Kim Tử Long có thể phải ra tòa lại

Ngày 22/05/2014 17:32 PM (GMT+7)

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong vụ án này, tòa sơ thẩm đã có sai phạm tố tụng nên cần thiết phải hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại.

Như chúng tôi đã đưa tin, mới đây, nghệ sĩ Kim Tử Long bị viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Long kháng nghị theo hướng thay đổi hình phạt. Viện kiểm sát nhận định, cấp sơ thẩm xử các bị cáo về tội đánh bạc là chính xác. Với Kim Tử Long, tòa sơ thẩm áp dụng phạt 30 triệu đồng là tương xứng với hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt với bị cáo này, tòa áp dụng tuyên miễn hình phạt tù là không đúng.

Nghệ sĩ Kim Tử Long rất mong khán giả thông cảm với vụ việc đáng tiếc vừa qua

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Thị Phi Nga (đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, trong vụ án này, đối với những tình tiết giảm nhẹ hình phạt như đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử, được tặng danh hiệu NSƯT, chứng tỏ có tài năng nghệ thuật, tận tụy với nghề nên phạt 30 triệu đồng là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, nếu trong bản án lại ghi thêm miễn hình phạt là sai phạm tố tụng. Với lý lẽ này, luật sư cho rằng nên hủy bản án để cấp sơ thẩm xét xử lại.

Trong khi đó, một thẩm phán của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM cho rằng, đối với tội đánh bạc thì hình phạt phạt tiền được xem là hình phạt chính. Trong vụ án này, khi Tòa đã áp dụng hình phạt phạt 30 triệu đồng thì không thể tuyên thêm hình phạt là miễn hình phạt tù. Đồng quan điểm với luật sư Nga, vị thẩm phán này cho rằng với cách tuyên án của TAND huyện Trà Ôn là vi phạm luật tố tụng và cần thiết phải hủy bản án sơ thẩm để cấp sơ thẩm xét xử lại.

Kim Tử Long là nghệ sĩ được nhiều thế hệ khán giả yêu mến

Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ Kim Tử Long cho biết, liên quan đến vụ án đánh bạc này là điều đáng tiếc. Trong khoảng thời gian qua, nghệ sĩ rất buồn và mong muốn khán giả thông cảm cho mình. Khi nhắc đến bảng kháng nghị của viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Long, nghệ sĩ cho rằng có lẽ vị thư kí đã viết thừa khiến bản án bị sai. “Khi đã được miễn hình phạt thì đâu phải bị phạt 30 triệu đồng” nghệ sĩ chia sẻ.

Theo bản án, khoảng 2 giờ 30 ngày 26/6/2013, công an huyện Trà Ôn và công an xã Tích Thiên bắt quả tang 27 người tham gia đánh bài trên sà lan neo đậu ở ấp Tích Phú. Công an thu giữ 48 lá bái, 1 bộ bài chưa sử dụng, 22 hạt xí ngầu, 1 chén, 28 điện thoại di động, 443 triệu đồng, 1345 USD… Trong vụ án này, Hoàng Kim Long (tức nghệ sĩ Kim Tử Long), Nguyễn Hoàng Việt, Phan Thành Công, Nguyễn Xuân Quốc Triệu, Nguyễn Văn Hòa Bình, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Văn Tài, Nguyễn Minh Thành cùng bị truy tố về hành vi Đánh bạc.

Mới đây, vào ngày 17/4/2014, TAND huyện Trà Ôn mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này. Trong phiên tòa, các bị cáo thừa nhận, trước đêm bị bắt, Việt cùng đồng bọn đến nhà anh Nguyễn Văn Chính ở ấp Tích Phú dự đám cưới. Riêng nghệ sĩ Kim Tử Long đến hát văn nghệ tại đám cưới này. Chừng nửa đêm, Việt rủ mọi người xuống sà lan để lắc tài sỉu ăn tiền. Long xuống tìm tài xế, thấy đánh bạc nên cũng tham gia ba ván từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Trong đó, Long thua hai ván và thắng một ván.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Việt 2 năm tù treo. Thành, Tài, Triệu bị phạt 6 đến 12 tháng tù, ba bị cáo khác bị tuyên phạt 35 triệu đồng. Riêng Long, HĐXX nhận định có tình tiết giảm nhẹ, đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử, được tặng danh hiệu NSƯT, chứng tỏ có tài năng nghệ thuật, tận tụy với nghề nên phạt 30 triệu đồng “nhưng được miễn hình phạt”.

Trong khoảng thời gian tới, Kim Tử Long có thể phải ra tòa lại

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã có kháng nghị đối với bản án này. Theo đơn kháng nghị, cấp sơ thẩm truy tố, xét xử, Long và đồng phạm là đúng người, đúng tội. Việc phạt tiền đối với Long cũng tương xứng với hành vi vi phạm. Tuy nhiên, khi tuyên án, Tòa tuyên Long được miễn hình phạt là chưa đúng qui định của pháp luật.

Theo Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Long, trong cùng một bản án mà phía trên ghi tuyên là phải chịu hình phạt, phía dưới lại ghi được miễn hình phạt là không đúng pháp luật. Do đó, Viện kháng nghị phúc thẩm theo hướng không miễn hình phạt đối với Long để đảm bảo việc áp dụng luật được chính xác.

Liên quan đến vụ án, Viện kiểm sát cũng kháng nghị đối với bị cáo Việt. Trong vụ án này, Việt là người khởi xướng các bị cáo khác cùng tham gia đánh bạc, trực tiếp làm cái, giữ vai trò quan trọng trong vụ án... Tòa sơ thẩm cho Việt hưởng án treo là chưa tương xứng với hành vi đã gây ra. Viện kháng nghị theo hướng tuyên phạt tù, không cho Việt hưởng án treo.

Theo Thanh Hà (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kim Tử Long