IS dọa giết con tin Nhật và Jordan trong vòng 24 giờ

Ngày 28/01/2015 09:36 AM (GMT+7)

Con tin thứ 2 của Nhật Bản bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo bắt cóc đang bị dọa giết cùng với một phi công Jordan trong vòng 24 giờ tới nếu Jordan không trả tự do cho nữ tù nhân Iraq.

Tối 27/1, video thứ 2 trong vụ bắt giữ con tin Nhật Bản được cho là của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tung lên mạng. Trong video này, người đàn ông tự nhận là Kenji Goto cầu xin được cứu sống.

Người đàn ông được cho là nhà báo Goto cầm hình phi công người Jordan và thông báo chỉ còn 24 giờ để sống.

Nhà báo Goto, 47 tuổi, cho biết, đây là thông điệp cuối cùng của ông và "việc cản trở việc trả tự do của tôi là chính phủ Jordan khi trì hoãn bàn giao Sajida al Rishawi". Sajida al Rishawi là nữ tù nhân Iraq bị kết tội tử hình vì âm mưu đánh bom liều chết ở Jordan năm 2005 khiến 60 người thiệt mạng.

Cũng như các video mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tung lên, con tin thứ 2 của Nhật mặc bộ màu cam. Lần này, ông cầm trên tay bức ảnh của trung uý Maaz al-Kassasbeh, phi công người Jordan cũng đang bị IS bắt làm con tin.

Qua lời ghi âm trong video, ông Goto hối thúc các nhà chức trách Nhật Bản gây áp lực lên Jordan để giải phóng cho Sajida al Rishawi. Ông thông báo nếu nữ tù nhân Iraq không được tự do thì ông và trung úy Kasaesbeh sẽ bị IS giết trong vòng 24 giờ: "Thời gian bây giờ là rất ngắn. Tôi chỉ còn 24 giờ để sống".

Nhật Bản cho biết đã yêu cầu chính phủ Jordan giúp đỡ trong việc giải cứu nhà báo Goto và bày tỏ đây là "một tình huống vô cùng khó khăn".

Trước đó, Haruna Yukawa, con tin Nhật Bản đã bị nhóm chiến binh Hồi giáo sát hại sau 72 giờ IS đòi Nhật Bản số tiền chuộc là 200 triệu USD nhưng bất thành. Sau đó, một video được cho là của ông Goto cầm hình ông Yukawa bị chặt đầu được đăng trực tuyến vào cuối tuần.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết đây là một hành động dã man và không thể tha thứ. Ông Abe khẳng định Tokyo sẽ không cúi đầu trước khủng bố và chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để giải phóng con tin còn lại.

Ông Yukawa bị IS bắt giữ vào tháng 8/2014. Nhà báo Goto bị bắt khi đến Syria để giúp đỡ trẻ em vùng chiến sự. Còn phi công Kasaesbeh bị rơi vào tay IS vì máy bay của anh bị rơi.

Theo Tào Nga (Sina) (Khám Phá)