Chủ mưu khủng bố Jakarta muốn làm thủ lĩnh IS Đông Nam Á

Ngày 15/01/2016 16:58 PM (GMT+7)

Kẻ đứng sau loạt vụ nổ và đấu súng ngày 14.1 tại thủ đô Jakarta được cho là mong muốn trở thành thủ lĩnh IS toàn Indonesia và khu vực Đông Nam Á.

Cảnh sát Indonesia tin rằng tên Bahrun Naim chính là kẻ đứng sau loạt vụ nổ và đấu súng ngày 14.1 tại thủ đô Jakarta. Bahrun Naim được chính quyền biết tới từ năm 2010 và được cho là đang ẩn náu ở Syria với khủng bố IS.

Tổng thanh tra cảnh sát Jakarta Tito Karnavian trả lời báo địa phương cho biết: "Ở Đông Nam Á, Bahrun Naim là kẻ dựng lên tổ chức cực đoan Katibah Nusantara. Hắn muốn trở thành thủ lĩnh cao nhất của mạng lưới chân rết IS ở Đông Nam Á. Một số tên khác thuộc các tổ chức khủng bố cũng đang lăm le ngôi vị này". Một trong những đối thủ nặng ký của Bahrun Naim là thủ lĩnh nhóm vũ trang Abu Sayyaf hay Jemaah Islamiyah từ Philippines, đã thề trung thành với IS vào năm ngoái.

Bahrun Naim có mối quan hệ mật thiết với thủ lĩnh Anu Wardah Santoso thuộc Nhóm Mujahidin Đông Indonesia (MIT). Nhóm MIT cũng từng thề trung thành với tổ chức khủng bố IS. Bahrun Naim được cho là kẻ liên lạc chính giữa MIT căn cứ ở Sulawesi và tổ chức IS ở khu vực Trung Đông.

chu muu khung bo jakarta muon lam thu linh is dong nam a - 1

Bahrun Naim được cho là kẻ chủ mưu vụ tấn công liên hoàn làm rung chuyển thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 14.1.

Một bài blog sử dụng tên Bahrun Naim tự miêu tả hắn là một “nhà báo hành nghề tự do”, quan tâm tới các vấn đề Hồi giáo, tập trung nghiên cứu chính trị, sách lược và tình báo. Phần thông tin cho biết Bahrun Naim sinh năm 1983.

Báo địa phương thông tin Bahrun Naim từng là một kĩ sư vi tính và làm chủ quán café internet tại thành phố Surakarta. Hắn được cho là sinh ra ở Pekanlongan ở Trung Java.

Tháng 11.2010, hắn bị bắt tại nhà riêng ở làng Solo vì nghi ngờ dính líu mạng lưới khủng bố. Hắn bị kết án tháng 6.2011 vì sở hữu súng đạn trái phép nhưng tòa án không có đủ bằng chứng kết tội hắn liên quan khủng bố.

Cơ quan tình báo Indonesia cho biết kể từ khi chuyển tới Syria, Bahrun Naim hoạt động rất tích cực trong việc tuyển mộ và lên kế hoạch tấn công Indonesia.

Một người Trung Quốc thuộc dân tộc Duy Ngô Nhĩ thiểu số bị bắt sau cuộc truy quét của cảnh sát tháng trước được cho là nhận tiền từ Bahrun Naim.

Blog của Bahrun Naim ca ngợi cuộc tấn công do chân rết IS thực hiện, đồng thời đưa ra lời khuyên, sự khuyến khích cho những ai thề trung thành với khủng bố IS. Nhiều bài đăng tải chứa thông tin cách làm thuốc nổ. Tháng 8.2015, một bài blog khen ngợi cuộc tấn công vào làng Solo và cho rằng đấy là ngọn lửa sẽ thổi bùng lên phong trào khủng bố ở đất nước vạn đảo.

chu muu khung bo jakarta muon lam thu linh is dong nam a - 2

Bom, băng đạn, súng thu được sau vụ tấn công Jakarta

 “Hãy tấn công khủng bố dù chỉ có một mình”, bài đăng viết. “Kể cả sử dụng gậy tre, bật lửa, cát, dao, kính, đá sỏi, chỉ cần các bạn thề trung thành với IS. Bầu trời, mặt đất sẽ chứng giám có thực sự bạn trung thành hay không”.

Trong bài đăng ngày 16.11.2015, Bahrun Naim ca ngợi cuộc tấn công liên hoàn đẫm máu vào Paris hôm 13.11.2015 khiến 130 người thiệt mạng. Hắn khen ngợi những kẻ khủng bố về sự kỉ luật, kế hoạch chi tiết và tinh thần quả cảm dám hy sinh thân mình.

 “Vì sao cuộc tấn công Paris truyền cảm hứng sâu rộng?”, Bahrun Naim viết. “Trước tiên, nhiều kẻ đã bị giết. Thứ hai, cuộc tấn công được lên kế hoạch chi tiết về thời gian, địa điểm và cách kết thúc. Chỉ có những binh sĩ tinh nhuệ mới dùng áo vest nhồi bom để liều chết thay vì bị bắt hoặc giam cầm”.

Trong số những kẻ nổi lên ở Indonesia và nắm giữ vai trò quan trọng của IS, Bahrun Naim được cho là khát khao trở thành thủ lĩnh IS toàn xứ vạn đảo hơn bất kì ai.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tin tức quốc tế