Không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới, bác sĩ tại Vũ Hán ôm nhau khóc

Ngày 19/03/2020 12:31 PM (GMT+7)

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin hôm 18/3, tỉnh Hồ Bắc đã không xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới trong 2 ngày liên tiếp.

Thành phố Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nói chung là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Suốt hơn 2 tháng nay, tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận hơn 67.800 ca nhiễm bệnh, 3.130 người tử vong, chiếm hơn 1/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Hơn 58 triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc đã phải sống trong cảnh cách ly và phong tỏa nghiêm ngặt với nỗ lực phòng chống dịch bệnh và cuối cùng, những nỗ lực của họ cũng đạt kết quả xứng đáng.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin hôm 18/3, tỉnh Hồ Bắc đã không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 nào trong 2 ngày liên tiếp, lần đầu tiên trong suốt hơn 2 tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Hôm 17/3, một số trường hợp nghi nhiễm cũng đã giảm xuống con số 0 sau hàng loạt xét nghiệm âm tính.

Không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới, bác sĩ tại Vũ Hán ôm nhau khóc - 1

Các bệnh viện tại Vũ Hán không còn tình trạng quá tải nữa.

Sự sụt giảm mạnh về số lượng ca nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 này là kết quả của sự cố gắng không mệt mỏi đến từ chính quyền địa phương, nhiều cơ quan tổ chức khác nhau trong việc kiểm dịch, sàng lọc, phòng chống và hỗ trợ người dân, đặc biệt là sự hy sinh vô cùng lớn lao của hơn 50.000 y bác sĩ, chuyên gia y tế tại tỉnh Hồ Bắc và cả những y bác sĩ đến từ tỉnh khác đã tình nguyện tới đây hỗ trợ, bất chấp thời gian, sức lực và tính mạng.

Hiện tại, Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại hà khắc đối với nội địa, tuy nhiên vẫn tăng cường kiểm dịch nghiêm ngặt, nhất là những người đến từ Bắc Kinh, Thượng Hải và nước ngoài vẫn phải chịu cách ly trong 14 ngày. Hiện tại, Trung Quốc có hơn 70.000 bệnh nhân đã được chữa khỏi và 7.263 bệnh nhân vẫn đang được điều trị.

Không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới, bác sĩ tại Vũ Hán ôm nhau khóc - 3

Không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới, bác sĩ tại Vũ Hán ôm nhau khóc - 4

Các y bác sĩ bắt đầu rời Vũ Hán sau khi hoàn thành nhiệm vụ cứu người.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có tiến triển tốt, thành phố Vũ Hán, nơi từng được coi là ổ dịch của thế giới, đã bắt đầu đưa các y bác sĩ trở về nhà sau nhiều ngày tháng chiến đấu với dịch bệnh. 

Nhiều y bác sĩ đến từ các tỉnh thành khác đã bắt đầu ra sân bay, nhà ga để rời Vũ Hán, trở về nhà. Suốt 2 tháng trời ở lại đây, tuy phải xa gia đình và thường trực nỗi lo sợ nhưng được đồng nghiệp an ủi, bệnh nhân động viên, nhiều y bác sĩ đã vô cùng xúc động khi phải rời xa nơi này. Cảnh tượng các y bác sĩ ôm nhau khóc nức nở trước giờ phút chia tay, hay hình ảnh vẫy tay chào tạm biệt ở sân bay, cùng hạnh phúc khi nghe tin Vũ Hán không có ca nhiễm mới, đã gây xúc động mạnh.

Không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới, bác sĩ tại Vũ Hán ôm nhau khóc - 5

Không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới, bác sĩ tại Vũ Hán ôm nhau khóc - 6

Không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới, bác sĩ tại Vũ Hán ôm nhau khóc - 7

Hình ảnh các y bác sĩ bịn rịn chia tay nhau gây xúc động.

Hiện tại, các bệnh viện tại Vũ Hán vẫn đang điều trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhưng tình hình đã khả quan hơn. Ngoài việc không có ca nhiễm hay nghi nhiễm mới, tình trạng bệnh viện quá tải cũng đã không còn. Hầu hết bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán đã đóng cửa.

Nhà dịch tễ học Li Lanjuan, Giám đốc phòng thí nghiệm trọng điểm nhà nước về chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm, chia sẻ: "Nếu không có thêm trường hợp nhiễm COVID-19 nào được báo cáo tại Vũ Hán trong 14 ngày tới, chúng tôi tin lệnh phong tỏa có thể được gỡ bỏ. Chúng tôi tin rằng các ca nhiễm mới sẽ ngừng xuất hiện vào cuối tháng 3. Tuy nhiên kể cả khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, chúng ta vẫn cần thực hiện các biện pháp kiểm dịch như trước đây để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại".

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-xuat-hien-ca-nhiem-covid-19-moi-bac-si-tai-vu-h...

Không được tổ chức đám cưới vì dịch bệnh, cặp đôi nghĩ cách mời khách vô cùng đặc biệt
Sau khi các hoạt động tụ tập đông người bị cấm, bao gồm cả đám cưới và đám ma, một cặp đôi không thể tổ chức đám cưới như dự định nên đã nghĩ ra một...
Theo Khánh Hằng (Dịch từ Xinhua, Dailymail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h