Kẻ mạo danh 'có ông chú ở Viettel' lừa được bao nhiêu tiền?

Ngày 09/01/2015 10:45 AM (GMT+7)

Bằng chiêu mạo danh "có ông chú ở Viettel", hai thanh niên 9X đã lừa nhiều người nạp tiền qua website do chúng tự lập nên và chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó.

Lên mạng tìm hiểu và xây dựng các website nạp thẻ cào và thẻ Game qua mạng, Dũng đã lừa nhiều người nạp tiền qua website để được khuyến mại gấp 10 lần giá trị thẻ nạp và chiếm đoạt 30 triệu đồng của các nạn nhân.

Tại cơ quan CA, đối tượng Đỗ Văn Dũng khai nhận, tháng 10/2014, Dũng truy cập mạng internet tìm hiểu một số website nạp thẻ điện thoại khuyến mại trên mạng Internet, cách xây dựng các website, cách thức thanh toán tích hợp cổng thanh toán Gamebank  để lập website lừa khách hàng nạp thẻ cào điện thoại rồi chiếm đoạt.

Ngày 13/10/2014, Dũng sử dụng email daudung74@yahoo.com tạo tài khoản trên website www.baokim.vn của công ty Cổ phần thương mại điện tử Bảo Kim. Dũng nạp tiền vào tài khoản này bằng cách mua thẻ cào điện thoại rồi nạp vào tài khoản và mua tên miền www.napthe3s.com tại công ty CP CMP Runsytem với giá  179.000 đồng.

Đối tượng Đỗ Văn Dũng tại cơ quan điều tra

Dũng thuê địa chỉ đặt máy chủ (host) của Công ty TNHH Công nghệ điện tử Ánh Sáng Việt và lập 3 tài khoản "Stardd3s", "stardd3ss", "stardd3sss" của Công ty CP công nghệ TMĐT RNG-Gamebank rồi tích hợp lên website www.napthe3s.com. Khi nạp thẻ vào wesite thì tiền sẽ chuyển đến 3 tài khoản này.

Ngày 4/11/2014, Dũng đăng tin lên website của mình với nội dung: Nếu khách hàng nạp thẻ cào điện thoại qua website này sẽ nhận được số tiền gấp 10 lần giá trị thẻ nạp mặc dù các nhà mạng viễn thông không có các chương trình khuyến mại này.

Khi khách hàng nạp thẻ sẽ chọn lọai thẻ cào cần nạp của các nhà mạng như Viettel, Vinaphone, mobiphone sau đó nhập mã số thẻ cào, số serial và số điện thoại lên website.  Hệ thống sẽ tự động nạp thẻ vào 3 tài khoản gamebank  trên của Dũng. Tài khoan trong số điện thoại của khách hàng không được nạp, không được khuyến mại (từ 500 - 800% giá trị thẻ nạp) như quảng cáo.

Ngày 17/11/2014, Dũng lập website với tên miền www.thecao3s.com, tài khoản Gamebank "cuan 43" và tích hợp 2 tài khoản "stardd3sss", "cuan 43" lên website. 

Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992)

Một ngày sau, Công ty Gamebank  phát hiện 2 tài khoản "stardd3s" và "stardd3ss" có dấu hiệu nghi vấn phạm tội nên đã khoá lại. Tổng số tiền chiếm đoạt được của hai tài khoản trên là hơn 25,5 triệu đồng. Khi thấy tài khoản bị khoá, Dũng thấy biết Gamebank đã phát hiện hành vi của mình nên đóng website napthe3s.com lại.

Ngày 27/11/2014, Dũng kiểm tra tài khoản "stardd3sss" có trên 3,8 triệu đồng, sau khi trừ 22% triết khấu cho Gamebank còn gần 3 triệu đồng, Dũng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng Agibank  của Dũng mang tên Đỗ Văn Dũng rồi rút ra và tiêu xài cá nhân hết. Số tiền trong tài khoản "cuan43" là 630.000 đồng, Dũng chưa rút ra hay chuyển khoản. Tổng số tiền Dũng chiếm đoạt được từ cả 4 tài khoản trên là 30 triệu đồng.

Cũng với những chiêu lừa tương tự như Đỗ Văn Dũng, đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992) lừa các nạn nhân sẽ nạp thẻ vào trang www.bugthecao.com sau đó tiền sẽ chuyển về tài khoản của Tuấn. “Ngồi mát được bát vàng”, Tuấn đã chiếm đoạt được trên 8 triệu đồng từ các nạn nhân.

Theo Thu Huyền – Cảnh Kiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự