Sơn Trà về nhì và ba với giải thưởng 7 triệu đồng và 5 triệu đồng

Luận Nguyễn (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Lễ hội