IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Indonesia

Ngày 14/01/2016 23:23 PM (GMT+7)

Phiến quân IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho hàng loạt các vụ khủng bố vừa xảy ra ở Jakarta hôm nay, 14/1, khiến 7 người thiệt mạng.

Nguồn tin từ Aamaq, một tổ chức thông tin có liên hệ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng tải trên trang Telegram: "Các tay súng IS đã tiến hành vụ tấn công sáng nay nhằm vào các công dân người nước ngoài và lực lượng an ninh chịu trách nhiệm bảo vệ họ ở thủ đô của Indonesia sáng 14/1".

Giám đốc Sở Cảnh sát Jakarta Tito Karnavian cho biết giới chức đang theo sát các động tĩnh của mạng lưới nhóm IS. Ông cũng nói rằng một tay súng người Indonesia tên Bahrun Naim "đã lên kế hoạch trong một khoảng thời gian" và "đứng sau vụ tấn công này".

is nhan trach nhiem vu tan cong khung bo lien hoan o indonesia - 1

Nhiều người tập trung quanh các thi thể sau vụ nổ bất chấp việc nhà chức trách cảnh báo mọi người nên ở trong nhà và các nơi an toàn đề phòng các vụ nổ có thể tiếp tục xảy ra.

Cảnh sát Indonesia cho rằng cho rằng những kẻ tấn công đã bắt chước các vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp hồi tháng 11 năm 2015 làm 130 người chết, lần này các tay súng cũng lựa chọn khu vực đông đúc ngay tại trung tâm thủ đô Jakarta.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Bert Koenders đã kên án vụ tấn công và kêu gọi quốc tế đoàn kết trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố. 

Có ít nhất 7 vụ nổ đã xảy ra ở khu vực trung tâm thủ đô Jakarta, Indonesia vào sáng nay (14/1) khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 5 nghi phạm, 17 người bị thương, trong đó có 1 người đàn ông Hà Lan. Cảnh sát đã tiêu diệt được 5 tay súng, bắt giữ 4 tên. 

is nhan trach nhiem vu tan cong khung bo lien hoan o indonesia - 2

Khủng cảnh hỗn loạn sau vụ tấn công liên hoàn

is nhan trach nhiem vu tan cong khung bo lien hoan o indonesia - 3

Khói bốc lên sau những vụ nổ ở trung tâm Jakarta.

Sau vụ tấn công khủng bố, các quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Singapore, Malaysia... đang ráo riết tăng cường an ninh.ư

Cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia, ông Khalid Abu Bakar cho biết an ninh đã được siết chặt ở những nơi công cộng như trung tâm mua sắm và điểm du lịch. Malaysia đang trong tình trạng báo động cao nhất do lo ngại khủng bố quốc tế có thể xâm nhập vào các quốc gia Đông Nam Á. 

Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tin tức quốc tế