Hy hữu: Mổ ngay trên cáng cứu sống bệnh nhân bị tai nạn xuyên tim

Ngày 09/09/2016 21:43 PM (GMT+7)

Do vết thương quá nặng, các bác sĩ không kịp chuyển lên phòng mổ mà phải mổ ngay trên cáng y tế để cứu bệnh nhân bị tai nạn lao động thanh gỗ đâm xuyên tim.

Ca mổ hy hữu trên được thực hiện tại Viện Tim mạch (Bệnh viện Trung ương quân đội 108). Bệnh nhân may mắn được cứu sống là ông Dương Văn S. (52 tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh). Chiều 8/9, trong lúc xẻ gỗ, ông S. không may bị một thanh gỗ nhọn đâm vào ngực, được những người cùng làm rút dị vật sau đó chuyển gấp đến Bệnh viện đa khoa huyện Từ Sơn cấp cứu.

Sau sơ cứu, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển tiếp xuống Bệnh viện 108 trong tình trạng sốc chấn thương, ý thức lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp tụt. Vài phút sau, bệnh nhân rơi vào trạng thái ngừng tim, ngừng thở.

hy huu: mo ngay tren cang cuu song benh nhan bi tai nan xuyen tim - 1

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch sau 24 giờ phẫu thuật

PGS.TS Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch, đây là trường hợp bị tai nạn xuyên tim được cứu sống vô cùng hy hữu. Bởi khi tiếp nhận, bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, không kịp đưa lên phòng mổ, các bác sĩ quyết định phẫu thuật ngay trên cáng trong điều kiện không được vô trùng.

Sau khi mở lồng ngực, các bác sĩ phát hiện tim bệnh nhân bị thủng xuyên 2 lỗ lớn ở tâm thất phải, máu phun qua 2 lỗ tràn vào khoang màng tim, gây ép tim cấp. 1 giờ sau khi thực hiện ca phẫu thuật, bệnh nhân được vá lại tâm thất, tim đã đập trở lại. Sau 24 giờ, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ cho biết, ới những bệnh nhân bị dị vật đâm trúng, không nên rút ra trước khi đến các cơ sở y tế vì sẽ khiến máu chảy ồ ạt như trường hợp của bệnh nhân S.

Được biết, đây là lần thứ 2 Viện Tim mạch, Bệnh viện 108 mổ tối cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên cáng, trong khi khâu chuẩn bị ở những cuộc mổ tim thông thường phải vài giờ.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt
Tin hay đừng bỏ lỡ