IS bắt giam hơn 3.500 phụ nữ, trẻ em làm nô lệ

Ngày 20/01/2016 23:12 PM (GMT+7)

IS hiện đang giam giữ hơn 3.500 phụ nữ và trẻ em làm nô lệ ở Iraq, theo báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc.

Những người bị bắt giam này chủ yếu là cộng đồng người Yazidi và một số nhóm sắc tộc thiểu số.

Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc và Phòng cứu trợ Liên Hợp Quốc tại Iraq cho biết nhiều trường hợp bắt giữ bị IS đối xử tàn tệ “chẳng khác gì tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và thậm chí là diệt chủng”.

IS bắt giam hơn 3.500 phụ nữ, trẻ em làm nô lệ - 1

Những tên khủng bố IS ở Iraq.

Ngoài ra, IS cũng áp đặt những quy định hà khắc bằng các biện pháp xử tử công khai. Trong số đó có xử bắn, chặt đầu, dùng xe ủi cán qua người, thiêu sống và ném người từ tầng cao.

Liên Hợp Quốc cho biết một báo cáo gần đây nói rằng những binh sĩ trẻ em trong hàng ngũ IS có khoảng từ 800-900 em bị chúng bắt cóc từ thành phố Mosul. Những đứa trẻ này sau đó sẽ được huấn luyện quân sự và tham gia vào các nhiệm vụ chiến đấu cùng khủng bố IS.

Từ đầu năm 2014 đến cuối năm 2015, có 18.800 dân thường bị giết ở Iraq và hơn 36.000 người khác bị thương.

IS tràn quân vào Iraq từ mùa hè năm 2014 và nhanh chóng chiếm các vùng lãnh thổ miền bắc và miền tây nước này.

Giám đốc phụ trách nhân quyền Liên Hợp Quốc Zeid Ra’ad Al Hussein nói: “Số lượng thương vong chưa phản ánh chính xác nỗi thống khổ mà người dân ở Iraq đang phải chịu đựng. Con số này chỉ thể hiện những người bị giết hoặc bị thương do bạo lực, tuy nhiên hàng ngàn người khác bị chết vì đói ăn, thiếu nước sạch hoặc ốm đau”.

Ngày hôm nay 20.1, IS đã thả 270 người trong tổng số 400 người bị chúng bắt cóc cuối tuần trước trong cuộc giao tranh với quân chính phủ ở thành phố Deir Ez-zor ở miền Đông Syria.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Phiến quân Hồi giáo IS