Khủng bố tại Bỉ là nhằm trả thù cho nghi phạm xả súng Paris

Ngày 23/03/2016 13:19 PM (GMT+7)

Vụ đánh bom liên hoàn ở ga tàu điện ngầm và sân bay ở thủ đô Brussels, Bỉ khiến ít nhất 34 người chết, theo The Guardian, có thể nhằ mục tiêu trả thù.

Nguyên nhân các vụ đánh bom tại Bỉ vẫn đang được tra nhưng một số giả thuyết cho rằng loạt tấn công là hành động trả thù cho việc Salah Abdeslam, nghi phạm vụ khủng bố Paris, bị bắt ở Brussels và là hành động “đánh phủ đầu”.

Trước hết, rõ ràng bất kỳ mối đe dọa nào từ các chiến binh Hồi giáo nhằm vào châu Âu cũng đều có thể tăng hoặc giảm nhưng lại không bao giờ biến mất khi một thành viên của nhóm đó bị bắt. Việc Salah Abdeslam bị tóm cổ có thể không giáng “đòn mạnh” vào bọn khủng bố.

Thứ hai, cả bọn khủng bố và cảnh sát đều tìm cách giành thế chủ động. Đối với các cơ quan chống khủng bố, mục đích của họ là có được thông tin đủ nhanh để tiến hành vây bắt các nghi can trước khi các nghi can này có các tính toán mới, thậm chí có thể lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới.

Khủng bố tại Bỉ là nhằm trả thù cho nghi phạm xả súng Paris - 1

Hiện trường vụ đánh bom tại sân bay Brussels. (Ảnh: Telegraph)

Đối với bọn khủng bố, mục đích của chúng là để chứng minh chúng vẫn có thể tấn công, huy động và chuyển sự chú ý theo hướng khác thông qua bạo lực. Đây đơn giản là để chúng phô trương thanh thế, chứng minh chúng vẫn còn khả năng khủng bố.

Bên cạnh đó, rất có thể mạng lưới cực đoan muốn ra đòn trước khi cơ quan an ninh bắt tay điều tra bất kỳ thông tin nào mà Abdeslam tiết lộ trong trường hợp tên khủng bố này đồng ý hợp tác với lực lượng chức năng.

Theo như thông tin được Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cung cấp hôm 20-3, Abdeslam đã nói với các nhà điều tra rằng y đã lên kế hoạch tiến hành một vụtấn công mới ở thủ đô Brussels.

“Anh ta (Abdeslam) đã sẵn sàng tái khởi động thứ gì đó ở Brussels và khả năng này có thể xảy ra bởi chúng tôi đã phát hiện rất nhiều vũ khí, vũ khí hạng nặng và theo kết quả điều tra sơ bộ, chúng tôi đã phát hiện một mạng mới quanh y tại Brussels” – theo Reynders.

Mạng lưới có thể sẽ hành động “phủ đầu” trước khi lực lượng chức năng vào cuộc. Bên cạnh đó, The Guardian cho biết vụ tấn công tại Brussels ngày 22-3 cũng có thể do mạng lưới những người địa phương ủng hộ bọn khủng bố tiến hành. 

Theo Bảo Anh (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Khủng bố ở Bỉ